15 quan niệm sai lầm của trẻ em (thậm chí người lớn) về Côn trùng

15 quan niệm sai lầm về côn trùng

Trong cuộc sống, trẻ em thường có sự hiểu biết sớm về côn trùng thông qua sách báo, phim ảnh hoặc từ người lớn. Thật không may, côn trùng trong các tác phẩm hư cấu không phải lúc nào cũng mang tính khoa học chính xác, và người lớn có thể có những quan niệm sai lầm về côn trùng.

15 quan niệm sai lầm về côn trùng

Một số hiểu lầm phổ biến về côn trùng đã được lặp lại trong một thời gian dài, điều đó làm cho việc thay đổi các quan niệm sai lầm đó là rất khó. Hãy xem xét các phát biểu sau, là 15 trong số những quan niệm sai lầm phổ biến nhất mà trẻ em (cũng như người lớn) về côn trùng. Cùng xem bài viết dưới đây để xem bạn đang có những quan niệm sai lầm nào nhé ?

01
of 15

Ong lấy mật ong từ hoa

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_1

Hoa không chứa mật ong, chúng chỉ chứa mật hoa. Ong mật chuyển đổi mật hoa thành mật ong thông qua các giai đoạn phức tạp. Những con ong hút mật từ hoa, giữ mật hoa trong một “dạ dày chứa mật” đặc biệt và sau đó mang nó trở lại tổ.

Ở đó, con ong mang mật sẽ phun mật mà mình đã lấy được ra ngoài, những con ong khác lấy mật hoa đó và phá vỡ nó thành các loại đường đơn giản nhờ sử dụng các enzyme tiêu hóa.

Mật hoa đã được chuyển hóa sau đó được đưa vào các tế bào của tảng ong. Những con ong trong đàn sẽ quạt cánh trên tổ ong để làm bay hơi nước ra khỏi mật hoa. Kết quả chúng ta có được mật ong!

02
of 15

Chân của côn trùng nối liền với bụng

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_2

Nếu bạn muốn khám phá sự hiểu biết của một đứa trẻ về một con côn trùng, thì bạn hãy bảo chúng vẽ ra con côn trùng đó.Nhiều trẻ em sẽ vẽ chân côn trùng không chính xác, chúng hay vẽ chân côn trùng ở bụng.

Đó là một sai lầm rất dễ mắc phải, vì chúng thấy chân của chúng liên kết với phía dưới cùng cơ thể của chúng. Nhưng sự thật là chân của côn trùng được gắn ở ngực, chứ không phải ở bụng.

03
of 15

Đếm tuổi của bọ rùa bằng số chấm trên lưng

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_3

Một khi con bọ rùa đạt đến độ tuổi trưởng thành và có cánh, nó sẽ không còn phát triển và lột da. Màu sắc và các chấm tròn trên cơ thể vẫn giữ nguyên trong suốt giai đoạn trưởng thành, và các chấm này không phải là dấu hiệu nhận biết độ tuổi.

Tuy nhiên, nhiều loài bọ rùa được đặt tên theo đặc điểm trên cơ thể chúng. Ví dụ, bọ cái bảy đốm có bảy vết đen trên lưng đỏ.

04
of 15

Côn trùng chỉ sống trên cạn

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_4

Rất ít trẻ em gặp phải côn trùng sống trong môi trường thủy sinh, do đó dễ hiểu tại sao chúng nghĩ rằng côn trùng không sống trên mặt nước. Sự thật là một vài loài trong số vài triệu loài côn trùng trên thế giới sống trong môi trường nước.

Nhưng cũng có ngoại lệ, có một số loài côn trùng sống trên hoặc ở gần nước. Bọ đá, phù du, chuồn chuồn ngôchuồn chuồn kim tất cả đều dành một phần thời gian để sống trong các bể nước ngọt. Kiến ba khoang thì sống bám dọc theo các bờ biển.

05
of 15

Nhện, côn trùng, ve và các loài chân chạy khác đều là bọ

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_5

Chúng ta thưởng sử dụng thuật ngữ BỌ để mô tả về bất kỳ loài động vật không xương sống trườn bò mà chúng ta gặp phải. Thuật ngữ BỌ chỉ đúng khi loài côn trùng đó thuộc bộ cánh nửa (Hemiptera). Ve sầu, rầy mềm, rệp vừng, và bọ xít tất cả đều là bọ. Nhưng nhện, ve, bọ cánh cứngruồi thì không phải.

06
of 15

Giết bọ ngựa là phạm pháp

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_6

Khi tôi nói điều này thì một số người sẽ cho rằng đó là vô lý. Dường như ở Hoa Kỳ, hầu hết người dân tin rằng con bọ ngựa là một loài có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ, và bạn có thể bị phạt hình sự nếu như làm hại chúng. Nhưng thực chất bọ ngựa không được pháp luật bảo vệ.

Nguồn tin đồn này không rõ ràng, nhưng nó có thể bắt nguồn với tên gọi của loài côn trùng này (bọ ngựa cầu nguyện). Mọi người coi vấn đề cầu nguyện là biểu thị của sự may mắn, và nghĩ rằng làm hại đến bọ ngựa là một điềm xấu.

07
of 15

Côn trùng tấn công con người

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_7

Trẻ em đôi khi sợ côn trùng, đặc biệt là ong, bởi vì chúng nghĩ côn trùng sẽ làm hại đến chúng. Đúng là một số côn trùng cắn hoặc đốt người, nhưng chúng làm vậy chỉ để tự vệ chứ không có ý định làm hại trẻ em.

Con ong tự vệ khi chúng cảm thấy bị đe doạ, vì hành động của đứa trẻ thường gây ra sự khiêu khích đối với đàn ong. Một số côn trùng, như muỗi, thì chúng chỉ tìm kiếm một bữa ăn máu cần thiết.

08
of 15

Tất cả nhện đều giăng lưới

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_8

Tất cả những con nhện trong truyện tranh và Halloween dường như giăng những mạng lưới tròn, lớn. Tất nhiên, có một số loài giăng lưới, nhưng cũng có một số loài thì không.

Những con nhện săn mồi, bao gồm: nhện sói, nhện nhảy, và nhện cửa sập cùng với những con nhện khác, chúng thường theo đuổi con mồi hơn là giăng lưới để bắt mồi. Tuy nhiên, đúng là tất cả nhện đều có thể nhả tơ, nhưng một số thì không sử dụng đến tơ.

09
of 15

Côn trùng không thực sự là động vật

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_9

Trẻ em nghĩ động vật là những con vật có lông, hoặc có vảy. Khi được hỏi liệu côn trùng có thuộc nhóm này hay nhóm khác, có vẻ như họ sẽ băn khoăn.

Điều quan trọng đối với trẻ em là nhận ra rằng côn trùng là một nhóm động vật trong các loài động vật. Tất cả các loài động vật chân khớp gồm những con bọ với bộ xương ngoài đều là động vật.

10
of 15

Daddy Longlegs là một loài nhện

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_10

Trẻ em thường nhầm lẫn Daddy Longlegs là một loài nhện, điều đó dễ hiểu vì loài côn trùng có biệt danh “ông bố chân dài” này có hình dạng khá giống loài nhện.

Chúng hoạt động theo nhiều cách giống loài nhện và nó cũng có tám chân. Tuy nhiên, “ông bố chân dài” lại thiếu một số đặc điểm quan trọng của loài nhện. Ở nhện có hai phần cơ thể tách biệt, phần thân và bụng nhưng Daddy Longlegs lại được hợp nhất thành một. Con vật này còn thiếu cả tuyến tơ tằm và tuyến độc mà nhện có.

11
of 15

Nếu có 8 chân, thì đó là một con nhện

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_11

Một con nhện có tám chân, nhưng không phải tất cả các con vật có tám chân đều là nhện. Các thành viên của lớp hình nhện (Arachnida) đều có bốn đôi chân.

Arachnids bao gồm rất nhiều các loài động vật thân mềm, từ ve đến bọ cạp. Bạn không thể giả định rằng bất kỳ con bọ có tám chân đều là nhện.

12
of 15

Nếu một con bọ xuất hiện trong bồn rửa mặt hay bồn tắm thì nó có thể lên bằng đường ống nước

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_12

Xét cho cùng, phần lớn những người lớn dường như cũng tin vào giả thuyết này. Côn trùng không trốn trong ống nước, chờ đợi một cơ hội để vọt ra và làm cho chúng ta sợ hãi.

Nhà ở là nơi môi trường khô ráo, trong khi đó côn trùng và nhện lại tìm kiếm độ ẩm. Chúng sẽ thích đến môi trường ẩm ướt hơn là trong phòng tắm và nhà bếp của bạn. Một khi côn trùng bị rơi vào bồn rửa hoặc bồn tắm, nó sẽ có một thời gian khó nhọc để leo lên và cuối cùng bị mắc kẹt ở gần cống.

13
of 15

Côn trùng phát ra âm thanh bằng miệng

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_13

Khi chúng ta đề cập đến các cuộc gọi giao phối và phòng vệ của côn trùng thì thường nghĩ âm thanh của chúng phát ra từ miệng, nhưng thực tế côn trùng không thể phát ra âm thanh như cách của con người.

Côn trùng không có dây thanh quản. Thay vào đó, chúng tạo ra âm thanh bằng cách sử dụng các bộ phận cơ thể khác nhau để tạo ra sự rung động. Dế đập cánh trước lại với nhau để tạo ra âm thanh. Ve sầu làm rung động cơ quan đặc biệt gọi là trống định âm. Con châu chấu cọ xát chân với đôi cánh của chúng.

14
of 15

Côn trùng nhỏ có cánh là côn trùng con, sẽ phát triển thành côn trùng trưởng thành

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_14

Nếu một con côn trùng có cánh, nó chắc chắc là con trưởng thành, cho dù nó có thể nhỏ đến đâu. Côn trùng phát triển thông qua 2 hình thái: nhộng hoặc ấu trùng. Trong giai đoạn đó, chúng lớn lên và lột da nhiều lần.

Đối với côn trùng trải qua sự biến đổi đơn giản, hoặc không đầy đủ, chúng không có giai đoạn nhộng và lần lột da cuối cùng chúng sẽ xuất hiện như người trưởng thành.

Đối với những con trải qua sự biến đổi hoàn toàn, ấu trùng sẽ lột da và phát triển thành con nhộng. Sau đó phá bỏ lớp vỏ và xuất hiện với đôi cánh, lúc này chúng thực sự đã trưởng thành.

15
of 15

Tất cả côn trùng và nhện đều gây hại nên cần bị tiêu diệt

15 quan niệm sai lầm về côn trùng_15

Trẻ em thường làm theo hướng dẫn của người lớn khi nói đến côn trùng. Một người cha hoặc mẹ bị ám ảnh bởi côn trùng, người mà hay giết hại những con vật không xương sống theo cách của họ thì chắc chắn sẽ dạy cho con cái của mình làm giống như vậy.

Nhưng rất ít loài động vật chân đốt mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống hàng ngày là những loài đe doạ nguy hiểm cho con người. Côn trùng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, từ thụ phấn đến phân hủy. Nhện ăn côn trùng và động vật không xương sống khác, giúp cân bằng số lượng quần thể.

Thật tuyệt vời khi một con côn trùng biết rằng bạn đang bị ốm và cần được yên tĩnh một mình, hơn thế chúng còn dạy cho con của chúng ta cách tôn trọng những động vật không xương sống như chúng đã làm động vật hoang dã khác.


Hi vọng bài viết 15 quan niệm sai lầm của trẻ em (thậm chí người lớn) về Côn trùng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *