10 Sự thật thú vị về loài Muỗi

Muỗi, một trong những loài côn trùng phổ biến bị ghét nhất trên thế giới. Chúng là những loài sinh vật mang mầm bệnh đến cho con người, theo ước tính có hàng triệu người tử vong do chúng gây ra. Muỗi kiếm sống bằng cách hút máu ở người hay động vật.

Bên cạnh góc độ khoa học, muỗi thực sự là những sinh vật thú vị. Chúng thể hiện qua 10 sự thật thú vị này:

10-su-that-thu-vi-ve-muoi

1. Muỗi là loài sinh vật giết người nhiều nhất trên hành tinh

Không phải cá mập hay rắn, sư tử mà loài động vật giết người nhiều nhất chính là Muỗi.

Tử vong nhiều có liên quan đến muỗi hơn bất kỳ loài động vật nào khác trên hành tinh này. Muỗi có thể mang theo một số bệnh chết người, bao gồm sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, và viêm não. Muỗi cũng mang bệnh giun sưng, có thể gây tử vong cho vật nuôi nhà bạn.

2. Chỉ có muỗi cái hút máu con người và động vật, muỗi đực sống nhờ mật hoa

Nghe có vẻ lạ vì hầu hết chúng ta đều không nghĩ đến điều này. Muỗi cái cần đạm cho trứng sau khi sinh, vì thế chúng cần một bữa ăn máu để cung cấp cho cơ thể. Vì con đực không phải chịu gánh nặng sản sinh trứng nên chúng sẽ tránh bạn hoàn toàn và đi tìm hoa. Muỗi cái cũng vui vẻ để dính vào mật hoa nếu chúng không ở trong thời kỳ sinh sản.

3. Một số loài muỗi không hút máu con người

Không phải tất cả các loài muỗi đều hút máu người. Một số muỗi chuyên về các động vật khác, và không hề phiền gì chúng ta. Điển hình là Culiseta melanura, chúng chỉ cắn hầu hết các loài chim, và hiếm khi làm hại người.
Một loài muỗi khác, Uranotaenia sapphirina, được biết là ăn các loài bò sát và lưỡng cư.

4. Muỗi không bay nhanh như chúng ta nghĩ

Vận tốc bay của muỗi đạt khoảng 1 – 1,5 dặm một giờ. Điều này nghe có vẻ nhanh nhưng nếu một cuộc đua được tổ chức cho tất cả các loài côn trùng bay, hầu hết các thí sinh khác sẽ dễ dàng đánh bại muỗi.
Bướm, châu chấu, và ong ong tất cả sẽ về đích tốt đẹp trước muỗi.

5. Muỗi đập cánh 300 – 600 lần 1 giây

Điều này sẽ giải thích rằng bạn có thể nghe tiếng ồn ào trước khi bị muỗi đậu lên và cắn.

6. Muỗi tìm được người bạn đời thông qua sự nhịp nhàng giữa những đôi cánh

Các nhà khoa học đã từng nghĩ rằng chỉ những con muỗi đực mới có thể nghe nhịp đập cánh của những người bạn đời tiềm năng của họ, nhưng những nghiên cứu gần đây về muỗi Aedes aegypti đã chứng tỏ rằng con cái cũng có thể nghe tiếng gọi từ người tình. Khi nam và nữ gặp nhau, sự nhịp nhàng của họ đồng bộ với tốc độ như nhau.

7. Muỗi đầm lầy có thể sống xa hơn 100 dặm từ nơi chúng xuất phát

Hầu hết muỗi xuất hiện từ những vùng đọng nước xung quanh nhà. Nhưng một số, giống như muỗi đầm lầy, chúng bay khoảng cách dài để tìm một nơi thích hợp để sinh sống, với tất cả mật hoa và máu chúng có thể muốn uống.

8. Tất cả muỗi đều cần nước để sinh sản

Chỉ một khoảng nước nhỏ là tất cả những gì cần cho con cái gửi trứng của mình. Ấu trùng muỗi nhỏ phát triển nhanh chóng trong các vũng nước, máng xối và lốp xe cũ bị vứt bỏ tại các bãi đất trống. Một số loài có thể sinh sôi nảy nở trong các vũng nước sau khi bão mưa. Nếu bạn muốn kiểm soát muỗi ở trong nhà, cần phải cảnh giác về việc đổ nước ở bất cứ đâu.

9. Muỗi trưởng thành có thể sống từ 5-6 tháng

Điều này thực sự sốc với nhiều người khi họ nghĩ với  xu hướng hút máu và nhận lấy nhiều cái tát từ con người, thậm chí bị giật điện thì chúng không thể tồn tại lâu đến vậy. Nhưng trong những hoàn cảnh thích hợp, muỗi trưởng thành có tuổi thọ dài.

10. Muỗi cảm nhận mùi máu trong vòng 75 bước chân

Carbon dioxide, mà con người và các động vật khác sản xuất, là tín hiệu then chốt cho muỗi rằng một bữa ăn có tiềm năng về máu ở gần. Chúng đã có một độ nhạy cảm với CO2 trong không khí. Một khi muỗi cái cảm nhận được CO2 trong vùng lân cận, cô ấy bay qua lại và đi qua tín hiệu CO2 cho đến khi cô tìm được nạn nhân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem cách phòng chống muỗi tại đây. 

Tin liên quan
Tìm hiểu về loài Muỗi (họ Culicidae)
TÌM HIỂU VỀ LOÀI MUỖI Tìm hiểu đặc điểm - cấu tạo - tập tính của loài muỗi Ai mà chưa từng bị muỗi đốt ? Muỗi hiện diện bất cứ nơi ...
READ MORE
Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà
Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà. Loài muỗi nào thường xuất hiện trong nhà ? Chúng sinh sản ở đâu. Nhìn vào hình vẽ trên, bạn dễ dàng nhận ...
READ MORE
5 Sự Thật Về Virus Zika | Phòng Tránh Bệnh Teo Não Từ Zika Gây Ra
Virus Zika gây ra bệnh Zika (Zika), một căn bệnh gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, phát ban và đau khớp, đâu đầu, thân nhiệt cao, viêm kết ...
READ MORE
Muỗi Và Những Điều Cần Biết – Cách Phòng Chống Muỗi
Diệt trừ muỗi và lăng quăng – Tại sao chúng ta cần phải thực hiện công tác này? Dưới đây là một số lý do để chúng ta cùng tham ...
READ MORE
Cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái
Chắc hẳn ai trong chúng ta đều từng tự hỏi muỗi đực và muỗi cái khác hay giống nhau ở điểm nào, liệu chúng ta có thể phân biệt được con muỗi ...
READ MORE
Tìm hiểu về loài Muỗi (họ Culicidae)
Các loài muỗi thường xuất hiện trong nhà
5 Sự Thật Về Virus Zika | Phòng
Muỗi Và Những Điều Cần Biết – Cách
Cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái