11 Loài Bọ Cánh Cứng Ăn Xác Người

Bọ cánh cứng ăn xác người và những đóng góp cho ngành y học

Trong những trường hợp tử vong khó xác định nguyên nhân cái chết, các nhà côn trùng học pháp y sử dụng côn trùng như một công cụng hữu ích để giúp các nhà điều tra xác định điều gì đã xảy ra với nạn nhân.

Bọ cánh cứng ăn xác người cung cấp một dịch vụ sinh thái quan trọng bằng cách tiêu thụ các sinh vật đã chết. Những con bọ cánh cứng khác thì tiêu thụ xác người.

Các nhà côn trùng học đã thu thập bọ cánh cứng và một số côn trùng khác trong xác người. Họ quan sát vòng đời và những hành vi của bọ cánh cứng để xác định thời gian tử vong của thi thể.

11 Loài Bọ Cánh Cứng Ăn Xác Người:

Danh sách dưới đây bao gồm những loài bọ cách cứng ăn xác người hoặc có liên quan đến xác người. Xếp giảm dần theo mức độ phổ biến và những đóng góp cho ngành y học.

01
of 11

Dermestid Beetles (họ Dermestidae)

Dermestids còn được gọi là bọ cánh cứng da. Ấu trùng của chúng có khả năng tiêu hóa keratin (một thành phần trong da người) một cách khác thường. Bọ cánh cứng Dermestid đến vào thời điểm cuối của quá trình phân hủy, sau khi các sinh vật khác đã nuốt các mô mềm trong xác người và tất cả những gì còn lại là da khô và tóc.

Ấu trùng Dermestid là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất mà các nhà côn trùng học pháp y thu thập được từ xác chết của con người.

02
of 11

Bone Beetles (họ Cleridae)

Bọ cánh cứng họ Cleridae còn được biết đến với cái tên phổ biến khác là bọ cánh cứng rải rác. Hầu hết chúng đều thích ăn ấu trùng của các loài côn trùng khác. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ lại thích ăn thịt tươi.

Khi nhắc đến các loài bọ cánh cứng thuộc họ Clerids, các nhà côn trùng học thường đề cập đến bone beetlesham beetles. Tuy nhiên có một loài phổ biến hơn, dó là Necrobia rufipes hoặc bọ cánh cứng chân đỏ. Bone Beetles đôi khi được tìm thấy trong xác chết, giai đoạn cuối của sự phân hủy.

03
of 11

Carrion Beetles (họ Silphidae)

Ấu trùng bọ cánh cứng Carrion ăn thịt động vật có xương sống. Con trưởng thành thì ăn sâu non, bọ cánh cứng Carrion giúp chúng ta kiểm soát sâu hại trong vườn.

Một số thành viên trong họ Silphidae được gọi là bọ cánh cứng chôn vì chúng có khả năng chôn sống những xác chết nhỏ. Thật dễ dàng để tìm thấy bọ cánh cứng nếu bạn không phải là người điều tra tử thi. Bọ cánh cứng Carrion định cư trong một xác chết trong bất kỳ giai đoạn phân hủy nào.

04
of 11

Hide Beetles (họ Trogidae)

Bọ cánh cứng ngụy trang thuộc họ Trogidae có thể dễ dàng bị bỏ qua, ngay cả khi chúng đã định cư vào một xác chết người hoặc xác chết động vật. Những bọ cánh cứng nhỏ này có màu sẫm và có kết cấu thô, nhờ đó chúng ngụy trang trong xác chết thối rữa hoạt bùn mà khó bị phát hiện. Mặc dù chỉ có 50 loài được tìm thấy ở Bắc Mỹ nhưng các nhà côn trùng học pháp y đã thu thập được tới 8 loài khác nhau trong một tử thi.

05
of 11

Scarab Beetles (họ Scarabaeidae)

Họ Scarabaeidae là một trong những họ bọ cánh cứng lớn mạnh nhất, với hơn 19.000 loài trên toàn thế giới và khoảng 1.400 ở Bắc Mỹ. Nhóm này bao gồm các con bọ cánh cứng phân (dung beetles), còn được gọi là tumblebugs, có thể được tìm thấy trên (hoặc dưới) xác chết. Chỉ một số ít loài (14 hoặc hơn) đã được thu thập được trong xác người ở Hoa Kỳ.

06
of 11

Rove Beetles (họ Staphylinidae)

Rove Beetles có liên quan đến xác động vật và xác người, mặc dù chúng không phải là loài bọ cánh cứng ăn xác người. Chúng ăn dòi và ấu trùng côn trùng khác tìm thấy trong xác chết.

Bọ cánh cứng Rove định cư trong một xác chết vào bất kỳ giai đoạn phân hủy nào. Staphylinidae là một trong những họ bọ cánh cứng lớn nhất ở Bắc Mỹ, với hơn 4.000 loài thành viên

07
of 11

Sap Beetles (họ Nitidulidae)

Hầu hết bọ cánh cứng sáp sống gần chỗ nước lên men, vì vậy bạn có thể tìm thấy chúng trên những quả dưa hấu hoặc những cây bị chảy sáp. Một số loài bọ cánh cứng sáp thích xác chết, và những loài này có giá trị trong việc phân tích pháp y.

08
of 11

Clown Beetles (họ Histeridae)

Clown Beetles sống trong tử thi, phân, và những vật thể đang trong quá trình phân hủy. Chúng hiếm khi có chiều dài hơn 10 mm. Bọ hề thích trú ẩn trong xác chết cả ngày. Chúng sẽ ra ngoài vào ban đêm để săn mồi, chúng ăn sâu, dòi và ấu trùng côn trùng khác.

09
of 11

False Clown Beetles (họ Sphaeritidae)

False Clown Beetles sống trong xác chết và phân và những cây nấm đang bị phân rã. Việc sử dụng chúng trong điều tra pháp y là rất hạn chế, bởi vì kích cỡ và sự phân bố của họ Sphaeritidae rất ít. Ở Bắc Mỹ, nhóm được đại diện bởi một loài duy nhất cho họ này là Sphaerites politus, và loài bọ cánh cứng nhỏ này chỉ được tìm thấy ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương đến Alaska.

10
of 11

Primitive Carrion Beetles (họ Agyrtidae)

Các bọ cánh cứng ăn xác nguyên thủy đóng góp ít giá trị cho khoa học pháp y, vì số lượng ít ỏi của chúng. Chỉ có 11 loài sống ở Bắc Mỹ, và 10 loài sống ở các tiểu bang Pacific Coast. Những con bọ cánh cứng này đã từng được coi là thành viên của họ Silphidae. Bọ cánh cứng ăn xác nguyên thủy có thể được tìm thấy trên các vết bẩn hoặc sự phân rã của thực vật.

11
of 11

Earth-Boring Dung Beetles (họ Geotrupidae)

Mặc dù được gọi là bọ cánh cứng phân, họ Geotrupids cũng sống và ăn xác chết. Ấu trùng của chúng ăn nấm đang phân rã, và động vật có xương sống. Bọ cánh cứng phân chu kỳ đất có kích thước khác nhau, chỉ từ vài milimet đến khoảng 2,5 centimet, và làm thành các xác thịt trong giai đoạn phân hủy hoạt động.


Hi vọng bài viết 11 loài bọ cánh cứng ăn xác người sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

Dịch vụ diet con trung hieu qua chúc quý khách may mắn!

Pest-Solutions

Tin liên quan
10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng
10 SỰ THẬT VỀ BỌ CÁNH CỨNGBọ cánh cứng và những điều bạn chưa biết:Bọ cánh cứng sinh sống hầu như ở khắp nơi trên hành tinh. Nhóm này bao ...
READ MORE
Tìm hiểu về Bọ cánh cứng
Bọ cánh cứng là gì ?Bọ cánh cứng là loài côn trùng thuộc bộ Coleoptera, đây là bộ lớn nhất trong thế giới côn trùng. Hiện nay trên thế giới ...
READ MORE
Bọ cánh cứng Nhật Bản (Popillia japonica)
Còn gì tồi tệ hơn khi khu vườn của bạn bị bọ cánh cứng Nhật Bản tấn công ? Đầu tiên chúng sẽ "xơi" bãi cỏ nhà bạn, sau đó ...
READ MORE
Những loài côn trùng sống trong gỗ
NHỮNG LOÀI CÔN TRÙNG SỐNG TRONG GỖloài côn trùng nào làm tổ trong gỗ ?Thế giới côn trùng có rất nhiều sinh vật có quan hệ gần gũi với gỗ. ...
READ MORE
7  Loài côn trùng thụ phấn hoa ngoài ong và bướm
Như chúng ta đã biết, ong mật và bướm là những loài côn trùng thụ phấn cho thực vật, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về Bọ cánh
Tìm hiểu về Bọ cánh cứng
Bọ cánh cứng Nhật Bản (Popillia japonica)
Những loài côn trùng sống trong gỗ
7 Loài côn trùng thụ phấn hoa

4 Trackbacks / Pingbacks

  1. Tìm hiểu về Kiến vương hai sừng (bọ hung tê giác)
  2. 10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng - Diệt Côn Trùng Gây Hại Hiệu Quả
  3. Đặc điểm và tập tính của Bọ cánh cứng - Thế Giới Côn Trùng
  4. Bọ cánh cứng ăn xác chết (họ Silphidae) - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Giá Rẻ Tại TPHCM

Bình luận đã đóng.