15 Sự thật thú vị về Ong mật

15 Sự thật thú vị về Ong mật

Ong mật & 15 sự thật thú vị

Không có loài côn trùng nào phục vụ nhu cầu của con người tận tình như ong mật. Trong nhiều thế kỷ, người nuôi ong đã nuôi ong mật để lấy mật, bằng cách cho chúng thụ phấn cây trồng.

Theo ước tính, ong mật thụ phấn cho khoảng một phần ba tất cả các loại cây lương thực chúng ta tiêu thụ. Dưới đây là 15 sự thật thú vị về ong mật bạn có thể bạn chưa biết.

01
of 15

Vận tốc tối đa của ong mật là 24km/h

Vận tốc tối đa của ong mật là 24km/h

24km mỗi giờ có vẻ nhanh, nhưng trong thế giới côn trùng, nó thực sự khá chậm. Khả năng bay chỉ cho phép chúng thực hiện các chuyến đi ngắn từ hoa này đến hoa khác, không phải bay đường dài. Đôi cánh nhỏ xíu của chúng phải vỗ cánh từ 12.000-15.000/phút để giúp chúng mang phấn hoa trở về tổ.

02
of 15

Một tổ có thể chứa 60.000 thành viên

Một tổ có thể chứa 60.000 thành viên

Trên thực tế, một thuộc địa có thể duy trì phải cần rất nhiều thành viên tham gia, từ 20.000 đến 60.000 con ong.

Ong thợ chăm sóc cho ong non, trong khi số ong thợ khác phục dịch ong chúa, tắm và cho nó ăn. Ong bảo vệ đứng canh gác ở cửa. Ong thợ xây dựng sáp ong để ong chúa đẻ trứng trong đó và lưu trữ mật ong. Ong kiếm ăn phải mang đủ phấn hoa và mật hoa về để nuôi toàn bộ cộng đồng.

03
of 15

1 con ong thợ có sản xuất mật bằng khoảng 1/12 thìa cà phê

1 con ong thợ có sản xuất mật bằng khoảng 1/12 thìa cà phê

Đối với ong mật, số lượng là sức mạnh. Từ mùa xuân đến mùa thu, ong thợ phải sản xuất khoảng 60 pound mật ong để nuôi sống toàn bộ đàn vào mùa đông. Phải mất hàng chục ngàn ong thợ để hoàn thành công việc lớn lao này.

04
of 15

Ong chúa giữ tinh trùng trong suốt cuộc đời

Ong chúa giữ tinh trùng trong suốt cuộc đời

Ong chúa có thể sống từ 3 đến 5 năm, nhưng đồng hồ sinh học của nó quay nhanh hơn bạn nghĩ nhiều. Chỉ một tuần sau khi sinh ra, ong chúa mới bay vào tổ để giao phối. Nếu nó không làm như vậy trong vòng 20 ngày thì sẽ quá muộn, kết quả là mất khả năng giao phối của mình. Tuy nhiên, nếu thành công, nó không bao giờ cần giao phối nữa. Nó giữ tinh trùng trong cơ thể và sử dụng tinh trùng này để thụ tinh cho trứng trong suốt cuộc đời.

05
of 15

Ong chúa có thể sản xuất 2000 trứng mỗi ngày

Ong chúa có thể sản xuất 2000 trứng mỗi ngày

Chỉ 48 giờ sau khi giao phối, ong chúa bắt đầu nhiệm vụ đẻ trứng, bắt đầu công việc duy trì bầy đàn. Nó có thể sản xuất trứng bằng trọng lượng cơ thể của mình trong một ngày. Một ngày trung bình khoảng 1.500 trứng. Trong thực tế, nó không có thời gian cho công việc khác, do đó ong thợ phải chăm sóc cho nó, chải chuốt và cho ăn. Ong chúa có thể đẻ 1 triệu quả trứng trong cuộc đời.

06
of 15

Ong mật sử dụng ngôn ngữ tượng trưng phức tạp

Ong mật sử dụng ngôn ngữ tượng trưng phức tạp

Ong mật là loài côn trùng có ngôn ngữ tượng trưng phức tạp nhất trên trái đất. Loài côn trùng có lợi này gói một triệu tế bào thần kinh vào một bộ não có kích thước chỉ một milimet khối, và chúng sử dụng tất cả.

Ong thợ phải thực hiện các vai trò khác nhau trong suốt cuộc đời. Ong kiếm ăn phải tìm hoa, xác định giá trị của chúng như một nguồn thực phẩm, điều hướng trở về nhà, và chia sẻ thông tin chi tiết về những phát hiện của mình với những con khác. Karl von Frisch nhận giải Nobel Y học năm 1973 vì đã khám phá ngôn ngữ của ong mật – điệu nhảy lúc lắc.

07
of 15

Ong đực chết sau khi giao phối

Ong đực chết sau khi giao phối

Trong một thuộc địa, ong đực chỉ chiếm khoảng 15% dân số. Chúng sống chỉ vì duy nhất một mục đích: cung cấp tinh trùng cho ong chúa. Khoảng một tuần sau khi nở, con đực đã sẵn sàng giao phối. Chúng sẽ chết sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả này.

08
of 15

Một tổ ong duy trì nhiệt độ 34°C quanh năm

Một tổ ong duy trì nhiệt độ 34°C quanh năm

Khi nhiệt độ giảm, những con ong tạo thành một khối chặt chẽ trong tổ ong của chúng để giữ ấm. Ong thợ tập trung vây xung quanh ong chúa, giúp nó tránh cái lạnh từ bên ngoài. Vào mùa hè, ong thợ làm mát không khí bên trong tổ bằng cách đập cánh liên hồi, giữ cho ong chúa và con non khỏi bị nóng. Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu của những con ong đang đập cánh cách tổ chục mét.

09
of 15

Sáp ong được tạo ra từ các tuyến đặc biệt trên bụng

Sáp ong được tạo ra từ các tuyến đặc biệt trên bụng

Những con ong thợ trẻ nhất làm sáp ong, sáp được ong thợ dùng để xây dựng tổ. 8 tuyến ghép ở mặt dưới bụng của ong mật tạo ra những giọt sáp, cứng khi gặp không khí. Các ong thợ giữ các mảnh sáp trong miệng để làm mềm chúng thành một vật liệu xây dựng hoàn toàn.

10
of 15

Một con ong mật có thể thăm 2000 bông hoa mỗi ngày

Một con ong mật có thể thăm 2000 bông hoa mỗi ngày

Nó không thể mang phấn hoa từ nhiều hoa cùng một lúc, vì vậy một con ong thợ sẽ ghé thăm 50 đến 100 bông hoa trước khi về nhà. Suốt cả ngày, nó lặp lại những chuyến bay khứ hồi này để tìm thức ăn, khiến cho cơ thể nó bị hao mòn. Một con ong kiếm ăn chăm chỉ có thể sống chỉ ba tuần và bay 500 dặm.

11
of 15

Ong chúa kiểm soát bầy đàn

Ong chúa kiểm soát bầy đàn

Loại ong nào được sinh ra phù thuộc vào những gì ấu trùng được cho ăn. Ấu trùng trở thành ong chúa chỉ khi được cho ăn sữa ong chúa. Những con ong khác trở thành ong thợ cái vì chúng được cho ăn phấn hoa lên men (bánh mỳ ong) và mật ong.

12
of 15

Tổ ong có thể có thêm một ong chúa khi khẩn cấp

Tổ ong có thể có thêm một con ong chúa khi khẩn cấp

Nếu một tổ ong mất ong chúa bởi một lý do nào đó, chúng có thể tạo ra “ong chúa khẩn cấp” bằng cách thay đổi những gì ấu trùng ăn – loại bỏ bánh mỳ ong/mật ong và cho ấu trùng ăn sữa ong chúa. Tuy nhiên, các ong chúa khẩn cấp sẽ không hoàn thiện như ong chúa, đây là sự lựa chọn cuối cùng khi một tổ ong mất đi “cỗ máy sinh sản”.

13
of 15

Đó là thế giới của phụ nữ

Đó là thế giới của phụ nữ

Ong đực chỉ chiếm khoảng 15% đàn. Sự tồn tại của chúng cho thấy tổ ong đầy đủ thức ăn, nhưng ngay cả như vậy, chúng vẫn bị đẩy ra khỏi tổ khi chúng gây tiêu hao tài nguyên của tổ trong khi không làm việc. Tất cả những gì chúng làm là giao phối và ăn uống. Vào mùa đông, tổ ong có xu hướng ngừng sinh sản. Khi nguồn thức ăn có dấu hiệu thiếu hụt, ong đực sẽ bị đuổi ra khỏi tổ và chết trong cái lạnh.

14
of 15

Ong chúa luôn cố gắng đa dạng di truyền

Ong chúa luôn cố gắng đa dạng di truyền

Trên những chuyến bay giao phối của mình, ong chúa sẽ lấy tinh trùng từ 12 đến 15 con ong đực để đảm bảo sức khỏe di truyền và tính đa dạng của đàn.

15
of 15

Ong mật rất gọn gàng và sạch sẽ

Ong mật rất gọn gàng và sạch sẽ

Ong mật làm việc siêng năng để giữ cho tổ của nó sạch sẽ. Con ong duy nhất đi vệ sinh bên trong tổ ong là ong chúa, và có những con ong dọn dẹp sau khi đó. Trong hầu hết thời gian, ong mật nói chung thậm chí sẽ không chết trong tổ ong. Chúng sẽ đi ra ngoài để giữ xác chết của chúng tránh xa thức ăn và các con non.


Hi vọng bài viết 15 sự thật thú vị về ong mật sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

 

Tin liên quan
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
Ong mật (Apidae)
TÌM HIỂU VỀ ONG MẬTTìm hiểu đặc điểm - tập tính - phân bố của ong mậtTên khoa học: ApisOng mật là loài côn trùng bay thuộc họ ong mật (Apidae), ...
READ MORE
Sự khác biệt giữa ong mật và ong bắp cày – Thế giới côn trùng
Ong mật và ong bắp cày có gì khác biệt. Nhìn chung, cả hai đều có thể đốt người, cả hai đều có thể bay và cả hai đều thuộc ...
READ MORE
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng có trong vườn bạn
Đã bao giờ bạn tự hỏi loài ong nào đang thụ phấn cho vườn cây nhà mình ? Ngoài ong mật là lực lượng thụ phấn đông đảo nhất, chúng ...
READ MORE
Ong mật giao tiếp bằng cách nào ?
Các phương thức truyền thông tin của ong mậtLà loài côn trùng xã hội, ong mật phải giao tiếp với nhau để truyền đạt thông tin, thực hiện nhiệm vụ. ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị
Ong mật (Apidae)
Sự khác biệt giữa ong mật và ong
10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng
Ong mật giao tiếp bằng cách nào ?

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*