3 Dấu hiệu môi trường tác động đến sự di cư của Bướm vua

dấu hiệu bướm vua di cư

Làm thế nào bướm vua biết thời điểm di cư ?

Bướm vua di cư thực sự là điều kì diệu mà tự nhiên ban tặng. Đó là loài bướm duy nhất được biết đến với khả năng hoàn thành một chuyển đi khứ hồi lên đến 3.000 dặm mỗi năm.

Mỗi mùa thu, hàng triệu bướm vua tìm đường đến trung tâm Mexico, nơi chúng tránh rét trong những cánh rừng thông nhiệt đới. Nhưng làm thế nào mà bướm vua biết được lúc nào bắt đầu khởi hành ?

01
of 2

Sự khác nhau giữa bướm vua mùa hè và bướm vua mùa thu

Trước khi chúng ta trả lời câu hỏi “làm thế nào bướm vua biết được thời gian di cư ?”, chúng ta cần hiểu được sự khác nhau giữa bướm vua di cư mùa hè và bướm vua di cư mùa thu.

Một con bướm vua điển hình chỉ sống được một vài tuần. Bướm vua mùa xuân và bướm vua mùa hè đã hình thành các cơ quan sinh sản ngay sau khi nở ra từ nhộng, cho phép chúng giao phối và sinh sản ngay lập tức trong hạn chế tuổi thọ ngắn ngủi của mình. Chúng là những con bướm đơn độc dành cả ngày và đêm chỉ để ở một mình, ngoại trừ thời gian giao phối.

bướm vua
Bướm vua mùa thu thường tập hợp thành bầy.

Tuy nhiên, bướm vua di cư mùa thu lại rơi vào tình trạng đình dục sinh sản (ngừng sinh sản). Các cơ quan sinh sản của chúng không phát triển đầy đủ sau khi xuất hiện và vẫn không có cho đến mùa xuân năm sau. Thay vì giao phối, những con bướm vua này dồn tất cả năng lượng của chúng vào chuyến bay gian khổ xuống phía nam. Chúng có xu hướng ở chung thành bầy với nhau, ngủ chung với nhau qua đêm. Bướm vua mùa thu, còn được gọi là thế hệ Methuselah bởi khả năng kéo dài tuổi thọ của chúng, bướm vua mùa thu cần rất nhiều mật hoa để thực hiện hành trình của mình và tồn tại trong mùa đông dài.

02
of 2

3 Dấu hiệu môi trường nhắc nhở bướm vua di cư

Lúc này, câu hỏi thực sự chính là: “điều gì đã thay đổi hành vi của bướm vua mùa thu, khiến chúng phải di cư ?”.

3 Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến những thay đổi về hành vị của bướm vua bao gồm: độ dài ban ngày, sự biến động nhiệt độ và chất lượng của cây bông tai. Tổng hợp lại, ba tác nhân môi trường này sẽ nói với các vị vua thời gian khởi hành.

Khi mùa hè kết thúc và mùa thu bắt đầu, ngày trở nên ngắn hơn.

Sự thay đổi về ngày và đêm cũng như ánh sáng ban ngày trở nên ngắn hơn, kích hoạt quá trình sinh sản đình dục của bướm vua cuối mùa. Không chỉ là ngày ngắn hơn, lượng ánh sáng mặt trời cũng ngắn hơn các ngày mùa hè. Nghiên cứu tại Đại học Minnesota cho thấy rằng bướm vua phải chịu một lượng ánh sáng ban ngày nhưng không dình dục sinh sản. Nhưng giờ ban ngày thay đổi sẽ gây ra thay đổi sinh lý làm cho chúng di cư.

Nhiệt độ dao động cũng báo hiệu sự thay đổi của mùa. Mặc dù nhiệt độ ban ngày vẫn có thể ấm, nhưng những đêm cuối hè trở nên lạnh hơn đáng kể. Bướm vua cũng dựa vào dấu hiệu này để di chuyển. Các nhà khoa học thuộc Đại học Minnesota đã xác định rằng bướm vua được nuôi trong điều kiện nhiệt độ dao động có nhiều khả năng đình dục hơn so với những con được nuôi ở nhiệt độ không đổi. Bướm vua cuối mùa đã trải qua sự thay đổi nhiệt độ sẽ đình dục để chuẩn bị di cư.

bướm vua sinh sản
Bướm vua cần các cây bông tai khỏe mạnh để sinh sản. Nếu không có, chúng sẽ di cư.

Cuối cùng, sự sinh sản của bướm vua phụ thuộc vào nguồn cung cấp đầy đủ các cây sữa, chi bông tại khỏe mạnh. Vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9, cây bông tai bắt đầu có màu vàng và mất nước, thường được bao phủ bởi nấm mốc do rệp vừng. Thiếu lá cây bổ dưỡng cho con cái của họ, những vị vua trưởng thành này sẽ trì hoãn việc sinh sản và bắt đầu di cư.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn.

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Video: bướm vua di cư về Mexico.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *