5 Điều cần thiết trước khi học PHP

5 điều cần thiết khi học PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình dùng để tăng tính năng và tự động hóa cho website HTML. Nó bao gồm những đoạn code phía máy chủ, cho phép bạn đăng nhập thành viên, nhập mã CAPTCHA, khảo sát người dùng trên website, chuyển hướng người dùng hoặc tạo lịch tự động.

5 Điều cần thiết trước khi học PHP

Học một ngôn ngữ lập trình mới cũng giống như học một ngôn ngữ mới. Nhiều người không biết bắt đầu từ đâu và bỏ cuộc khi mới gặp một ít khó khăn. Theo mình, so với những ngôn ngữ lập trình khác như Java, Javascript, C#, ASP.NET hay Ruby thì PHP học dễ hơn nhiều.

Để học PHP, bạn cần chuẩn bị một ít hành trang cần thiết. Vậy hành trang đó là gì, cùng mình tìm hiểu những điều cần thiết trước khi học PHP.

01
of 5

Kiến thức cơ bản

5-dieu-can-thiet-khi-hoc-php-1

Trước khi bắt đầu học PHP, bạn cần một ít kiến thức cơ bản về HTML. Nếu bạn đã có nó, tuyệt vời. Nếu chưa học thì đừng lo lắng, HTML rất đơn giản. Khi bạn biết cả hai ngôn ngữ, bạn có thể chuyển đổi giữa PHP và HTML ngay trong cùng một tài liệu. Bạn thậm chí có thể chạy PHP từ một tệp HTML.

02
of 5

Công cụ

học-php-cơ-bản

XAMPP là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tạo một máy chủ (Web-Server) ngay trên máy tính cá nhân. Nó được tích hợp sẵn Apache, PHP, MYSQL, FTP, Mail Server và các công cụ khác như phpMyAdmin.

Do đó, nếu bạn chưa am hiểu về website thì không nên mất tiền thuê hosting hay tên miền. XAMPP hoàn toàn có thể giúp bạn trong việc học PHP.

Tải XAMPP phiên bản mới nhất tại đây: https://www.apachefriends.org/download.html

03
of 5

Những điều cơ bản

học php cơ bản

Các kỹ năng cơ bản bạn cần nắm khi học PHP đó là:

  • Cách sử dụng cú pháp bắt đầu <?php và kết thúc ?> đúng thời điểm.
  • Cách ghi chú trong một tập tin PHP.
  • Cách sử dụng câu lệnh echoprint.
  • Cách thiết lập một giá trị (variable)
  • Cách sử dụng mảng (Array)
  • Cách sử dụng toán tử (cộng trừ nhân chia)
  • Cách sử dụng câu điều kiện (If – else)

Bắt đầu với PHP cơ bản để tìm hiểu những vấn đề này.

04
of 5

Học vòng lặp (Loop)

Sau khi nắm vững những kiến thức cơ bản phía trên, lúc này bạn có thể bắt đầu với vòng lặp.

vòng lặp php
Vòng lặp giúp bạn xuất những giá trị mong muốn

Vòng lặp sẽ trả về kết quả sai khi những giá trị sau trong vòng lặp không đáp ứng được điều kiện của nó. Khi điều kiện đúng, nó sẽ thực thi đoạn mã qua nhiều lần, và mỗi lần hoàn thành nó sẽ kiểm tra điều kiện để cho phép đoạn mã tiếp tục chạy.

Các vòng lặp được sử dụng nhiều trong PHP: for, while…

05
of 5

Học hàm (Function)

hàm php

Hàm là một đoạn mã giúp bạn thực hiện một công việc cụ thể. Công việc này có thể thực hiện tại tất cả các trang trên website, nên bạn có thể gói gọn hàm này vào một tệp riêng và gọi ra khi muốn sử dụng.

Hàm giúp tiết kiệm thời gian và làm đoạn code dễ đọc hơn. Có rất nhiều hàm trong một website. Khi bạn đã có kiến thức cơ bản về PHP thì có thể học hàm dễ dàng.


Hi vọng bài viết 5 Điều cần thiết trước khi học PHP sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Xem thêm: PHP dùng để làm gì ? – vì sao nên học PHP

Nguyễn Thắng