10 Sự thật thú vị về bọ que (Stick Insects) bạn không nên bỏ qua

bo-que-stick-insects

Có những loài côn trùng rất đặc biệt, từ vẻ ngoài đến tập tính, chúng cho chúng ta trải nghiệm thú vị và bọ que (Stick Insects) là một trong số đó.

10 sự thật thú vị về bọ que có thể bạn chưa biết

Khi tôi còn nhỏ, tôi luôn tin rằng con bọ que rất độc mà chỉ cần chạm tay vào, chúng ta có thể chết ngay lập tức. Tôi không chắc đã nhận suy nghĩ đó từ đâu nhưng khi sau này, tôi nhận ra rằng nó không đúng. Bên cạnh đó, tôi còn nhận ra 10 điều thú vị về bọ que:

1.Con bọ que có thể vứt bỏ các bộ phận trên cơ thể để chạy thoát khỏi kẻ thù

Nếu một con chim hoặc thú ăn thịt khác cầm lấy chân con bọ que, nó vẫn có thể thoát ra dễ dàng.

Loài sinh vật có hình dáng như một que củi này sử dụng một cơ đặc biệt để phá vỡ liên kết của khớp với các bộ phận như tay, chân hoặc đuôi. Sau một thời gian, bọ que tái tạo lại những phần trên cơ thể bị mất. Trong một số trường hợp, những con bọ que người trưởng có thể ăn phần chân bị dư để tái tạo lại cái chân mới.

2. Có thể sinh sản mà không cần đến con đực

Bọ que có khả năng sinh sản gần như không cần con đực. Những con cái không kết hôn sinh ra trứng, và số lượng con cái trở nên nhiều hơn. Trong trường hợp, một người đàn ông giao phối với một phụ nữ, có cơ hội 50/50 con của chúng sẽ là nam giới. Một con bọ que cái có thể để ra 100 trứng đều là con cái. Có nhiều loài bọ que mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy được con đực.

3. Bọ que không chỉ giống mà chúng còn hành động y hệt một que củi

Nhờ vào khả năng ngụy trang trong những đống gỗ mà chúng được đặt với tên “bọ que”.

Sinh vật ốm và dài này thường có màu nâu, đen hoặc xanh lá cây, có thân hình như một cành cây khô, điều này giúp khó bị nhận thấy khi đậu trên cành cây và cành cây. Một số thậm chí còn khoác lên mình vỏ cây thật để làm cho trang phục của chúng trở nên chân thực hơn. Bọ que bắt chước những cành cây đang lắc lư trên gió bằng cách di chuyển qua lại và khi cành cây di chuyển.

4. Bọ que không phải là một người mẹ tốt !?

Chúng thường thả trứng một cách ngẫu nhiên trên mặt đặt, để lại những đứa trẻ bơ vơ và điều gì cũng có thể xảy ra với chúng.

Mặc dù vậy, đừng vội đánh giá những người mẹ đáng thương này. Bằng cách phântán trứng của mình, cô ấy giảm bớt khả năng kẻ săn mồi có thể tìm thấy tất cả các con của mình và ăn chúng. Trứng của bọ que cũng giống với hạt giống, vì vậy kẻ săn mồi khó nhận ra hơn. Để an toàn hơn, một số bọ que mẹ còn nỗ lực giấu trứng của mình trên những tán lá, hoặc trong vỏ cây hoặc chôn chúng dưới đất.

5. Ăn da bị lột

Một khi ấu trùng đã lột da, nó dễ bị tổn thương trước kẻ thù cho đến khi lớp vỏ mới của nó hình thành. Da lột của nó là một chất gây chết người cho kẻ thù, do đó con nhộng bọ que sẽ sử dụng lợi thế này để khiến kẻ săn mồi phải bỏ đi. Ấu trùng bọ que cũng tái chế protein bằng cách ăn da bị lột của nó.

6. Bọ que không cắn, nhưng cũng không tự vệ

Nếu bị đe dọa, một con bọ que sẽ sử dụng bất cứ thứ gì mà chúng có để ngăn chặn kẻ tấn công của nó. Một số sẽ nôn ra một chất khó chịu và đặt mùi vị kinh khủng này trong miệng của động vật ăn thịt đang đói. Những người khác phản chiếu máu chảy hôi thối từ các khớp trong cơ thể.

Một số loài bọ que nhiệt đới có thể sử dụng gai chân, giúp chúng leo lên, để gây đau đớn cho kẻ thù. Những con côn trùng dính thậm chí có thể dẫn một loại hóa chất, giống như hơi cay, cho những kẻ muốn hại chúng.

7. Trứng bọ que là món ăn khoái khẩu của kiến

Trứng bọ que khá giống với hạt giống cây trồng, trong trứng chứa một chất được gọi là capitulum. Kiến thích bổ sung dinh dưỡng do capitulum cung cấp, và tha trứng vào tổ để ăn.

Một khi kiến ​​ăn các chất béo và chất dinh dưỡng, chúng ném trứng vào đống rác, nơi an toàn để chúng tiếp tục ấp trứng trước kẻ thù. Khi ấu trùng bọ que nở, chúng nhanh chóng khỏi tổ kiến.

8. Không phải tất cả đều có màu nâu

Một số “que củi” có thể thay đổi màu sắc, giống như tắc kè hoa, tùy thuộc vào màu sắc nơi chúng đang đứng. Những con bọ que cũng có thể mang màu sắc tươi sáng trên đôi cánh của chúng, nhưng cũng có thể giấu nó đi trong chốc lát.

Khi một con chim hoặc thú ăn thịt khác tiếp cận, “que củi” sẽ nháy cánh mạnh mẽ, rồi giấu đi chúng, khiến cho động vật ăn thịt nhầm lẫn và không thể xác định được mục tiêu.

9. Có thể giả chết

Khi không còn gì để chống cự, cách duy nhất là giả chết, đúng chứ? Một con côn trùng bị đe dọa sẽ đột ngột thả thân mình rơi xuống mặt đất, và vẫn nằm lại.

Hành vi này được gọi là thanatosis, có thể làm nản lòng những kẻ săn mồi. Một con chim hoặc chuột không thể tìm thấy con bọ que đang bất động trên mặt đất, chúng y như một cành cây.

10. bọ que nắm giữ kỉ lục “loài côn trùng dài nhất thế giới” lâu nhất

Vào năm 2008, một loài côn trùng mới được phát hiện ở Borneo đã phá vỡ kỷ lục loài côn trùng dài nhất mà trước đây được nắm giữ bởi Pharnacia serratipes. Tên của nó là “The Chan’s megastick” có kích thước 22 inch bao gồm chân, với chiều dài cơ thể là 14 inch.


Hi vọng những kiến thức nhỏ mà Pest-Solutions có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về thế giới tự nhiên cũng như góp phần bảo vệ thiên nhiên môi trường, làm đa dạng nền sinh thực vật.

Cần hỗ trợ từ dịch vụ diệt ruồi, muỗi, kiến, gián, mối mọt… liên hệ Hotline: 09014150120901415013 để được giúp đỡ.

Dịch vụ diệt côn trùng kính chúc quý khánh an khang thịnh vượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *