35 Sự thật thú vị về Bọ ngựa phong lan

Một trong những loài côn trùng đẹp nhất thế giới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết này chính là loài bọ ngựa phong lan. 35 sự thật về loài sát thủ này sẽ được tập hợp trong nội dung dưới đây.

35-su-that-ve-bo-ngua-phong-lan

Bọ ngựa phong lan và những điều bạn chưa biết

Bọ ngựa phong lan (Orchid Mantis) là một trong những loài côn trùng có khả năng ngụy trang bậc nhất thế giới động vật. Từ nhiều góc độ, chúng trông có vẻ giống một bông hoa chứ không phải một loài côn trùng. Chúng thậm chí có thể thay đổi màu sắc để ẩn mình tốt hơn trong thảm thực vật nơi chúng sinh sống.

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về các loài côn trùng kỳ lạ, hoang dã, đầy màu sắc, không tìm đâu xa ngoài bài viết 35 sự thật thú vị về bọ ngựa phong lan này.

Bọ ngựa phong lan trông như thế nào ?

Nếu bạn có thể tưởng tượng thì bọ ngựa phong lan trông giống như một bông hoa, một cây lan. Nó có một cơ thể màu trắng bán mờ với các điểm nhấn màu trên các chi dài mảnh khảnh của nó.

Những màu này có thể là hồng, cam, vàng, xanh lá cây hoặc nâu, và chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào màu sắc môi trường sống xung quanh chúng để ngụy trang. Một số bọ ngựa phong lan thậm chí có những phần tối trên bụng trông giống như noãn của một bông hoa vừa chớm nở.

Bọ ngựa phong lan cũng sở hữu bắp chân giống như các cánh hoa. Khi nhìn chúng từ bên dưới, chúng chỉ đơn giản là những đôi chân, nhưng khi bạn nhìn chúng ở vị trí cao hơn, các bắp chân cuồn cuộn như những cánh hoa đầy đặn.

Ngoài khả năng ngụy trang (thay đổi màu sắc) cực kỳ tốt của mình, bọ ngựa phong lan có cấu tạo rất giống các loài bọ ngựa thông thường. Chúng có bốn chân, hai bộ cánh và hai mắt nhô ra khỏi đỉnh đầu.

Là hoa phong lan có thật không ?

Bạn có thể nghi ngờ rằng chúng là một kiệt tác photoshop, nhưng bọ ngựa phong lan là có thật. Chúng sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở Đông Nam Á, và chúng được nuôi như thú cưng rất phổ biến bởi những người yêu côn trùng.

Tại sao bọ ngựa phong lan bắt chước để giống một bông hoa ?

Đó là là một chiến lược để chúng có thể sống sót và tồn tại trong một thế giới tự nhiên đầy rẫy những nguy hiểm. Bọ ngựa phong lan là động vật ăn thịt, và chúng ăn côn trùng khác để sinh tồn.

Ngoại hình giống như hoa phong lan của chúng cho phép chúng thu hút con mồi. Chúng thậm chí không cần phải đi săn, chỉ đơn giản là đậu trên một chiếc lá và chờ đợi một sinh vật khác đến với chúng.

Có phải bọ ngựa phong lan là loài côn trùng duy nhất bắt chước thực vật ?

Không. Bọ ngựa phong lan chỉ là một phần của họ bọ ngựa hoa. Các thành viên của họ này có chung một vài đặc điểm, kích thước, hình dạng, màu sắc, và khả năng hòa mình vào thực vật.

Ví dụ, bọ ngựa hoa mặt quỷ có màu nâu, thường ẩn nấp bên cạnh các lá cây khô nhàu nát để ẩn trốn. Bọ ngựa hoa gai có một cơ thể màu trắng với một đôi mắt màu xanh lá cây khổng lồ, hòa quyện với những bông hoa khiến chúng khó bị nhận ra.

Trong thế giới tự nhiên các loài bắt chước thực vật rất đa dạng, điển hình là bọ que và bọ lá.

Có loài bọ ngựa nào màu hồng không ?

Thật sự không có một con bọ ngựa nào màu hồng. Một loài được gọi là bọ ngựa California (Stagmomantis californiaica) đôi khi có thể có màu hồng hoặc màu pastel, nhưng đây là điều hiếm gặp. Màu tự nhiên của nó là màu xanh lá cây, vàng và nâu.

Ngoài ra còn có châu chấu màu hồng (Amblycorypha oblongifolia) đôi khi có thể bị nhầm lẫn với bọ ngựa cầu nguyện, nhưng nó là một loài hoàn toàn riêng biệt.

Kích thước

Bọ ngựa phong lan cái dài 6 – 7 cm. Bọ ngựa phong lan đực chỉ dài khoảng 2 – 3 cm.

Đây là một ví dụ về dị hình giới tính, nhưng thay vì con đực thường lớn hơn con cái nhưng ở côn trùng thì ngược lại (phần lớn).

Cân nặng

Người ta không biết trọng lượng của bọ ngựa phong lan là bao nhiêu, nhưng có lẽ một con trưởng thành đạt 28g (con cái). Chúng là một loài nhỏ.

Có cách nào để phân biệt được con đực và con cái ?

Hoàn toàn có. Trong họ bọ ngựa, con đực luôn có tám múi cơ thể trong khi con cái có sáu hoặc bảy.

Bạn có thể cần một chiếc kính hiển vi để đếm vì bọ ngựa phong lan rất nhỏ, nhưng chúng tuân theo các quy tắc chung của họ bọ ngựa.

Bọ ngựa phong lan được phát hiện khi nào ?

Không chắc chắn thời điểm nào bọ ngựa phong lan bắt đầu thu hút sự chú ý của con người, nhưng một trong những lần xuất hiện đầu tiên của chúng là trên tạp chí của một nhà thám hiểm người Anh tên James Hingston.

Anh ta đi du lịch qua Tây Java (Indonesia) vào năm 1879 và anh ta tình cờ nhìn thấy bọ ngựa phong lan nhưng anh ta không biết nó là gì.

Anh nghĩ đó là một bông hoa màu đỏ của người Hồi giáo, nhưng lúc đó lại có một con bướm đang đậu trên nó. Trước đôi mắt kinh ngạc của James, bông hoa đó đã nhốt con bướm bên trong lá của nó như một con nhện đang nhốt con mồi trong mạng nhện.

Tại lúc đó, James đã không biết mình vừa phát hiện ra một loài sinh vật mới.

Tất cả các loài bọ ngựa phong lan đều màu hồng ?

Màu hồng là màu chủ yếu của hầu hết các loài phong lan, nhưng tùy thuộc vào môi trường của chúng, chúng có thể có màu trắng, vàng, cam và tím pastel nổi bật.

Chúng cũng có thể tự chuyển sang màu nâu nếu cần trộn với lá hoặc đất sẫm màu hơn.

Bọ ngựa phong lan có thể thay đổi màu sắc ?

Đúng. Mặc dù chúng không thể tự biến đổi ngay lập tức, bọ ngựa phong lan có thể kích hoạt sự thay đổi màu sắc chậm khi chúng phát hiện ra thứ gì đó mới trong môi trường của chúng.

Ngụy trang rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng, vì vậy đây là chức năng sinh học cần thiết. Chúng có thể chuyển từ màu hồng nhạt nhất sang màu nâu đậm nhất nếu có đủ thời gian.

Tên khoa học

Tên khoa học của bọ ngựa phong lan là Hymenopus Coronatus hoặc Hymenopus Bicornis.

Tên gọi khác

Bọ ngựa phong lan có một vài biệt danh. Bọ ngựa hoa lan hồng là tên phổ biến, và bọ ngựa hoa đi bộ là một trong những tên thơ mộng.

Bọ ngựa phong lan có thể leo trèo ?

Có thể. Bọ ngựa phong lan có hai bộ chân mà chúng sử dụng để trèo lên lá, cành cây, dây leo và hoa.

Chân sau dùng để bám vào thân cây, trong khi chân trước có thể tự do để tóm lấy con mồi. Cả hai bộ chân được bao phủ lông mịn.

Bọ ngựa phong lan có thể bay ?

Có thể. Bọ ngựa phong lan có hai bộ cánh và là loài côn trùng bay giỏi, vì vậy không có gì lạ khi thấy chúng bay lượn quanh rừng nhiệt đới.

  • Con đực có xu hướng bay tốt hơn con cái vì chúng nhỏ hơn và có cá tính mạnh mẽ hơn.
  • Bọ ngựa phong lan cái thường là những sinh vật chậm chạp, kiên nhẫn, chỉ bay khi cần thiết.

Đôi cánh của bọ ngựa phong lan

Cánh của bọ ngựa được cấu tạo với 2 lớp, một lớp ngoài (lớp cứng) và lớp trong (lớp mềm). Lớp cứng được gọi là tegmen, bao bọc và bảo vệ cho lớp bên mềm bên trong.

Khi bay, lớp cánh cứng bên ngoài mở rộng cho lớp bên trong hoạt động, tương tự như cách bọ cánh cứng bay.

Bọ ngựa phong lan có hung dữ ?

Một bông hoa phong lan đẹp sẽ không làm tổn thương một con ruồi khi nó đậu lên. Nhưng con bọ ngựa phong lan có thể trở nên giận dữ khi điều này xảy ra.

Để bắt đầu, chúng tóm con mồi đang bay trong không trung bằng hai chân trước và ngay lập tức và nuốt chửng nó không thương tiếc.

Chế độ ăn uống chính của bọ ngựa phong lan là các loài côn trùng nhỏ. Chúng cũng có khả năng hạ gục những đối thủ lớn hơn mình rất nhiều, bao gồm ếch, động vật gặm nhấm, thằn lằn và chim. Giống như như một người đàn ông đang tấn công một con gấu xám.

Giống như nhiều loài bọ ngựa khác, con cái sẽ ăn thịt con đực một cách không thương tiếc sau khi giao phối hoặc khi chúng đói.

Đó là một kiểu ăn thịt người bình thường, điều đó trở nên đơn giản bởi thực tế là con cái lớn hơn con đực rất nhiều.

Bọ ngựa phong lan có cắn ?

Bọ ngựa phong lan có thể cắn. Chúng cắn con mồi và thỉnh thoảng chúng cắn một con người khiến nạn nhân bị đau đớn.

Tin tốt là vết cắn của bọ ngựa phong lan không nghiêm trọng. Bọ ngựa phong lan không hề có nọc độc gây nguy hiểm, mức độ cao nhất là gây kích ứng da nhẹ với con người.

Bọ ngựa phong lan có răng không ?

Vâng. Bọ ngựa phong lan có những chiếc răng nhỏ mà chúng dùng để xé con mồi thành từng mảnh; đó là một trong những lý do tại sao chúng có thể hạ gục động vật gấp hai hoặc ba lần kích thước của chúng.

Chúng cũng có những sợi lông nhọn ở chân trước cho cùng một mục đích.

Bọ ngựa phong lan có nguy hiểm không ?

Bọ ngựa phong lan cực kỳ nguy hiểm với các loài côn trùng khác. Chúng không chỉ có thể chui vào môi trường sống của một loài động vật khác và ẩn náu ở đó, mà phản xạ nhanh như chớp của chúng cũng khó để con mồi thoát ra.

Cái chết của nạn nhân của bọ ngựa phong lan khá khủng khiếp. Nếu bạn xem video cho bọ ngựa ăn, bạn sẽ thường thấy nạn nhân của chúng rất đáng thương, co giật ngay cả khi bị ăn sống.

Đối với con người, bọ ngựa phong lan không phải là mối đe dọa. Chúng có thể hơi khó bảo, nhưng nếu bạn đối xử tử tế và kiên nhẫn, bạn có thể khiến chúng thân thiện với bạn. Chúng chỉ cắn khi chúng bị khiêu khích, và vết cắn không nghiêm trọng.

Một số người thậm chí còn nuôi bọ ngựa phong lan như một loài thú cưng! Chúng hiếm, kỳ lạ và đẹp, và xác của chúng có thể được ghim và bảo quản sau khi chúng chết. Chúng hơi giống bọ cánh cứng theo cách đó.

Bọ ngựa phong lan sống được bao lâu ?

Giả sử rằng một con bọ ngựa đực không bị một người bạn đói ăn thịt, thì bọ ngựa phong lan đực sống được 5 – 6 tháng. Bọ ngựa phong lan cái tồn tại lâu hơn một chút khi 8 – 9 tháng.

Orchid-Mantis

Kẻ thù của bọ ngựa phong lan là ai ?

Bọ ngựa phong lan dễ bị rắn, bọ cạp, thằn lằn, khỉ và các sinh vật khác trong tự nhiên.

Chúng không phải là một con mồi phổ biến vì khả năng ẩn nấp rất tốt. Nhưng chúng vẫn có thể trở thành nạn nhân của một sinh vật to lớn hơn, mạnh mẽ hơn.

Làm thế nào bọ ngựa phong lan tránh bị phát hiện ?

Câu trả lời rõ ràng là vẻ ngoài giống bông hoa của chúng che giấu chúng khỏi những kẻ săn mồi cũng như giúp nó dụ dỗ con mồi. Tuy nhiên, câu trả lời thực sự phức tạp hơn thế một chút.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã loại bỏ các thùy chân giống như cánh hoa của bọ ngựa phong lan, nhưng côn trùng vẫn bị thu hút như chúng bị thu hút bởi đèn bắt côn trùng.

Điều này cho thấy rằng chân của họ phục vụ nhiều mục đích phòng thủ hơn là tấn công. Có lẽ họ có ý định ngụy trang nhiều hơn là săn mồi.

Bọ ngựa phong lan sẽ chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi kẻ săn mồi ?

Chúng làm cả hai. Phản ứng phổ biến nhất của chúng khi bị tấn công là thực hiện một chuyến bay. Bọ ngựa phong lan có hai bộ cánh hoạt động, vì vậy nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ chỉ đơn giản là bay đi chỗ khác.

Tuy nhiên, có những lúc bọ ngựa phong lan sẽ cố gắng chống lại kẻ tấn công. Nếu kẻ tấn công đó dường như yếu hơn bọ ngựa, chẳng hạn, chúng có thể cắn vào đầu và miệng để khuất phục kẻ thù và biến nó thành một bữa ăn.

Con cái cũng sẽ bảo vệ trứng của chúng khỏi những kẻ săn mồi. Họ sử dụng kết hợp chân và răng của mình thành vũ khí tấn công.

Bọ ngựa phong lan có nguy cơ tuyệt chủng ?

Bọ ngựa phong lan chưa được Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) đánh giá, vì vậy thật khó để biết liệu chúng có nguy cơ tuyệt chủng hay không.

Chúng phân bố rộng rãi khắp Đông Nam Á và chúng dễ dàng bị bắt vì buôn bán sở thích, điều này cho thấy chúng rất nhiều.

Nguồn thức ăn

Bọ ngựa phong lan ăn chủ yếu trên các côn trùng nhỏ. Họ thích ong, bướm, bướm đêm, dế, ruồibọ cánh cứng.

Khi được nuôi nhốt trong lồng, chúng sẽ chấp nhận những con bọ chết, nhưng chúng hầu như không bao giờ đi tìm xác chết của con mồi. Chúng muốn một cuộc đi săn và ăn tươi nuốt sống con mồi.

Một số loài bọ ngựa phong lan được biết là ăn các sinh vật lớn hơn. Chúng sẽ nhắm vào chuột, ếch, chim, thằn lằn, rùa và thậm chí là bọ cạp.

Tỷ lệ thành công của chúng có thể thay đổi. Đôi khi, chúng có thể phải trả giá đắt vì tấn công các loài gặm nhấm hoặc bọ cạp.

Cách thức săn mồi

Bọ ngựa phong lan không thực sự đi săn. Thay vào đó, chúng nằm chờ đợi thức ăn đến.

Chúng bắt đầu quá trình kiếm ăn bằng cách trèo lên cành cây và lá cho đến khi tìm thấy một bông hoa sẽ ngụy trang bên cạnh. Chúng có thể không đậu trực tiếp vào bông hoa, chúng có thể đứng bên ngoài hơi xa một chút để tránh bị nghi ngờ.

Sau đó, con bọ ngựa bắt đầu chờ đợi. Chúng sẽ lắc lư bông hoa qua lại để làm con mồi chú ý.

Chúng bám vào thân cây bằng hai chân sau để hai chân trước có thể tự do bắt lấy côn trùng đang bay trên không.

Khi một “bữa ăn” xuất hiện, một điều được dự báo trước là con bọ ngựa phong lan sẽ giết chết nó. Chúng tấn công bất ngờ đến nỗi con mồi của chúng không nhìn thấy gì cho đến khi quá muộn.

Sinh sản

Vì chúng có cuộc sống ngắn ngủi, nhịp độ nhanh, nên những bọ ngựa phong lan đã sẵn sàng giao phối chỉ vài tháng sau khi được sinh ra.

Con đực thường tán tỉnh con cái, nhưng con cái có khả năng chặt đầu và ăn thịt chúng, vì vậy quyền lực tối thượng nằm ở phụ nữ. Nữ quyền ?

Khi cô ấy sẵn sàng sinh sản, con cái sẽ đẻ trứng trong một túi trứng gọi là Ootheca. Đó là một túi trứng kín, có nhiều protein cho trẻ lớn.

Những quả trứng sẽ tồn tại trong Ootheca trong 6 tuần và người mẹ sẽ quyết liệt bảo vệ chúng trong thời gian này.

Sau 6 tuần, trứng sẽ nở. Có đến 100 em bé có thể xuất hiện từ một Ootheca. Những đứa trẻ này được gọi là ấu trùng.

Vòng đời của bọ ngựa phong lan

Giống như vòng đời của các loài bọ ngựa khác, bọ ngựa phong lan có 3 giai đoạn khác nhau trong cuộc đời:

  1. Trứng – Đây là khi chúng được chứa trong Ootheca.
  2. Ấu trùng – Đây là giai đoạn vị thành niên của cuộc sống. Giai đoạn này đã phát triển hoàn chỉnh ngoại hình trừ đôi cánh.
  3. Trưởng thành – Sau nhiều lần lột xác (rụng bộ xương ngoài – exoskeletons), bọ ngựa phong lan đạt đến hình dạng trưởng thành cuối cùng của chúng.

Nếu bạn quen thuộc với côn trùng, bạn sẽ biết những giai đoạn phát triển này. Tuy nhiên, bọ ngựa phong lan không trải qua giai đoạn nhộng như những loài côn trùng biến thái khác.

Ấu trùng trông như thế nào ?

Ấu trùng có cấu trúc cơ thể giống như người trưởng thành, nhưng màu sắc của chúng hoàn toàn khác nhau.

Chúng có chân và đầu màu đen với thân màu cam sống động. Chỉ sau lần lột xác đầu tiên, chúng mới trút bỏ những lớp cứng, sặc sỡ này và để lộ những hình dạng trắng tinh khôi bên dưới.

Phân bố

Bọ ngựa phong lan được tìm thấy ở Đông Nam Á. Nó có nguồn gốc từ Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Indonesia.

Môi trường sống

Bọ ngựa phong lan sống trong rừng mưa nhiệt đới. Chúng thích bóng râm, thảm thực vật, độ ẩm và khí hậu nhiệt đới với độ ẩm cao.

Nếu bạn định nuôi một con bọ ngựa phong lan, bạn sẽ cần nó để mô phỏng môi trường rừng nhiệt đới.

Cách nuôi bọ ngựa phong lan

Nếu bạn bị quyến rũ bởi vẻ ngoài ngọc ngà, màu pastel của bọ ngựa phong lan, việc sở hữu chúng như thú cưng là hoàn toàn hợp pháp. Bạn cần ghi nhớ một vài điều trước khi đi nuôi chúng.

  • Đắt tiền. Bọ ngựa phong lan là loài côn trùng quý hiếm và kỳ lạ, vì vậy hãy chuẩn bị tiền để sỡ hữu chúng.
  • Lồng nuôi nhốt cần được chăm sóc liên tục. Vì chúng có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới, lồng của chúng sẽ cần được giữ ấm, độ ẩm. Nhiệt độ trung bình nên ở khoảng 75°F – 95°F (24°C – 35°C), và độ ẩm nên được duy trì ở mức 60 – 70%. Bạn cũng có thể muốn đặt một số chất nền để tạo cảm giác và hoạt động giống như một khu rừng thu nhỏ.
  • Việc nuôi có thể khó khăn. Vì con đực nhỏ hơn con cái, chúng phát triển nhanh hơn nhiều. Nếu bạn muốn có một cặp sinh sản tương thích có cùng độ chín, bạn sẽ cần tách riêng chúng ra. Điều này có thể đạt được bằng cách cho chúng ăn ít hơn và giữ cho bể của chúng mát hơn bình thường.
  • Không sống lâu. Bọ ngựa phong lan sẽ chỉ tồn tại trong 5 – 9 tháng tùy theo giới tính của chúng. Chúng không phải là thú cưng lâu dài.

Tìm kiếm bọ ngựa phong lan ở đâu ?

Bọ ngựa phong lan khá khó phát hiện trong tự nhiên. Ngụy trang là chuyên môn của chúng! Bạn có thể gặp may mắn nếu khi gặp loài bọ ngựa này trong chuyến đi hoang dã của mình, nhưng nếu không, đừng mong đợi có thể thấy được bất kỳ con bọ ngựa phong lan nào trong chuyến đi đến Malaysia.

Bọ ngựa phong lan có giống một loài hoa ?

Các nhà nghiên cứu đã nhìn xa và rộng, nhưng không có loài phong lan nào giống với con bọ ngựa này. Điều này có thể có chủ ý.

Bằng cách có một bảng màu chung gợi ý hoa sen thay vì giống hệt với một loài sống, bọ ngựa phong lan có thể kéo theo nhiều loại con mồi thay vì một loại cụ thể ăn một loại lan cụ thể.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *