22 Loài côn trùng phá hoại cây trồng phổ biến ở Hoa Kỳ

22-loai-con-trung-gay-hai-cho-cay-trong-tai-hoa-ky

22 Loài côn trùng gây hại cho cây trồng ở nước Mỹ

Tại Hoa Kỳ, phần lớn các thiệt hại do côn trùng gây ra cho cây trồng đều tại bởi 22 loài phổ biến dưới đây. Những loài côn trùng này gây ra thiệt hại kinh tế to lớn bằng cách phá hoại cây trồng dẫn đến cây phải bị loại bỏ và thay thế, chúng còn phá hủy những cây gỗ rất quan trọng cho ngành công nghiệp gỗ trên toàn nước Mỹ.

Rệp (Aphids)

Rệp (Aphids)
Rệp đen sống trên cây đậu. Ảnh: Alvesgaspar

Rệp ăn lá thường không gây hại, nhưng với số lượng quần thể lớn chúng có thể tàn phá khu vườn của bạn. Rệp vừng tạo ra một lượng lớn chất tiết dính giống như mật dưa lưới (honeydew), chất này thường chuyển sang màu đen với sự phát triển của nấm mốc. Một số loài rệp khác tiêm độc tố vào cây, điều này làm biến dạng sự phát triển của cây.

Bọ cánh cứng châu Á (Asian Longhorn Beetle)

Bọ cánh cứng châu Á (Asian Longhorn Beetle)

Nhóm côn trùng này bao gồm bọ cánh cứng sừng dài châu Á ngoại lai được viết tắt là (ALB). ALB lần đầu tiên được tìm thấy ở Brooklyn, New York vào năm 1996 nhưng hiện tại đã được phát tìm thấy ở 14 tiểu bang và chúng đang dần trở nên gây hại nhiều hơn.

Con trưởng thành đẻ trứng trong một khe hở trên vỏ cây. Ấu trùng sau đó mang trứng vào sâu trong gỗ. Những ấu trùng và trứng này phá vỡ chức năng mạch máu của cây và cuối cùng làm suy yếu cây đến mức cây bị gãy và chết.

Rệp cây linh sam (Balsam Wooly Adelgid)

Rệp cây linh sam (Balsam Wooly Adelgid)
Trứng của rệp cây linh sam

Rệp cây linh sam là loài rệp nhỏ, thân mềm, chuyên ăn các loại cây lá kim bằng cách sử dụng ống hút và mút. Chúng là một loài côn trùng xâm lấn và được cho là có nguồn gốc từ châu Á. Rệp Hemlock Wooly Adelgid và Balsam adelgid tấn công cây độc cần và linh sam bằng cách đâm ống hút vào và hút nhựa cây.

Bọ cánh cứng nhựa thông (Black Turpentine Beetle)

Bọ cánh cứng nhựa thông (Black Turpentine Beetle)
Ảnh: David T. Almquist/Đại học Florida

Bọ cánh cứng nhựa thông đen được tìm thấy từ miền nam New Hampshire đến Florida và từ Tây Virginia đến phía đông Texas. Các cuộc tấn công đã được ghi nhận trên các cây thông có nguồn gốc ở miền Nam nước Mỹ. Loài bọ cánh cứng này gây hại nghiêm trọng cho các khu rừng và gây ảnh hưởng đến hình dáng của cây, chẳng hạn như những cây được sử dụng trong hải quân (cây sân, cây nhựa thông) hoặc cho việc sản xuất gỗ. Chúng cũng có thể gây ảnh hưởng đến những cây thông ở khu vực thành thị.

Bọ cánh cứng gỗ Linh Sam (Douglas-Fir Bark Beetle)

Bọ cánh cứng gỗ Linh Sam (Douglas-Fir Bark Beetle)
Ảnh: Constance Mehmel/USDA Forest Service
 • Tên khoa học: Dendroctonus pseudotsugae

Bọ cánh cứng gỗ Linh Sam là một loài côn trùng gây hại nghiêm trọng cho cây trồng mà nó bám vào. Giống cây thông ở phía miền Tây nước Mỹ (Larixernidentalis Nutt) thỉnh thoảng cũng bị chúng tấn công. Thiệt hại do chúng gây ra ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp gỗ linh sam.

Bướm đêm gỗ linh sam (Douglas-Fir Tussock Moth)

Bướm đêm gỗ linh sam (Douglas-Fir Tussock Moth)
Ấu trùng (sâu bướm)
 • Tên khoa học: Orgyia pseudotsugata

Sâu bướm gỗ linh sam tiết ra một chất độc làm rụng lá cây, chúng tập trung ở phần lớn khu vực Tây Bắc Mỹ. Bùng nổ sâu bướm nghiêm trọng đã xảy ra ở British Columbia, Idaho, Washington, Oregon, Nevada, California, Arizona và New Mexico, nhưng chúng chỉ gây hại nghiêm trọng trong 1 khu vực nhất định.

Sâu đục thân cây thông miền Đông (Eastern Pineshoot Borer)

Sâu đục thân cây thông miền Đông (Eastern Pineshoot Borer)
Ấu trùng của sâu đục cây thông miền Đông
 • Tên khoa học: Eucosma gloriola

Sâu đục thân cây thông sống ở khu vực phía Đông Hoa Kỳ, còn được gọi là sâu bướm thông trắng, sâu bướm thông Mỹ và sâu bướm chồi thông trắng, gây thiệt hại cho cây lá kim ở đông bắc Bắc Mỹ. Chúng chủ yếu tấn công vào những chồi non của cây lá kim, loài côn trùng này đặc biệt phá hoại những cây được trồng cho thị trường cây Giáng sinh.

Sâu đục thân cây tần bì (Emerald Ash Borer)

Sâu đục thân cây tần bì (Emerald Ash Borer)

 • Tên khoa học: Agrilus planipennis

Sâu đục thân cây tần bì được đưa vào Bắc Mỹ vào khoảng những năm 1990. Ghi nhận đầu tiên cho thấy chúng giết chết cây tần bì (chi Fraxinus) ở khu vực Detroit và Windsor vào năm 2002. Kể từ đó, các cuộc ghi nhận tiếp theo được tìm thấy trên khắp miền Trung Tây, và phía đông đến Maryland và Pennsylvania.

Sâu kéo màng mùa thu (Fall Webworm)

Sâu kéo màng mùa thu (Fall Webworm)
Sâu kéo màng tại rừng Rentschler, Fairfield, Ohio. Ảnh: Andrew C
 • Tên khoa học: Hyphantria cunea

Sâu kéo màng mùa thu phá hoại gần 100 loài cây khác nhau ở Bắc Mỹ. Những con sâu bướm này xây dựng mạng lưới tơ lớn trên khu vực chúng sống và rất thích các loại cây như: hồng, gỗ chua, hồ đào, cây ăn quả và cây liễu. Chúng rất khó quan sát trong môi trường tự nhiên. Số lượng của chúng tăng rất nhanh khi thời tiết ấm áp và ẩm ướt trong thời gian dài.

Sâu bướm lều rừng (Forest Tent Caterpillar)

Sâu bướm lều rừng (Forest Tent Caterpillar)
Ảnh: Mhalcrow
 • Tên khoa học: Malacosoma disstria

Sâu bướm lều trong rừng là một loài côn trùng được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ và Canada nơi các loại gỗ cứng mọc. Loài sâu này ăn tán lá của hầu hết các loài cây gỗ cứng nhưng ưa thích nhất là cây phong đường, cây dương và cây sồi. Các đại dịch do chúng gây ra trong các khoảng thời gian khác nhau từ 6 đến 16 năm ở các khu vực phía Bắc, trong khi các vụ phá hoại hàng năm xảy ra ở khu vực phía Nam. Sâu bướm lều phía đông (Malacosoma Americanum) tuy gây phiền toái nhưng không được coi là một loài gây hại nghiêm trọng.

Bướm đêm Gypsy

Bướm đêm Gypsy
Sâu bướm Gypsy phá hoại cây gỗ cứng tại Allegheny Front gần Snow Shoe, Pennsylvania
 • Tên khoa học: Lymantria dispar

Chúng là một trong những loài gây hại khét tiếng nhất với cây gỗ cứng ở miền Đông Hoa Kỳ. Kể từ năm 1980, sâu bướm gypsy đã gây rụng lá gần một triệu mẫu rừng trở lên mỗi năm. Năm 1981, kỷ lục được ghi nhận là 12,9 triệu mẫu đã bị rụng lá (một khu vực rộng lớn hơn Rhode Island, Massachusetts và Connecticut cộng lại)

Rệp Hemlock len Adelgid

Rệp Hemlock len Adelgid
Bằng chứng về rệp Hemlock adelgid Len trên cây độc cần. Lưu trữ Trạm thí nghiệm nông nghiệp Connecticut, Trạm thí nghiệm nông nghiệp Connecticut

Adelgids là loài rệp nhỏ, thân mềm, chuyên ăn các loại cây lá kim bằng cách sử dụng ống hút mút. Chúng là một loài côn trùng xâm lấn và được cho là có nguồn gốc từ châu Á. Loài côn trùng phủ đầy bông này ẩn náu trong dịch tiết lông tơ của mình và chỉ sống trên cây độc cần. Chúng lần đầu tiên được tìm thấy trên một cây độc cần dùng để trang trí ở khu vực phía đông vào năm 1954 tại Richmond và Virgini. Chúng được các nhà khoa học quan tâm nhiều hơn khi số lượng tăng lên đáng báo động vào cuối năm 1980. Gây hại nặng nề cho toàn bộ các giống cây độc cần ở khu vực miền đông Hoa Kỳ.

Bọ Ips (Ips Beetle)

Bọ Ips (Ips Beetle)
Ảnh: Erich G. Vallery
 • Tên khoa học: Ips Grandicollis

Bọ cánh cứng Ips thường tấn công những cây suy yếu, chết hoặc gần đây đã đốn ngã những cây thông vàng ở phía nam và những mảnh vụn gỗ tươi. Một số lượng lớn bọ cánh cứng Ips có thể tập trung lại khi bão sét, bão băng, lốc xoáy, cháy rừng và hạn hán tạo ra một lượng lớn thông thích hợp cho việc nhân giống những con bọ cánh cứng này.

Dân số loài này cũng tăng nhanh sau các hoạt động lâm nghiệp, chẳng hạn như việc loại bỏ những cây thông yếu hoặc các hoạt động cắt tỉa.

Bọ đục gỗ thông núi (Mountain Pine Beetle)

Bọ đục gỗ thông núi (Mountain Pine Beetle)
Thiệt hại lớn cho cây thông trong Công viên Quốc gia Núi Rocky do bọ đục gỗ thông núi gây ra vào tháng 1 năm 2012. Ảnh: Bchernicoff / Wikimedia Commons

Các loại cây mà chúng ưa thích là thông lodgepole, ponderosa, đường và thông trắng phía tây. Số lượng loài bọ cánh cứng này bùng phát thường xuyên trong các khu vực có nhiều cây thông lodgepole. Các đại dịch lan rộng có thể giết chết hàng triệu cây.

Bướm đêm Nantucket Pine Tip

Bướm đêm Nantucket Pine Tip
Ảnh: Andy Reago, Chrissy McClarren
 • Tên khoa học: Rhyacionia frustrana

Nantucket Pine Tip là một loài côn trùng gây hại cho rừng ở Hoa Kỳ. Phạm vi của nó kéo dài từ Massachusetts đến Florida và phía tây đến Texas. Loài bướm đêm này được tìm thấy ở Hạt San Diego, California, năm 1971 và được phát hiện từ những cây thông bị nhiễm bệnh được vận chuyển từ Georgia vào năm 1967. Loài này đã lan ra phía bắc và phía đông ở California và hiện được tìm thấy ở các Hạt San Diego, Orange và Kern.

Mọt Pales

Mọt Pales
Ảnh: Đại học Clemson
 • Tên khoa học: Hylobius pales

Mọt Pales là loài côn trùng gây hại nghiêm trọng nhất đối với cây thông ở miền Đông nước Mỹ. Một số lượng lớn mọt trưởng thành bị thu hút đến những vùng đất thông mới khai thác, chúng sinh sản trong các gốc cây và hệ thống rễ cây già. Cây con được trồng trong các khu vực mới khai thác bị thương hoặc bị giết bởi mọt trưởng thành ăn vỏ cây.

Côn trùng thân mềm và cứng

Côn trùng thân mềm và cứng
Ảnh: A. Steven Munson

Bao gồm số lượng lớn các loài côn trùng thuộc phân họ Sternorrhyncha. Thường xuất hiện trên các vật trang trí bằng gỗ, nơi chúng xâm nhập cành cây, cành cây, lá, quả và làm hỏng cây bằng cách ăn phần vỏ cây. Các dấu hiệu ảnh hưởng đến cây gồm: nhiễm clo hoặc vàng, rụng lá sớm, chậm phát triển, chết nhánh và thậm chí là chết cây.

Shade Tree Borers

Shade Tree Borers
Bọ đá quý. Ảnh: Sindhu Ramchandran

Loài sâu đục thân cây này phát triển bên dưới vỏ cây. Hầu hết các loài này chỉ tấn công những cây bị chết, những khúc gỗ bị đốn hoặc những cây yếu. Sự suy yếu đối với cây gỗ có thể là kết quả của chấn thương cơ học, cấy ghép ,tưới nước quá mức hoặc hạn hán. Nhưng con người thường lầm lẫn khi cho chúng là nguyên nhân gây hại với cây.

Bọ đục thông phía Nam (Southern Pine Beetle)

Bọ đục thông phía Nam (Southern Pine Beetle)

 • Tên khoa học: Dendroctonus frontalis

Bọ thông phía nam là một trong những loài côn trùng tàn phá nhất cho cây thông ở miền Nam Hoa Kỳ, Mexico và Trung Mỹ. Loài côn trùng này sẽ tấn công tất cả các cây thông vàng phía nam nhưng ưa thích nhất là các loài cây thông thấp. Bọ Ips và bọ nhựa thông đen thường có liên quan đến sự bùng phát bọ đục thông phía nam.

Mọt cây vân sam (Spruce Budworm)

Mọt cây vân sam (Spruce Budworm)
Ảnh: Jerald E. Dewey
 • Tên khoa học: Choristoneura fumiferana

Mọt cây vân sam là một trong những loài bản địa có sức tàn phá mạnh nhất ở các khu rừng vân sam và linh sam phía bắc của Hoa Kỳ và Canada. Sự bùng phát định kỳ của mọt Spruce Budworm là một phần của chu kỳ tự nhiên của các sự kiện liên quan đến sự trưởng thành của linh sam balsam.

Bọ đục thông phía Tây (Western Pine Beetle)

Bọ đục thông phía Tây (Western Pine Beetle)
Một cây thông bị hư hại bởi bọ đục miền tây.
 • Tên khoa học: Dendroctonus brevicomis

Loài bọ cánh cứng đục thông phía Tây có thể tấn công mạnh mẽ và tiêu diệt cây thông Ponderosa và Coulter ở mọi lứa tuổi. Giết chết cây trên diện rộng và làm cạn kiệt nguồn cung gỗ, ảnh hưởng xấu đến việc gieo hạt, làm gián đoạn kế hoạch và quản lý cây. Làm tăng nguy cơ cháy rừng .

Mọt thông trắng (White Pine Weevil)

Mọt thông trắng (White Pine Weevil)
Ảnh: Samuel Abbott
 • Tên khoa học: Pissodes strobi

Ở miền đông Hoa Kỳ, mọt thông trắng có thể tấn công ít nhất 20 loài cây khác nhau. Tuy nhiên, thông trắng miền đông là vật chủ thích hợp nhất để chúng chọn làm nơi phát triển. Hai loài mọt thông Bắc Mỹ khác là Mọt vân sam Sitka và Mọt thông Engelmann cũng nên được phân loại là trong họ nhà Pissodes strobi.


Hi vọng bài viết “22 Loài côn trùng phá hoại cây trồng phổ biến ở Hoa Kỳ” sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *