10 Sự thật thú vị về sâu bướm

10 Sự thật thú vị về sâu bướm

Chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy một con sâu bướm hoặc ít nhất một lần trong đời, hoặc thậm chí bạn đã “xử lý” nó, thế nhưng bạn biết được bao nhiều về sâu bướm? 10 sự thật dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ về ấu trùng của loài bướm.

10 Sự thật thú vị về sâu bướm

01
of 10

Sâu bướm chỉ có một công việc duy nhất – Ăn

Trong giai đoạn ấu trùng, sâu bướm phải ăn rất nhiều để có thể duy trì đến giai đoạn nhộng và trưởng thành. Nếu không có nguồn dinh dưỡng phù hợp xung quanh, nó có thể không có đủ năng lượng để hoàn thành vòng đời phát triển.

Sâu bướm suy dinh dưỡng có thể đạt đến tuổi trưởng thành, nhưng không thể sản xuất trứng. Chúng có thể ăn một lượng khổng lồ trong giai đoạn vòng đời kéo dài vài tuần. Một số loài tiêu thụ đến 27.000 lần trọng lượng cơ thể của họ trong giai đoạn này.

02
of 10

Sâu bướm tăng khối lượng cơ thể của chúng lên tới 1.000 lần hoặc hơn

Giai đoạn ấu trùng là giai đoạn sâu bướm thay đổi kích thước ngày một lớn hơn. Trong vòng vài tuần, kích thước chúng thay đổi theo cấp số nhân.

Sâu bướm phải lột xác nhiều lần để đáp ứng kích thước mới của chúng, hầu hết sâu bướm phải trải qua 5-6 lần lột xác mới bắt đầu hóa nhộng. Không có gì lạ khi chúng phải ăn nhiều để tích trữ năng lượng cho giai đoạn nhộng.

03
of 10

Bữa ăn đầu tiên của sâu bướm là vỏ trứng của chúng

Bữa ăn đầu tiên của sâu bướm là vỏ trứng của chúng

Trong hầu hết các trường hợp, khi một con sâu bướm nở ra từ trứng của nó, nó sẽ tiêu thụ phần còn lại của vỏ. Vỏ và lớp ngoài của trứng, được gọi là màng đệm, rất giàu protein và cung cấp cho ấu trùng mới một khởi đầu đầy bổ dưỡng.

04
of 10

Sâu bướm có 4.000 cơ bắp trong cơ thể của nó

Sâu bướm phụ thuộc rất nhiều vào cơ bắp, con người chúng ta cũng chỉ có 629 đoạn cơ bắp trong một cơ thể lớn hơn chúng rất nhiều. Chỉ riêng phần đầu của sâu bướm đã có 248 cơ riêng lẻ và khoảng 70 cơ điều khiển mỗi phân đoạn. Đáng chú ý, mỗi 1 trong số 4.000 cơ bắp được bẩm sinh bởi một hoặc hai tế bào thần kinh.

05
of 10

Sâu bướm có 12 mắt

6 lỗ nhỏ mỗi bên hình bán nguyệt được sắp xếp chạy dọc theo đầu của con sâu bướm. 1 trong 6 râu thường nằm gần râu của chúng. Bạn sẽ nghĩ một con côn trùng có 12 mắt sẽ có thị lực tuyệt vời, nhưng thực tế không phải vậy.

Mắt của sâu bướm chỉ giúp chúng phân biệt ánh sáng và bóng tối. Nếu bạn quan sát một con sâu bướm, bạn sẽ nhận thấy đôi khi nó di chuyển đầu từ bên này sang bên kia. Điều này rất có thể nó đang phán đoán độ sâu và khoảng cách vì nó điều hướng hơi mù quáng.

06
of 10

Sâu bướm sản xuất tơ

Sâu bướm sản xuất tơ

Sử dụng các tuyến nước bọt được biến đổi dọc theo hai bên miệng, sâu bướm có thể sản xuất tơ khi cần thiết. Một số sâu bướm, như ấu trùng của bướm đêm gypsy, tạo một “khinh khí cầu” tơ cho cây.

Những loài khác, chẳng hạn như sâu bướm lều phía đông hoặc sâu tơ, xây dựng các lều tơ để sống trong đó. Bagworm sử dụng tơ để ghép những tán lá chết lại với nhau thành nơi trú ẩn. Sâu bướm cũng sử dụng tơ khi chúng hóa nhộng, tơ giúp chúng cố định trên một bông cúc hoặc để xây dựng một cái kén.

07
of 10

Sâu bướm có 6 chân

Có nhiều hơn 6 chân trên hầu hết các con sâu bướm bạn đã thấy, nhưng hầu hết các chân đó là chân giả, được gọi là prolegs, giúp sâu bướm bám trên bề mặt thực vật và cho phép nó leo lên. 3 cặp chân trên các phần ngực của sâu bướm mới là những đôi chân thực sự, nó sẽ được giữ lại khi trưởng thành.

Một con sâu bướm có thể có tới 5 cặp chân giả trên phần bụng của nó, thường bao gồm một cặp đầu cuối ở phía sau.

08
of 10

Sâu bướm chuyển động từ sau ra trước, giống hình cơn sóng

Sâu bướm chuyển động từ sau ra trước, giống hình cơn sóng

Sâu bướm có đủ chân giả di chuyển trong một chuyển động khá dễ đoán. Thông thường, sâu bướm trước tiên sẽ tự neo bằng cách sử dụng cặp chân giả ở cuối và sau đó vươn về phía trước với một cặp chân tại một thời điểm, bắt đầu từ đầu sau.

Dù vậy, có nhiều thứ đang diễn ra hơn là hành động chân. Huyết áp của sâu bướm thay đổi khi nó di chuyển về phía trước và ruột của nó, về cơ bản là một hình trụ lơ lửng bên trong cơ thể, tiến lên đồng bộ với đầu và đuôi xe.

Sâu đo, có ít chân giả hơn, di chuyển bằng cách kéo phần cuối của chúng về phía trước tiếp xúc với ngực và sau đó mở rộng nửa trước của chúng.

09
of 10

Sâu bướm sáng tạo khi tự vệ

Cuộc sống ở phần dưới của chuỗi thức ăn gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy sâu bướm sử dụng tất cả các loại chiến lược để tránh trở thành một món ăn nhẹ cho chim.

Một số loài sâu bướm, chẳng hạn như sâu bướm của bướm đen Swallowtail ở lần lột xác đầu tiên, trông giống như phân chim. Sâu đo họ Geometridae bắt chước cành cây hoặc vết sẹo trên vỏ cây. Một số loài sâu bướm khác sử dụng chiến lược ngược lại, chúng dùng màu sắc tươi sáng của cơ thể để cảnh cáo chất độc đến kẻ thủ.

Một vài loài sâu bướm Spicebush Swallowtail, “khoe” những con mắt to của chúng để hù dọa chim. Nếu bạn đã từng cố gắng bắt một con sâu bướm trên cây, và cho nó rơi xuống đất. Bạn nhận ra rằng nó sẽ có mùi hôi bởi nó đang tiết ra Osmeterium để phòng thủ.

10
of 10

Sâu bướm dùng chất độc của cây chủ để làm vũ khí

Sâu bướm dùng chất độc của cây chủ để làm vũ khí

Một số cây ký chủ sản xuất các hợp chất độc hại hoặc có mùi hôi để ngăn động vật ăn cỏ khỏi nhai lá của chúng. Nhưng nhiều sâu bướm có thể sử dụng các hợp chất này để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi.

Ví dụ kinh điển về điều này là sâu bướm vua và cây chủ của nó, cây sữa. Sâu bướm vua tiêu hóa glycoside được sản xuất bởi cây sữa sữa. Những chất độc này vẫn còn trong cơ thể cho đến khi chúng trưởng thành, khiến loài bướm vua không thể hấp dẫn được chim và các loài săn mồi khác.

Xem thêm: vì sao bướm vua không bị bệnh khi ăn cây cỏ sữa ?


Hi vọng bài viết 10 sự thật thú vị về sâu bướm sẽ mang đến những thông tin thú vị cho bạn.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *