3 Lợi ích của mối với hệ sinh thái

lợi-ích-của-mối-với-hệ-sinh-thái

3 LỢI ÍCH SINH THÁI CỦA MỐI VỚI MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN

Lợi ích của mối nhiều hơn những gì chúng gây ra

Trên thế giới, Hoa Kỳ là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do mối gây ra. Trung bình mỗi năm, một chủ nhà phải tốn 3.000 đô la để trùng tu thiệt hại. Loài côn trùng tiêu thụ gỗ này gây thiệt hại gần 5 tỉ đô mỗi năm cho quốc gia này.

Con số gây sốc trên cho thấy đây là một thực trạng nhức nhối ở Hoa Kỳ: một thảm hoạ kinh tế dạng côn trùng. Chỉ có con người mới nhìn thấy mối là con đẻ của Satan, được gửi xuống trái đất để gây thàm họa cho con người.

Hơn 2500 loài mối tồn tại trên địa cầu, tuy nhiên chỉ có hơn trăm loài gây thiệt hại cho gia đình. Hầu hết chúng ta đều xem mối là một sinh vật gây hại mà quên mất những lợi ích sinh thái mà nó cung cấp cho môi trường. Mặc dù mối gây thiệt hại tài sản cho con người, nhưng nó là một phần quan trọng trong hệ sinh thái chung của Trái đất. Trong bài viết này, Pest-Solutions sẽ mô tả chi tiết những khía cạnh tích cực của mối đối với môi trường tự nhiên.

Mối có lợi ích gì ?

1. Mối tái chế chất thải thành chất hữu cơ

Cellulose – thức ăn mối luôn thèm khát, có nhiều trong chất xơ của cây thực vật. Tuy nhiên, những thực vật bị phân hủy không giữ được lượng cellulose nguyên chất trong đó, mối có thể tái chế bằng cách nuốt thực vật vào bụng và kết hợp cùng các enzym trong dạ dày để và biến nó thành một dạng có thể sử dụng được. Mối là một trong số ít những sinh vật có khả năng này.

Khả năng độc đáo này cho phép côn trùng ăn và xử lý vật liệu bị hư hại, bất cứ thứ gì từ phân động vật cho tới xác thực vật chết. Các ty thể và các vi khuẩn khác kết hợp trong dạ dày của mối xử lý các nguyên liệu này, biến chúng thành chất thải hữu cơ cho các động vật xung quanh.

Ngoài ra, một số nhà khoa học đặt giả thuyết rằng mối có thể làm giảm tỷ lệ cháy rừng. Bởi mối rất khao khát gỗ thối rửa, chúng sẽ tìm đến và nhanh chóng dọn sạch hết thực vật thối rửa trong rừng. Điều này làm giảm số lượng cây thừa trong rừng, làm giảm đi sự lộn xộn, khiến lửa không thể lan qua những gây gần đó.

mối-có-lợi-gì

Mối có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái

2. Mối giúp thực vật phát triển nhanh

Nitơ là một nguyên tố phổ biến, trong không khí Nitơ chiếm khoảng 79%. Tuy nhiên, nitơ thường được tìm thấy cùng với các chất khác, cụ thể là amoniac. Do đó, đối với các sinh vật sử dụng nitơ để sống, các chất đi kèm cần phải loại bỏ. Việc tách nitơ là khả năng duy nhất được tìm thấy ở các loài sinh vật nhỏ sống trong đất. May mắn thay, mối có thể tiêu hóa chất dinh dưỡng và tách nitơ khỏi các nguyên tử theo cùng. Nhờ đó, thực vật có thể hấp thụ 100% nitơ có trong đất và chúng làm lượng nitơ trong đất tăng lên.

Bằng cách chế thức ăn mà chúng tiêu hóa thành một dạng có thể tái sử dụng được, mối hoạt động như một sinh vật có lợi cho môi trường. Đất giàu nitơ cung cấp sự sống cho thực vật và làm tăng trưởng cây trồng mới, đất giàu nitơ có thể cải thiện các mảnh ruộng hoặc mở rộng rừng.

3. Mối là “kỹ sư” dưới lòng đất

Nhằm phát triển môi trường sống để mở rộng thuộc địa, mối sẽ đào sâu xuống lòng đất và tạo ra một mạng lưới đường hầm chằng chịt, cung cấp chỗ ở cho hàng nghìn con côn trùng. Trong suốt quá trình đào hang, mối vô tình làm đất xốp và nhiều không khí hơn (giống như lỗ chân lông trên da). Nhờ đó, đất dễ rút nước hơn, làm giảm khả năng lũ lụt vào giảm sói mòn đất.

Nhằm phát triển một môi trường hiếu khách để chứa nhiều khuẩn lạc, mối sẽ chôn sâu vào đất và tạo ra một mạng lưới đường hầm rộng mở, cung cấp chỗ ẩn náu cho hàng ngàn con côn trùng của côn trùng. Trong suốt quá trình đó, họ đang vô tình nuôi dưỡng các lỗ chân lông trên bề mặt trái đất, được gọi là “macropores”. Các đường dẫn ẩm độ trong đất mặt, làm giảm tiềm năng dòng chảy và giảm xói mòn.


Hi vọng bài viết 3 Lợi ích của mối với hệ sinh thái sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị.

Xem thêm: Vòng đời của mối

Pest-Solutions

Video tổ mối kỳ lạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *