12 Cách giúp thu hút ong bản địa làm tổ và sinh sản trong vườn

Dù bạn có thừa nhận hay không thì hiện nay sự phát triển kinh tế xã hội đang dần hủy hoại thiên nhiên, môi trường sống các loài động vật và ong cũng không ngoại lệ. Nói cách khác, giữa con người và loài ong đang có một cuộc chiến tranh.

Sự hủy hoại môi trường sống, khai thác quá mức, sự đa dạng thực vật đang thu hẹp lại ảnh hưởng đến các quần thể ong bản địa. Vào thời điểm mà ong mật đang biến mất, cũng đồng nghĩa là lực lượng đông đảo nhất cho quá trình thụ phấn hoa cũng không còn.

12 Cách thu hút ong sinh trưởng và phát triển trong vườn nhà

Nếu bạn là người làm vườn hoặc chủ nhà, bạn có thể tạo sự khác biệt. Dưới đây là 12 cách bạn có thể làm để thu hút ong và giúp chúng sinh trưởng và phát triển.

1. Trồng nhiều loại hoa nở từ đầu mùa xuân đến cuối mùa thu

bee1

Đừng mong đợi ong bản địa sẽ chờ đợi vụ mùa của bạn nở rộ. Những con ong cần mật ongmật hoa để sống, và nếu chúng không thể tìm thấy hoa ở sân của bạn, chúng sẽ di chuyển nơi khác.

Trồng nhiều loại hoa nở từ đầu mùa xuân đến cuối mùa thu, và bạn sẽ giữ cho ong bản địa hạnh phúc trong năm. Hơn nữa, hoa sẽ giúp thu hút nhiều côn trùng có ích vào vườn nhà bạn, hạn chế sự tấn công của côn trùng gây hại.

2. Giữ khoảng cách mùn với tổ ong

bee2

Người làm vườn yêu đất phân bón, vì những lợi ích của nó. Nhưng đối với những con ong, điều này chúng thật sự không thích. Những con ong làm tổ trong đất và gặp một lơp mùn cản trở. Chắc chắn chúng sẽ rời đi ngay sau đó.

Cố gắng giữ cho tổ ong không có nhiều mùn cưa xung quanh sẽ làm ong thích thú hơn.

3. Giảm thiểu việc sử dụng hàng rào ngăn cỏ dại

bee3

Nếu bạn không thích cỏ dại, việc xây dựng một bức tường để ngăn chặn cỏ dại vào vườn là một ý kiến hay. Nhưng ong đất sẽ không thể đào hang xuyên qua những bức tường này, vì thế nếu bạn muốn thu hút ong vào vườn cần cân nhắc ý định này trước khi thực hiện.

4. Tạo ra một khoảng không gian đầy nắng và không có cây cối

bee4

Nhiều ong làm tổ trong lòng đất; những con ong này thường tìm đến những mảnh đất cát, nơi không có thực vật. Chừa lại một phần đất để chúng có thể đào hố, và chúng sẽ không phải đi xa để thụ phấn hoa.

Vì vậy hãy cố gắng thiết lập một khu vực không có cây trồng, nơi có đủ ánh sáng mặt trời để làm hài lòng họ.

5. Cung cấp gỗ cho ong

bee5

Những con ong gỗ đi tìm gỗ mềm như cây thông để làm nhà. Trong khi bạn coi chúng là những loài gây hại khi chúng đục khoét vào những bức tường gỗ, nhưng thật ra chúng hiếm khi gây thiệt hại về cấu trúc.

Ong gỗ không ăn gỗ của bạn, chúng chỉ tìm kiếm một nơi nào đó để trú ẩn trong những ngày mưa gió. Công việc của chúng là vẫn thụ phấn hoa, nếu bạn đầu tư cho ong gỗ những miếng gỗ thông gần những vườn hoa, chúng sẽ trả ơn cho bạn bằng việc thụ phấn trái cây và rau.

6. Trồng cây nho hoặc cây mía cho ong thợ

bee6

Những con ong thợ, chỉ dài 8 mm, dành mùa đông của mình nằm trong những cây nho và cây mía. Khi mùa xuân đến, những con cái bắt đầu bay ra tổ và tìm bạn tình để đẻ trứng.

Bên cạnh việc cung cấp cho những ong bản địa nơi ở, thức ăn; ong thợ còn thích ăn quả nho và cây mía.

7. Hạn chế sử dụng thuốc diệt côn trùng

bee7

Điều này rất rõ ràng, đúng chứ ? Thuốc trừ sâu hóa học, đặc biệt là thuốc trừ sâu phổ rộng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các quần thể ong bản địa.

Sử dụng thuốc trừ sâu cẩn thận, hoặc tốt nhất là không nên sử dụng. Bằng cách làm như vậy, bạn cũng sẽ thu hút những loài côn trùng hữu ích bám vào cây và ăn côn trùng gây hại cho bạn.

8. Để lại một ít rác lá ngoài sân

bee8

Những con ong đào hang trên mặt đất, nhưng chúng không thích lối vào nhà mình ngăn cản bởi quá nhiều lá cây. Chúng thích làm tổ ở những nơi có ít rác lá để ngụy trang lối vào.

9. Không cắt cỏ quá thường xuyên

bee9

Những con ong thích chơi đùa ngoài bãi cỏ của bạn, đặc biệt là khi vào những buổi chiều nắng ấm áp. Nhiều “cỏ dại” cung cấp nguồn mật hoa và phấn hoa rất tốt, vì vậy ong nghệ và ong bản địa khác có thể được tìm kiếm nguồn này trên bãi cỏ.

Máy cắt cỏ có thể giết chết ong, và cắt những bông hoa cho chúng ăn. Cố gắng để bãi cỏ của bạn phát triển lâu hơn trước khi cắt. Khi bạn cần tỉa bãi cỏ, hãy thực hiện việc này khi nhiệt độ thấp hoặc khi trời có mây để tránh giết ong.

10. Cung cấp bùn cho ong thợ xây

bee10

Những con ong thợ xây được biết đến với khả năng xây dựng cấu trúc của chúng. Chúng tìm lỗ trên thân cây gỗ, sau đó mang bùn đến địa điểm này để làm tổ .

Nếu bạn có một số đất phơi ở sân của bạn, hãy giữ ẩm chúng cho những ong bản địa này. Bạn cũng có thể đặt một ít bùn lên một chiếc dĩa tại những nơi bạn muốn chúng làm nhà, điều này khuyến khích ong thợ xây làm tổ.

11. Chừa lại một ít cỏ và không sử dụng thuốc diệt cỏ

bee11

Những con ong thu thập phấn không phân biệt giữa cây lâu năm và cỏ dại trong bãi cỏ của bạn. Cỏ dại là hoa dại! Ong nghệ yêu cỏ ba lá, do đó, đừng sử dụng thuốc diệt cỏ khi thấy cỏ ba lá xâm chiếm bãi cỏ. Sự đa dạng hơn của các cây có hoa trong sân sẽ giúp thu hút những chú ong bản địa đến thụ phấn cho cây.

12. Làm tổ nhân tạo cho ong xây dựng và ong ăn lá

bee12

Cả ong xây dựng và ong cắt lá đều làm tổ ống vòm, trứng của chúng sẽ được cất giữ tại đây. Những con ong này thường không đào hố riêng, chúng thích tìm những hố đã có sẵn có và xây dựng thêm bên trong.

Đổ đầy cà phê bằng một bó ống nước uống, gắn nó vào một hàng rào ở khu vực được bảo vệ, và bạn đã có ngay một tổ ong nhân tạo cho những con ong thụ phấn này. Nếu bạn muốn tiện dụng, khoan thêm một số lỗ trong khối gỗ thông hoặc cây thông.


Dịch vụ diệt côn trùng (ruồi, muỗi, kiến, gián, bọ chết, rệp giường, mối mọt…) tại TPHCM, uy tín chất lượng hiệu quả là những gì chúng tôi cam kết với khách hàng.

Nhấc máy gọi Hotline: 09014150120901415013 khi bạn gặp rắc rối.

Công ty diệt côn trùng gây hại chúc quý khách nhiều may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *