10 Sự thật thú vị về rệp vừng

10-su-that-thu-vi-ve-rep-vung

Rệp vừng là một trong những loài côn trùng có hại cho cây trồng. Chúng làm thực vật héo mòn, không thể phát triển và cho năng suất kém. Nhưng bạn biết gì về chúng ? cùng tìm hiểu 10 sự thật thú vị về rệp vừng để khám phá những điều thú vị.

10 Sự thật thú vị về rệp vừng

Thải phân có đường

Rệp vừng cần protein để sống, nó ăn bằng cách đâm vòi vào thân cây và hút nhựa. Thật không may, nhựa cây chứa nhiều đường và ít protein, do đó nó phải tiêu thụ rất nhiều nhựa để nập đủ protein.

Phần lớn đường được rệp vừng hút vào đều lãng phí. Do đó nó thường theo phân đi ra ngoài.

Rệp vừng được bảo vệ bởi kiến

Kiến là côn trùng yêu đường, chúng bất chấp tất cả để leo lên tủ bệp của bạn tìm kiếm thức ăn. Nhưng thật may mắn, kiến giờ đây không phải liều mạng nữa vì đã có rệp vừng cung cấp đường cho chúng.

Để đổi lấy món ăn từ rệp vừng, những con kiến phải có trách nhiệm bảo vệ chúng, tránh khỏi những loài ăn thịt như bọ rùa.

Kiến thậm chí còn mang cả rệp vừng vào tổ để sản xuất đường cho chúng ăn vào mùa đông.

Có rất nhiều kẻ thù

Ngoài người làm vườn ra, rệp vừng có rất nhiều kẻ thù trong cuộc sống. Loài côn trùng chập chậm và tròn trịa này thật sự là bữa ăn thú vị cho kẻ săn mồi.

Một cây trồng có thể hàng trăm thậm chí hàng nghìn con rệp vừng, do đó cung cấp cho động vật ăn thịt những bữa ăn đầy đủ. Nhóm này bao gồm bọ rùa, cánh ren, bọ mắt to, thiêu thân xanh, bọ xít... Phần lớn kẻ thù của rệp vừng là những loài côn trùng hữu ích.

Rệp vừng có “ống bô”

rep-vung

Hầu hết các loài rệp vừng đều có một ống xả nhỏ nằm ở phía trên phần bụng gần dưới, bộ phận này được gọi là cornicles hoặc siphunculi dùng để phòng vệ.

Khi bị đe dọa, con rệp giải phóng một chất lỏng sáp thông qua ống xả này. Các chất keo này ngăn cản kẻ thù theo đuổi mục tiêu và đôi khi còn được chúng dùng để bẫy côn trùng nhỏ làm thức ăn.

Phát ra âm thanh khi bị tấn công

Giống như nhiều loài côn trùng khác, rệp vừng phát ra pheromone báo động để cảnh báo với đồng loại trong khu vực. Chúng giải phóng các tín hiệu hóa học này thông qua ống xả (cornicles), khiến các con rệp khác gần đó chạy trốn.

Thật không may cho rệp vừng, bọ rùa cũng học được ngôn ngữ này. Chúng lần theo tín hiệu hóa học đến khu vực tập trung của rệp và dễ dàng có được bữa ăn.

Rệp vừng không dễ khuất phục

kien-va-rep
Kiến và rệp vừng là đôi bạn thân

Rệp vừng trông có vẻ yếu ớt và không tự vệ, nhưng chúng sẽ không ngã xuống khi không có một trấn chiến. Chúng là những vận động viên Karate, sử dụng các đòn đá từ phía sau để phản công kẻ thù.

Một số rệp vừng cơ thể có gai làm kẻ thù khó nhai. Chúng còn biết đến khả năng tấn công trứng của kẻ thù. Nếu mọi nỗ lực không đẩy lùi được kẻ thù, rệp vừng sẽ đơn giản thả người rơi tự do xuống đất và tất nhiên chúng không sao.

Một số loài rệp vừng thuê “vệ sĩ”

Những loài này không phổ biến, ví dụ rệp vừng chiến binh (Aphid soldiers) sản xuất ra ấu trùng để bảo vệ bầy đàn. Những vệ sĩ này không bao giờ tiến hóa thành người lớn, vì mục đích duy nhất là bảo vệ và phục vụ đồng loại.

Những chiến binh này dấn thân vào công việc và sẽ hi sinh khi cần thiết. Rệp vừng chiến binh có đôi chân khỏe mạnh để ngăn cản kẻ xâm nhập trái phép.

Thiếu cánh

Rệp vừng là côn trùng thiếu cánh, và không thể bay. Điều này có vẻ là bất tiện khi điều kiện thời tiết xấu đi, chúng không thể bay đến một nơi an toàn để trú ẩn. Hoặc khi dân số trên cây ký chủ đã quá đông, chúng cần phân tán đi nơi khác.

Tuy nhiên, trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, loài côn trùng nhỏ bé này sẽ mọc đôi cánh có thể bay. Chúng có thể nương theo chiều gió để tìm đến vùng đất mới.

Rệp vừng cái có thể đẻ trứng mà không cần giao phối

Bởi vì chúng có rất nhiều kẻ thù do đó số lượng rất quan trọng, nó quyết định sự sống còn của nhóm. Một cách để rệp vừng gia tăng dân số nhanh chóng là sinh sản vô tính. Có nghĩa là chúng vẫn có thể đẻ trứng mà không cần giao phối cùng bạn tình.

Con cái có thể tự mình nuôi con, từ mình phát triển chúng. Điều này rút ngắn đáng kể chu kỳ phát triển và dân số tăng lên nhanh chóng.

Sinh sản nhanh

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng loài côn trùng này phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên không phải vậy, bạn không cần trứng phát triển để nở thành ấu trùng và trứng rệp bắt đầu phát triển ngay khi có sự rụng trứng mà không cần thụ tinh.


Hi vọng bài viết 10 Sự thật thú vị về rệp vừng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Để tiêu diệt loài côn trùng này, vui lòng liên hệ Hotline: 090 1415 012090 1415 013 để được tư vấn.

Pest-Solutions

Video: kiến chăm sóc đàn rệp vừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *