10 Sự Thật Thú Vị Về Loài Nhện

10 sự thật thú vị về loài nhện

10 Sự thật thú vị về loài nhện

Nhện, một số người yêu chúng nhưng cũng không ít người ghét chúng. Bất kể bạn là người thích nhện hay sợ nhện, bạn sẽ tìm thấy 10 sự thật về nhện thú vị về loài nhện thông qua bài viết này.

01
of 10

Cơ thể nhện có hai phần, đầu ngực và phần bụng

Cơ thể nhện có hai phần, đầu ngực và phần bụng

Tất cả loài nhện, từ nhện Tarantula đến nhện nhảy, đều có chung các đặc điểm cấu tạo. Đôi mắt đơn giản, răng nanh, chân xúc giác và chân bò đều thuộc vùng đầu ngực. Các núm tuyến tơ nằm ở bụng. Vùng bụng chưa được phân tách gắn liền vào phần đầu ngực bằng một chiếc cuống nhỏ hẹp, tạo hình dáng vòng eo trên thân nhện.

02
of 10

Tất cả nhện đều có độc, chỉ ngoại lệ một họ

Nhện sử dụng nọc độc để săn con mồi. Các tuyến nọc độc nằm gần hàm hoặc răng nanh, được kết nối với răng nanh bằng ống dẫn. Khi một con nhện cắn con mồi, các cơ xung quanh các tuyến nọc độc đẩy nọc độc qua nanh và vào cơ thể nạn nhân. Hầu hết nhện độc đều làm tê liệt con mồi, họ nhện Uloboridae được biết đến là ngoại lệ duy nhất đối với quy tắc này. Các thành viên của họ này không có tuyến nọc độc.

03
of 10

Tất cả nhện đều là kẻ săn mồi

Tất cả nhện đều là kẻ săn mồi

Nhện săn và bắt con mồi. Thức ăn chính của chúng là các loại côn trùng và các động vật không xương sống khác, nhưng một số loài nhện lớn nhất có thể săn các động vật có xương sống như chim. Những con nhện của bộ Araneae là những loài ăn thịt lớn nhất trên trái đất.

04
of 10

Nhện không thể tiêu hóa thức ăn đặc

Trước khi một con nhện có thể ăn mồi, nó phải biến bữa ăn thành dạng lỏng. Con nhện tiết ra các enzym tiêu hóa từ dạ dày của chúng vào cơ thể của nạn nhân. Các enzym phá vỡ các mô làm cơ thể con mồi mềm ra, nó hút hết phần hóa lỏng cùng với các enzyme tiêu hóa. Các bữa ăn sau đó đi đến ruột của nhện, nơi diễn ra sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

05
of 10

Tất cả nhện đều nhả tơ

Tất cả nhện đều nhả tơ

Nhện không chỉ nhả tơ để làm mạng nhện, chúng làm vậy trong suốt vòng đời của mình. Nhện sử dụng tơ cho nhiều mục đích khác nhau như để bắt con mồi, bảo vệ con cái, hỗ trợ chúng khi chúng di chuyển, trú ẩn, và sinh sản (nhiều hơn trong một khoảnh khắc). Không phải tất cả nhện đều sử dụng tơ theo cách giống nhau.

06
of 10

Không phải tất cả nhện đều làm mạng nhện

Không phải tất cả nhện đều làm mạng nhện

Hầu hết mọi người nghĩ nhện thường làm mạng nhện, nhưng một số loài nhện không làm điều này. Ví dụ như nhện sói, đuổi theo và bắt kịp con mồi của chúng mà không cần sự trợ giúp của mạng nhện. Nhện nhảy, có thị lực khá tốt và di chuyển nhanh chóng, cũng không cần mạng nhện. Chúng chỉ đơn giản là chụp lấy con mồi!

07
of 10

Nhện đực sử dụng phần phụ được biến đổi để giao phối

Nhện sinh sản thông qua một phương pháp giao phối khác thường, con đực sử dụng chân xúc giác (một phần phụ gần miệng) để truyền tinh trùng cho bạn đời. Đầu tiên, con đực chuẩn bị một chiếc giường tơ hoặc mạng nhện, mà trên đó nó gửi tinh trùng. Sau đó, con nhện rút tinh trùng vào trong chân xúc giác của mình và lưu tinh dịch trong ống dẫn tinh trùng. Một khi nó tìm thấy một người bạn đời, nó nhét chân xúc giác của mình vào bộ phận sinh dục của con cái và giải phóng tinh trùng của nó.

08
of 10

Con đực có nguy cơ bị bạn tình ăn thịt

Con đực có nguy cơ bị bạn tình ăn thịt

Con cái thường lớn hơn con đực, đối tác của chúng. Một con cái đang đói có thể ăn cả bạn tình của mình, sau khi cuộc giao phối kết thúc. Đôi khi nhện đực sử dụng nghi lễ tán tỉnh để xác định mình là bạn tình chứ không phải là bữa ăn. Ví dụ như nhện nhảy, thực hiện những điệu nhảy phức tạp từ một khoảng cách an toàn và đợi sự chấp thuận của con cái trước khi tiếp cận. Con nhện tơ đực (và các loài xây dựng mạng nhện khác) tự đặt mình ở mép ngoài của mạng của con cái, và nhẹ nhàng gẩy sợi tơ rung. Chúng chờ đợi một sự đồng ý của con cái trước khi tiến vào mạng nhện.

09
of 10

Nhện dùng tơ để bảo vệ trứng

Nhện dùng tơ để bảo vệ trứng

Con nhện cái đẻ trứng trên một chiếc mạng tơ, nơi mà chúng đã chuẩn bị để giao phối. Khi một con cái đẻ trứng, nó che tất cả trứng với nhiều tơ. Túi trứng thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào loại nhện. Nhện Cobweb tạo ra những túi trứng dày, kín nước, trong khi nhện Cellar rất ít tơ để bọc trứng. Một số nhện tạo ra tơ bắt chước kết cấu và màu sắc của chất nền nơi trứng được đẻ, ngụy trang hiệu quả con cái.

10
of 10

Nhện không di chuyển bằng mỗi cơ bắp

Nhện không di chuyển bằng mỗi cơ bắp

Nhện dựa vào sự kết hợp của cơ và nén huyết áp (máu) để di chuyển các chân của chúng. Một số khớp ở chân nhện thiếu cơ bắp giãn hoàn toàn. Bằng cách co thắt cơ bắp ở phần đầu ngực, một con nhện có thể làm tăng áp lực huyết áp ở chân, và mở rộng chân ở các khớp này một cách hiệu quả. Nhện nhảy nhảy bằng cách sử dụng sự gia tăng đột ngột áp lực trong máu, khi duỗi chân ra áp lực có thể phóng chúng vào không khí.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về loài nhện.

Dịch vụ diệt côn trùng Việt Thành

 

Tin liên quan
Nhện độc – Top 7 loài nhện có vết cắn cực độc
Đa số những loài nhện đều có thể cắn người. Thường là những người cố ý bắt chúng hay dồn ép khiến chúng lo lắng. Sau khi tham khảo, Pest-Solutions đã ...
READ MORE
Bạn có biết sự xuất hiện của loài nhện khổng lồ 10 chân ?
Côn trùng và nhện thì nhiều vô số kể, một số chúng có kích thước khác nhau. Có loại nhện thì kinh dị, nhện nhiều màu sắc hoặc rất là ...
READ MORE
Nhện Sói (Lycosidae)
Nhện sói là gì ?Nhện sói là tên gọi chung của những loài nhện săn mồi trên đất liền. Chúng sống hầu hết trong mọi môi trường trên cạn, bao ...
READ MORE
Nhện Cobweb (Họ Theridiidae)
Tìm hiểu về nhện CobwebTừ những loài nhện vô hại cho đến những loài nhện độc như nhện góa phụ đen, họ Theridiidae bao gồm một nhóm lớn các loài ...
READ MORE
Nhện nhảy (Họ Salticidae)
Nhện nhảy là gì ?Mới nghe tên, chúng ta phần nào đoán được khả năng đặc biệt của loài nhện này. Nhện nhảy thuộc họ Salticidae, cùng tìm hiểu đặc ...
READ MORE
Nhện độc – Top 7 loài nhện có
Bạn có biết sự xuất hiện của loài
Nhện Sói (Lycosidae)
Nhện Cobweb (Họ Theridiidae)
Nhện nhảy (Họ Salticidae)

Thêm bình luận đầu tiên

Để lại câu hỏi

Địa chỉ Email của bạn sẽ không công khai.


*