3 Loài côn trùng có thể giết bạn

3-LOÀI-CÔN-TRÙNG-GIẾT-NGƯỜI

3 LOÀI CÔN TRÙNG GIẾT NGƯỜI

Những loài côn trùng giết người thường thấy trong nhà:

Côn trùng, sâu bọ, nhện, gián và động vật chân đốt khác vượt xa dân số loài người trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ vài côn trùng gây nguy hiểm cho con người. Mặc dù những bộ phim khoa học viễn tưởng mô tả những con nhện giết người hay ong khổng lồ, khát máu, tàn bạo… Tất cả chỉ là trí tưởng tượng của con người dựng nên. Cùng Pest-Solutions điểm qua 3 loài côn trùng có thể giết người.

Lưu ý rằng, bài viết này tôi chỉ đề cập đến những loài côn trùng phổ biến thường xuất hiện trong nhà. Do đó, bạn có thể chủ động tìm và tiêu diệt những loài côn trùng giết người này.

01
of 3

Bọ chét

côn-trùng-ảnh-hưởng-đến-sức-khỏe

Đừng hoảng sợ. Bọ chét chỉ sống ký sinh trên thú cưng của bạn (hoặc chỉ cắn gây dị ứng), và chúng không phải là loài côn trùng giết người trực tiếp. Tuy nhiên bọ chét là trung gian truyền bệnh dịch hạch từ chuột sang người.

Điều đáng nói ở đây là Bọ chét chuột phương Đông (Xenopsylla cheopis), là những chiếc “taxi” mang bệnh dịch hạch từ chuột sang người. Bọ chét chuột mang vi khuẩn Yersinia pestis, gây ra một đại dịch thời trung cổ làm 25 triệu người ở châu Âu thiệt mạng. Nhờ các biện pháp vệ sinh hiện đại và thuốc kháng sinh, chúng ta không còn thấy dịch bệnh này quay trở lại.

Mặc dù bệnh dịch hạch do bọ chét gây ra rất hiếm ngày nay, nhưng con người vẫn chết vì dịch hạch mỗi năm. Ngay cả khi có kháng sinh, khoảng 16% trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở Hoa Kỳ bị tử vong. Năm 2015, chỉ trong 5 tháng, Bộ Y Tế đã ghi nhận 11 trường hợp nhiễm dịch hạch do loài côn trùng giết người này gây ra, trong đó có 3 ca tử vong.

Do đó, nếu nhà bạn ở trong khu vực có nhiều chuột thì hãy cẩn thận. Nhờ chuyên gia kiểm soát côn trùng đến giúp đỡ hoặc vệ sinh nhà cửa thường xuyên.

02
of 3

Muỗi

côn-trùng-giết-người

Nhiều người thường chùn bước trước một con nhện, hoặc điên cuồng bỏ chạy khi gặp một con ong gần đó. Nhưng ít ai hoảng sợ trước sự hiện diện của loài côn trùng giết nhiều người nhất, đó là muỗi.

Những căn bệnh do muỗi truyền giết hàng triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Hiệp hội Kiểm soát muỗi Hoa Kỳ tuyên bố rằng cứ mỗi 40 giây, lại có thêm một trẻ em chết vì sốt rét. Muỗi truyền nhiều căn bệnh ác tính như sốt vàng da, sốt deagen, sốt xuất huyết, virus Zika… và lây truyền ký sinh trùng ảnh hưởng đến gia súc và vật nuôi trong nhà.

Tại việt Nam, mỗi năm có gần 200.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Miền Nam và miền Trung là hai khu vực cao điểm nhất bởi thời tiết nóng ẩm quanh năm, thuận lợi cho muỗi phát triển. Để bảo vệ người thân trước loài côn trùng giết người này, bạn nên làm theo những lời khuyên từ chuyên gia hoặc yêu cầu dịch vụ diệt côn trùng đến giúp đỡ.

03
of 3

Bọ ve

côn-trùng-gây-nguy-hiểm-cho-người

Giống như muỗi, bọ ve truyền một số bệnh gây nguy hiểm cho người, và một số có thể gây tử vong. Các bệnh do bọ ve gây ra rất khó chẩn đoán và điều trị. Bọ ve cắn thường khó phát hiện, và các triệu chứng phát triển nhanh như bệnh cúm.

Các bệnh do bọ ve gây ra gồm: bệnh thủy đậu, bệnh nấm babesiosis, nhiễm Borrellia, sốt trào ngược Colorado, bệnh Erlichiosis, virus Heartland, bệnh Lyme, bệnh Powassan, rickettsiosis, sốt rét đá, sốt phát ban sốt và tularemia.

Bên cạnh những loài côn trùng kể trên, một số gây ảnh hưởng nhẹ hơn gồm: ruồi, kiến, rệp giường… cần được ngăn chặn.


Hi vọng bài viết 3 Loài côn trùng giết người sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: 10 loài côn trùng nguy hiểm nhất hành tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *