10 Sự thật thú vị về đom đóm

Đom đóm có thể là loài côn trùng được chúng ta yêu mến nhất, nhưng hầu như mọi người biết rất ít về chúng. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về đom đóm mà Pest-Solutions đã sưu tầm.

10 Sự thật thú vị về đom đóm

Đom đóm là nhà sản xuất ánh sáng hiệu quả nhất trên thế giới

Bạn đã bao giờ chạm tay vào bóng đèn sợi đốt khi nó đang phát sáng chưa ? chắc hẳn sẽ rất nóng, đúng không. Bóng đèn sợi đốt phát ra 90% nhiệt lượng và chỉ có 10% ánh sáng. Do đó, nếu một con đom đóm phát phát theo cách này thì chúng sẽ tan thành tro vì quá nóng.

Đom đóm tạo ra ánh sáng thông qua một phản ứng hóa học hiệu quả cho phép chúng phát sáng mà không tỏa năng năng lượng nhiệt. Đối với đom đóm, 100% năng lượng phát ra ánh sáng.

Đom đóm “nói chuyện” với nhau bằng cách nhấp nháy

Những con đom đóm không thể hiện những màn trình diễn ấn tượng trên không để truyền đạt thông tin với đồng loại. Đom đóm đực bay và nhấp nháy ánh sáng của nó theo một tầng suất nhất định, một phụ nữ quan tâm đến điều này sẽ nhấp nháy lại theo tầng suất đó.

Con đực quan sát và xác định vị trí của người tình (thường đậu trên các thảm thực vật thấp), sau đó nó bay đến và giao phối.

Đóm đóm phát sáng từ khi còn là trứng

10-su-that-thu-vi-ve-dom-dom
Trứng, ấu trùng và nhộng cũng có thể phát sáng

Chúng ta thường không thấy đom đóm phát sáng trước khi chúng đạt đến tuổi trưởng thành, nhưng thực ra chúng đã có khả năng này từ lúc mới sinh ra. Sự phát sáng bắt đầu với trứng, và duy trì trong 4 giai đoạn của vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Trên thực tế, tất cả các con đom đóm, ấu trùng, và nhộng đều có khả năng tạo ra ánh sáng. Các nhà khoa học tin rằng ấu trùng sử dụng ánh sáng để cảnh báo những kẻ săn mồi tránh xa, nhưng họ không chắc về điều này. Một số con đom đóm sẽ phát ra ánh sáng mờ nhạt khi bị quấy rầy.

Không chỉ có đom đóm trưởng thành nhấp nháy

Đom đóm được biết đến với các tín hiệu ánh sáng nhấp nháy, nhưng không phải tất cả chúng đều làm điều này. Một số loài đom đóm lớn ở các khu vực phía tây Bắc Mỹ, không sử dụng tín hiệu ánh sáng để giao tiếp. Do đó, nhiều người dân bản địa cho rằng đom đóm không tồn tại ở nơi này, vì họ hiếm khi nhìn thấy nó. Nhưng họ đã lầm!

Ấu trùng đom đóm ăn ốc sên

Ấu trùng đom đóm là động vật ăn thịt, thức ăn ưa thích của chúng là ốc sên. Hầu hết các loài đom đóm sống trong môi trường ẩm ướt, nơi mà chúng thường tìm thấy nhiều ốc sên và giun đất.

Một số loài Châu Á săn ốc sên dưới nước, nó sử dụng mang để thở. Một số khác thì săn ốc sên trên lá.

Đom đóm ăn thịt đồng loại

Chúng ta thường không biết đom đóm trưởng thành ăn gì. Đa số chúng hầu như không ăn, trong khi một số được cho là ăn mọt hoặc phấn hoa. Nhưng chúng ta biết rất rõ loài đom đóm Photuris ăn gì, đó là đồng loại của chúng.

Đom đóm cái Photuris thích “nhai” những con đực thuộc chi khác. Làm thế nào chúng có thể bắt được con mồi, cùng xem sự thật thú vị về đom đóm thứ 7.

Đom đóm cái Photuris có thể bắt chước tần suất nhấp nháy của các loài khác

đom-đóm
Đom đóm cái chi Photuris đang ăn thịt một con đom đóm đực cùng chi

Loài đom đóm cái nổi tiếng thuộc chi Photuris sử dụng nhiều mánh khóe để “dụ dỗ” các chàng trai thuộc chi khác. Khi con đom đóm đực nhấp nháy, đom đóm cái Photuris bắt chước theo tần suất nhấp nháy này.

Con đực lầm tưởng đã tìm được một đối tác và nhanh chóng tiến lại gần. Đom đóm cái Photuris ngay lập tức bắt lấy con mồi và “nhai” một cách ngon lành.

Enzym Luciferase của đom đóm được dùng trong nhiều thí nghiệm y khoa

Với nhiều thí nghiệm về Luciferase trong phòng nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát triển nhiều ứng dụng vào việc sử dụng enzym này. Luciferase có thể được sử dụng làm chất đánh dấu để phát hiện các cục máu đông, theo dõi các tế bào virus bệnh lao, và theo dõi lượng hydrogen peroxide trong cơ thể sống (hydrogen peroxide được cho là có vai trò trong sự tiến triển của một số bệnh như ung thư và tiểu đường).

May mắn thay, các nhà khoa học bây giờ đã sử dụng một dạng luciferase tổng hợp (nhân tạo) cho hầu hết các nghiên cứu, vì vậy việc thu hoạch đom đóm đã giảm.

Một số đom đóm phát sáng cùng nhau

Hãy tưởng tượng hàng ngàn con đom đóm nhấp nháy cùng nhịp với nhau trong đêm tối, nó đẹp và lộng lẫy đến mức nào. Sự phát quang sinh học đồng thời này, như được các nhà khoa học đã gọi, chỉ xảy ra ở 2 khu vực trên thế giới: Đông Nam Á và vườn quốc gia Great Smoky Mountains (Hoa Kỳ).

Đom đóm còn có tên gọi khác là bọ phát sáng

Đom đóm thực sự là một con bọ cánh cứng. Giống như tất cả những con bọ cánh cứng khác, chúng có đôi cánh cứng trên lưng và được gọi là elytra, đôi cánh sẽ gấp lại khi chúng đang nghỉ ngơi.

Trong lúc bay, con đom đóm giữ đôi cánh để cân bằng cơ thể. Với đặc điểm này, con đom đóm được xếp vào bộ Coleoptera.


Hi vọng bài viết 10 Sự thật thú vị về đom đóm sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm: đom đóm phát sáng như thế nào

Pest-Solutions

Video: Đom đóm cái chi Photuris ăn thịt đồng loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *