18 Loài kiến phổ biến mà bạn chưa biết

Có thể nói, kiến là loài côn trùng thành công nhất trên Trái Đất. Với cơ thể nhỏ bé của mình, kiến dễ dàng đào hang và di chuyển trong lòng đất dễ dàng. Từ loài đi ăn trộm đến loài dệt tổ trên đỉnh cây, kiến là nhóm côn trùng đa dạng về loài với khoảng hơn 20.000 loài. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 18 loài kiến phổ biến mà bạn chưa biết.

Những loài kiến phổ biến trên thế giới

01
of 18

Kiến cây sả

18-loai-kien-pho-bien-ma-ban-chua-biet

Kiến sả phát ra mùi hương chanh hoặc mùi cây xả, đặc biệt khi bị đè nát. Loài này có màu vàng và những con cái có cánh thì sẽ có màu tối hơn. Chúng gần giống loài rệp rừng, chỉ ăn dịch ngọt mà bản thân bài tiết ra.

Các nhà côn trùng học không chắc chắn liệu rằng kiến cây xả có ăn các thực phẩm khác không và điều này vẫn còn là một bí ẩn đối với loài côn trùng sống dưới mặt đất này. Chúng có xu hướng làm nhà ở khắp mọi nơi, đặc biệt là vào thời kì giao phối và mang đến sự phiền toái cho chủ nhà nhưng không làm hư hại đến cấu trúc xây dựng hay xâm phạm đến thực phẩm khác.

02
of 18

Kiến vườn

Kiến vườn hay còn được biết đến bởi tên loài là Formica. Chúng xây dựng các ụ đất ở các khu vực rộng rãi với chiều rộng tới 6 feet và cao 3 feet. Do tập tính xây tổ nhô cao nên kiến vườn đôi khi hay bị nhầm lẫn với kiến lửa (loài này nhỏ hơn chúng rất nhiều).

Chúng có kích thước từ trung bình đến lớn và có các màu khác nhau theo từng loài. Loài này có thể tạo ra được tổ cực lớn bởi hàng trăm con kiến thợ trải dọc hàng nghìn dặm. Kiến Formica phòng vệ bằng cách cắn và bắn ra axit fomic – một chất hóa học có mùi thơm và gây kích ứng đối với vết thương.

03
of 18

Kiến Carpenter (Kiến thợ mộc)

kien-tho
Kiến thợ có ngực cong, một nút thắt duy nhất giữa bụng và ngực, có lông trên đầu và bụng.

Kiến thợ mộc chính xác là loài thường xuất hiện trong các hộ gia đình. Chúng thực ra không ăn gỗ như loài mối mà chỉ làm tổ và đường hầm bên trong kết cấu gỗ.

Do thích gỗ ẩm nên nếu nhà có lỗ rò rỉ hay bị ngập, chúng sẽ di chuyển vào. Kiến thợ mộc thực ra không hoàn toàn có hại.

Chúng cung cấp một dịch vụ quan trọng về chu trình sinh thái như gây ra sự phân hủy của gỗ chết. Loài này là động vật ăn tạp, và sẽ ăn bất cứ thứ gì từ nhựa cây cho đến côn trùng chết. Chúng có kích thước khá lớn, con kiến thợ có thể dài đến ½ inch.

04
of 18

Kiến trộm

Kiến trộm hay cũng có tên là kiến mỡ, đi tìm thực phẩm giàu protein như thịt, chất béo và mỡ. Chúng lấy trộm thức ăn và ấu trùng của các con kiến khác, do đó mà nó có tên như vậy. Loài kiến này khá nhỏ nhưng tổ của chúng lại ở ngoài trời. Nếu chúng di cư vào trong nhà thì sẽ rất khó để loại bỏ bởi kích thước nhỏ cho phép chúng len lỏi vào các nơi trong nhà mà không thể nhận biết được. Loài kiến này thường bị nhầm lẫn với kiến Pharaoh.

05
of 18

Kiến lửa

kien-lua
Kiến lửa rất hung dữ khi bảo vệ tổ

Kiến lửa bảo vệ tổ của chúng rất hung hăng và sẽ chụm lại tấn công bất cứ cá thể nào mà chúng thấy như một mối đe dọa. Những vết cắn và đốt của loài này được cảm nhận giống như đang bị đặt trên ngọn lửa – lí do cho tên gọi của chúng. Những người bị dị ứng với nọc độc của ong thường và ong bắp cày cũng có thể bị dị ứng với các vết cắn của kiến lửa. Mặc dù kiến lửa bản địa nằm ở Bắc Mỹ, nhưng loài kiến lửa được nhập từ Nam Mỹ mới thật sự nguy hiểm. Chúng xây tổ mở ở nơi có nhiều nắng như công viên, nông trại và đặc biệt là các sân gôn.

06
of 18

Kiến Harvester

kien-Harvester
Kiến Harvester có vết cắn độc

Kiến Harvester thích ứng với môi trường sa mạc và đồng cỏ để thu hoạch các hạt cây làm thức ăn. Chúng tích trữ lương thực ở các tổ trong lòng đất. Nếu các hạt bị ướt, kiến thợ sẽ mang chúng lên trên mặt đất phơi khô và giữ không cho nảy mầm.

Loài kiến này xây tổ ở khu vực có cỏ và dùng lá bọc quanh tổ của chúng. Giống như kiến lửa, kiến Harvester sẽ bảo vệ tổ bằng những vết cắn gây đau đớn và chích đốt có độc đối với kẻ thù. Một loài kiến Harvester, Pogonomyrmex Maricopa, là loài có nọc độc mạnh nhất trong các côn trùng được biết đến.

07
of 18

Kiến Amazon

Kiến Amazon là những chiến binh độc ác nhất trong loài kiến. Chúng xâm chiếm tổ của các loài kiến khác để bắt giữ làm nô lệ cho chúng. Kiến chúa Amazon sẽ xông vào tổ kiến Formica và giết kiến chúa loài đó. Kiến thợ Formica phải thực hiện tất cả các mệnh lệnh của kiến chúa, thậm chí là chăm sóc cho những đứa con của nữ chúa.

Sau khi những nô lệ đã nuôi nấng thế hệ mới của Amazon thì loài kiến này lại tiến hành cuộc hành quân đến tổ kiến Formica khác, ăn cắp các ấu trùng và mang về tổ để trở thành thế hệ nô lệ tiếp theo cho chúng.

08
of 18

Kiến cắt lá

kien-cat-lat
Kiến cắt lá mang lá về để chăm sóc cho con

Kiến cắt lá hay kiến làm vườn nấm là những chuyên gia về nông nghiệp từ trước khi con người gieo hạt xuống đất. Chúng cắt các mảnh lá cây và mang về tổ dưới lòng đất. Sau đó, chúng sẽ nhai những chiếc lá và sử dụng một phần lá được tiêu hóa làm chất nền cho nuôi cây nấm mà chúng ăn.

Ngoài ra, loài kiến này cũng sử dụng kháng sinh được lấy từ giống vi khuẩn Streptomyces để ngăn cản sự sinh trưởng của loài nấm không cần thiết. Khi bắt đầu một đàn mới, kiến chúa sẽ mang theo nền văn hóa nấm đó đến tổ mới.

09
of 18

Kiến điên

kien-dien
Kiến điên thường xuyên chăm sóc rệp sáp và côn trùng liên quan đến vị ngọt có đường.

Không giống như hầu hết các loài kiến với việc di chuyển có trật tự theo một hướng, loài kiến điên (theo đúng nghĩa đen) dường như đi tất cả các hướng mà không có mục đích, giống như là bị điên. Chúng có những chiếc chân và râu dài, bộ lông thô.

Tổ của kiến điên thường ở trong đất của các chậu cây nhiệt đới. Nếu làm tổ ở ngoài, chúng sẽ khó có thể kiểm soát được bản thân. Vì những lý do nào đó, kiến điên thường chui vào các lỗ làm mát của thiết bị điện tử làm cho máy tính cũng như các dụng cụ khác trở nên hư hỏng.

10
of 18

Kiến Odorous House

kien-odorous-house

Loài kiến này sống giống như tên gọi của chúng. Khi tổ bị đe dọa, chúng sẽ phóng ra axit butyric – một hợp chất có mùi hôi. Chất để phòng vệ này được mô tả như mùi bơ hỏng hay dừa thối.

Thật may là loài kiến này thường sống ở ngoài trời và làm tổ ở dưới các tảng đá, khúc gỗ mới đốn hoặc lớp phủ. Khi chúng xâm nhập vào trong nhà cửa, đó thường là nhằm tìm kiếm đồ ngọt để ăn.

11
of 18

Kiến Honeypot

Kiến Honeypot sống ở sa mạc và các vùng đất khô cằn khác. Chúng ăn những chất lỏng có vị ngọt từ mật hoa và côn trùng chết. Loài kiến này thực sự rất thích mật ong, sống và thở với những hũ mật. Chúng treo hũ đó ở trên trần tổ và mở rộng thêm ở bụng nó một cái túi nhỏ gấp 8 lần cân nặng của chúng để chứa mật ong.

Khi bước vào giai đoạn khó khăn, chúng có thể sống với nguồn thức ăn dự trữ đó. Ở một số vùng miền mà loài kiến này sống, con người thỉnh thoảng ăn chúng.

12
of 18

Kiến quân đội

Kiến quân đội là loài di cư, chúng không làm tổ lâu dài mà chỉ đóng trại ở trong các tổ trống của loài gặm nhấm hoặc các hốc hang tự nhiên. Chúng sống về đêm, với những con kiến thợ gần như mù. Những con vật ăn thịt này tiến hành các cuộc tấn công vào ban đêm đối với tổ của những con kiến khác, gây đau đớn cho con mồi và giật chân, râu của chúng một cách hung bạo.

Loài kiến này thỉnh thoảng ở lại một chỗ khi kiến chúa bắt đầu đẻ trứng và ấu trùng chuyển thành nhộng. Ngay sau khi trứng nở ra và kiến thợ mới xuất hiện, đàn kiến sẽ chuyển đi. Trái ngược với quan niệm phổ biến, hầu hết kiến quân đội tương đối là vô hại đối với loài động vật có vú, mặc dù chúng cắn. Ở Nam Mỹ, chúng được gọi là kiến Legionary, trong khi ở Châu Phi lại có tên là kiến Driver.

13
of 18

Kiến Bullet

kien-bullet

Loài kiến này được đặt tên theo sự đau đớn khủng khiếp mà nó gây ra bởi ngòi cực độc được xếp hạng là loài côn trùng hung dữ nhất dựa theo Chỉ số Schmidt Sting Pain. Những con kiến tàn ác này dài bằng một inch, sống ở vùng đất thấp của các cánh rừng nhiệt đới trong trung tâm và niềm Nam nước Mỹ.

Chúng sống theo quần thể nhỏ với vài trăm cá thể ở gốc cây và tìm kiếm trong những tán cây côn trùng và mật hoa. Người Satere-Mawe ở lưu vực Amazon sử dụng kiến bullet cho nghi thức chứng minh lòng can đảm của người đàn ông trưởng thành. Vài trăm con kiến này được cho vào trong đôi găng tay để thử sức chịu đựng của người đàn ông khi bị chúng chích đốt trong vòng 10 phút. Họ lặp lại nghi thức này tới 20 lần trước khi gọi họ là những chiến binh thực thụ.

14
of 18

Kiến cây keo

Loài kiến này được đặt tên theo mối quan hệ cộng sinh với cây keo. Chúng sống trong các gai rỗng của cây và ăn các tuyến mật hoa trong các lá cây. Để đổi lấy thức ăn và nơi ở này, chúng phải bảo vệ nghiêm ngặt cây chủ của chúng khỏi động vật ăn cỏ. Loài này cũng có xu hướng làm chủ cái cây bằng cách cắt tỉa những cây cỏ kí sinh trên đó.

15
of 18

Kiến Pharaoh

Loài kiến nhỏ xíu này có ở khắp mọi nơi, khó kiểm soát khi xâm nhập vào bên trong nhà, cửa hàng tạp hóa và bệnh viện. Chúng có nguồn gốc ở châu Phi, nhưng ngày nay có mặt ở toàn cầu. Khi xâm nhập vào trong bệnh viện, chúng thực sự là một mối lo ngại bởi mầm bệnh truyền nhiễm mà chúng mang đến.

Loài kiến này ăn mọi thứ từ nước soda đến nước đánh giày, vì vậy bất cứ cái gì cũng có thể thu hút chúng. Chúng có tên Pharaoh là vì mọi người tin rằng chúng là một trong những bệnh dịch của Ai Cập cổ xưa. Ngoài ra, loài này cũng được biết đến với tên gọi là kiến đường hoặc kiến piss.

16
of 18

Kiến Trap Jaw

Loài kiến này đi săn với hàm dưới bị khóa ở 180 độ. Các sợi râu ở hàm dưới được kích hoạt chỉ về phía con mồi tiềm năng. Khi thấy côn trùng chạm vào râu mình, chúng sẽ ngay lập tức dùng hàm kẹp chặt côn trùng. Các nhà khoa học đã bấm giờ tốc độ hàm của chúng lên tới 145 dặm trên 1 giờ. Khi gặp nguy hiểm, chúng sẽ cúi đầu xuống, đóng chặt hàm và đi tới vùng an toàn.

17
of 18

Kiến Acrobat

kien-acrobat
Kiến Acrobat có bụng hình trái tim

Kiến Acrobat nâng bụng tim lên khi gặp nguy hiểm giống như động vật nhỏ xíu trong rạp xiếc. Cho dù vậy nhưng chúng không bao giờ bỏ cuộc trong một trận chiến, sẽ đối mặt trực diện với mối đe dọa và cắn.

Loài này ăn các thứ có vị ngọt, bao gồm mật ong được cất giấu bởi rệp rừng. Chúng dựng những ngôi nhà nhỏ xíu và sử dụng những chiếc lá để che cho các con rệp rừng-“thú nuôi” của chúng. Kiến Acrobat cũng đôi khi dựng tổ ở bên trong nhà, đặc biệt là khu vực có độ ẩm lâu.

18
of 18

Kiến dệt

kien-det

Kiến thợ dệt dựng những chiếc tổ rất phức tạp ở ngọn cây bằng cách khâu các chiếc lá lại với nhau. Đầu tiên, kiến thợ sử dụng hàm của chúng để kéo các viền lá mềm vào nhau.

Những con khác sau đó sẽ mang ấu trùng đến khu vực xây dựng và dùng hàm bóp ấu trủng nhả ra sợi tơ mềm phục vụ cho việc gắn các chiếc lá. Theo thời gian, tổ có thể do nhiều cây gộp vào. Cũng giống như kiến cây keo, loài này bảo vệ cây chủ của chúng rất nghiêm ngặt.


Hi vọng bài viết 18 Loài kiến phổ biến mà bạn chưa biết sẽ mang lại cho bạn kiến thức bổ ích.

Dịch vụ diet con trung quan 12 chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Tin liên quan
Kiến nhà và những điều bạn chưa biết
Nhắc đến kiến chúng ta nghĩ ngay đến một loài sinh vật nhỏ bé yếu ớt, không đủ sức chống cự lại bất kỳ loài vật nào. Tuy vẻ ngoài không được ...
READ MORE
Kiến chúa có quyền lực gì trong tổ ?
Kiến chúa có quyền lực gì trong tổ ? Có lẽ bạn đã nghe nói về ong chúa, nhưng kiến chúa thì sao? Thực ra, bất kỳ thuộc địa nào cũng ...
READ MORE
Đặc điểm, cấu tạo và tập tính của loài Kiến
Với tỷ lệ 1:1.500.000 giữa người và kiến, số lượng của tất cả loài kiến trên thế giới này vô cùng lớn. Khám phá những đặc điểm và tập tính ...
READ MORE
5 Loài kiến hung dữ nhất hành tinh – Thế giới côn trùng
Nhắc đến những loài kiến hung dữ nhất hành tinh, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến kiến ba khoang. Thế nhưng loài côn trùng này chẳng thấm tháp vào đâu ...
READ MORE
Kiến ăn gì để sống ? những nguồn thức ăn của kiến
Có thể bạn chưa biết, những nguồn thức ăn của kiến rất đa dạng, phong phú. Là một trong những loài sử dụng rất nhiều nguồn thực phẩm, do đó ...
READ MORE
Kiến nhà và những điều bạn chưa biết
Kiến chúa có quyền lực gì trong tổ
Đặc điểm, cấu tạo và tập tính của
5 Loài kiến hung dữ nhất hành tinh
Kiến ăn gì để sống ? những nguồn

1 Comment

1 Trackback / Pingback

  1. Loài côn trùng nào độc nhất trên thế giới ? - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả

Bình luận đã đóng.