10 Sự thật thú vị về nhện góa phụ đen

10-su-that-thu-vi-ve-nhen-goa-phu-den

Nhện góa phụ đen gây nguy hiểm vì nọc độc cực mạnh của chúng, và đúng là như vậy. Có thể những gì bạn biết về nhện góa phụ đen còn hạn chế. Cùng Việt Thành khám phá về loài nhện độc nổi tiếng này.

10 Sự thật thú vị về nhện góa phụ đen

Bài viết 10 sự thật hấp dẫn về loài nhện góa phụ đen sẽ hướng dẫn bạn cách nhận diện, cách chúng cư xử và cách hạn chế nguy cơ bị cắn.

Nhện góa phụ đen không phải lúc nào cũng đen

Chúng ta thường có xu hướng nghĩ nhện góa phụ đen là màu đen, nhưng thực sự chúng không phải lúc nào cũng màu đen. Có 31 loài nhện góa phụ đen (chi Lactrodectus) trên toàn thế giới. Nhưng tại Hoa Kỳ, có một loài có màu nâu và một loài có màu đỏ.

Chỉ có nhện trưởng thành gây ra vết cắn nguy hiểm

Ở loài nhện góa phụ đen, con nữ lớn hơn con đực. Do đó, người ta tin rằng góa phụ đen có thể xâm nhập vào da động vật có xương sống hiệu quả hơn con đực và tiêm nhiều nọc độc khi chúng cắn.

Gần như tất cả các vết cắn nghiêm trọng của nhện góa phụ đen đều được gây ra bởi nhện cái. Nhện con hiếm khi gây lo ngại, và thậm chí chúng không cắn.

Con cái hiếm khi ăn thịt bạn tình

Nhện Lactrodectus là loài thực hành ăn thịt đồng loài phổ biến, con đực nhỏ hơn bị nuốt trọn sau khi giao phối. Trên thực tế, thuật ngữ “góa phụ đen” đã khiến người ta liên tưởng đến một loại người quyến rũ dụ dỗ đàn ông với ý định ăn thịt họ.

Nhưng các nghiên cứu cho thấy hành vi như vậy thực sự khá hiếm ở nhện góa phụ trong tự nhiên và thậm chí không phổ biến trong số những con nhện được nuôi. Hành vi ăn thịt đồng loại thực sự được thực hiện bởi khá nhiều côn trùng và nhện và không phải là duy nhất, mặc dù nhện góa phụ đen thường xuyên ác tính.

Hầu hết nhện góa phụ đen có thể được xác định bằng dấu hiệu đồng hồ cát

Gần như tất cả những con cái đều có một dấu hiệu hình đồng hồ cát đặc biệt ở mặt dưới của bụng. Ở hầu hết các loài, đồng hồ cát có màu đỏ tươi hoặc màu cam, nổi bật rõ ràng so với phần bụng đen của nó.

Ở một số loài như nhện góa phụ Lactrodectus variolus, đồng hồ cát có thể không đầy đủ với một vết vỡ ở giữa. Tuy nhiên, nhện góa phụ đỏ Lactrodectus bishopi không có dấu đồng hồ cát. Vì vậy hãy lưu ý rằng không phải tất cả các con nhện góa phụ đều được xác định bởi đặc điểm này này.

Nhện góa phụ không có màu đen khi vừa mới sinh ra

Nhện nhện góa phụ có màu trắng khi chúng nở ra từ trứng. Khi trải qua những lần lột xác liên tiếp, chúng dần dần có màu sẫm, từ màu nâu đến màu xám, thường có màu trắng hoặc màu be.

Nhện cái mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành. Vì vậy, con nhện nhỏ, nhợt nhạt mà bạn tìm thấy có thể là một con nhện góa phụ chưa trưởng thành.

Nhện góa phụ đen có thể tạo mạng nhện

Nhện góa phụ đen thuộc họ nhện Theridiidae, thường được gọi là nhện tơ. Những con nhện này xây dựng mạng lưới tơ để săn mồi.

Các thành viên của họ nhện này cũng được gọi là nhện chân lược vì chúng có một hàng lông ở chân sau để giúp chúng quấn tơ quanh con mồi. Nhưng không cần phải lo lắng. Mặc dù chúng giống với nhện nhà xây dựng mạng nhện ở các góc nhà, nhưng góa phụ đen hiếm khi sống trong nhà.

Nhện cái có thị lực kém

Nhện góa phụ đen dựa vào mạng tơ để “nhìn” những gì đang diễn ra xung quanh chúng vì chúng không thể nhìn rõ. Nhện góa phụ cái thường trốn trong một cái lỗ hoặc kẽ hở và xây mạng tơ bên ngoài để được bảo vệ. Con cái có thể cảm nhận được sự rung động của mạng tơ của mình khi con mồi hoặc động vật ăn thịt tiếp xúc với các sợi tơ.

Nhện góa phụ đực tìm kiếm bạn tình bằng cách điều chỉnh mạng tơ của con cái. Nhện đực sẽ cắt và sắp xếp lại những sợi tơ của con cái, khiến cô ấy khó có thể cảm nhận được chuyện gì đang xảy ra trước khi cẩn thận tiếp cận cô ấy để giao phối.

Nọc độc của nhện góa phụ đen độc gấp 15 lần rắn đuôi chuông thảo nguyên

Nhện góa phụ có chứa một chất độc thần kinh cực mạnh trong nọc độc. Nọc độc của nhện góa phụ đen là một hỗn hợp cực độc của các chất độc có khả năng gây chuột rút cơ, đau dữ dội, tăng huyết áp, yếu và đổ mồ hôi cho nạn nhân bị cắn.

Nhưng nhện góa phụ đen nhỏ hơn đáng kể so với rắn đuôi chuông và chúng sinh ra để khuất phục các động vật không xương sống nhỏ khác, không phải động vật có vú lớn như người. Khi một con nhện góa phụ đen cắn người, khối lượng chất độc thần kinh được tiêm vào là nhỏ so với cơ thể người.

Nhện góa phụ hiếm khi gây tử vong

Mặc dù vết cắn của góa phụ đen có thể gây đau đớn và cần điều trị y tế, nhưng chúng rất hiếm khi gây tử vong con người. Trên thực tế, phần lớn các vết cắn của góa phụ đen chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ và nhiều nạn nhân bị cắn thậm chí không nhận ra mình bị cắn.

Khi xem xét hơn 23.000 trường hợp bị nhện góa phụ tấn công xảy ra ở Hoa Kỳ từ năm 2000 đến 2008, các tác giả nghiên cứu thấy rằng không có một trường hợp tử vong nào xảy ra do vết cắn của góa phụ đen. Chỉ 1,4% nạn nhân bị cắn phải chịu “ảnh hưởng lớn” của nọc độc góa phụ đen.

Nhện góa phụ đen thích sống ở nơi tồi tàn

Nhện góa phụ đen thường không xâm chiếm nhà, nhưng họ thích sống những công trình do con người xây dựng như nhà kho, chuồng trại và nhà vệ sinh ngoài trời.

Những người đàn ông sử dụng nhà vệ sinh hố nên chú ý vấn đề đáng lo ngại này – hầu hết các vết cắn của góa phụ đen bị gây ra vào dương vật, chúng nghĩ vật “lủng lẳng” đe dọa vào lãnh thổ của mình. Một nghiên cứu trường hợp năm 1944 được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật đã ghi nhận rằng, trong số 24 trường hợp bị cắn, có 11 vết cắn ở dương vật, 1 vết ở bìu và 4 vết ở mông. Toàn bộ 16 trong số 24 nạn nhân đã bị cắn khi ngồi trong nhà vệ sinh.


Nếu bạn bị nhện tấn công hãy liên hệ với dịch vụ diệt nhện công ty Việt Thành. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *