10 Sự thật thú vị về Dế

10-sự-thật-về-dế

Dế (họ Gryllidae) có lẽ được biết đến nhiều nhất bởi những tiếng kêu liên hồi của chúng vào những buổi tối cuối hè. Hầu hết mọi người biết đến loài dế bởi nó sống ngoài đồng hoặc được nuôi trong nhà.

10 Sự thật thú vị về Dế

Biết về dế nhưng bạn thật sự hiểu được bao nhiêu về loài côn trùng quen thuộc này? Dưới đây là 10 sự thật thú vị về dế bạn không nên bỏ qua.

01
of 10

Dế và châu chấu sừng dài là họ hàng thân thiết.

Dế thuộc bộ cánh thẳng (Orthopterda), bao gồm các loài châu chấu,châu chấu sừng ngắn và cả châu chấu sừng dài.

Trong khi tất cả những con côn trùng quen thuộc này đều có nhiều nét đặc trưng giống với dế, con châu chấu sừng dài được xem là họ hàng gần nhất của chúng. Dế và châu chấu có nhiều điểm tương tự nhau đến bất ngờ. Cả hai nhóm côn trùng đều có râu dài và cơ quan sinh sản giống nhau, cả hai là loài sinh hoạt về đêm và ăn tạp, và sử dụng các cách thức tương tự nhau để tạo ra âm thanh.

02
of 10

Dế là nhạc sĩ tài ba

10-sự-thật-thú-vị-về-dế

Dế phát ra nhiều âm thanh ấn tượng, mỗi âm thanh đều có mục đích riêng. Tiếng kêu của dế đực có thể dùng để thu hút người bạn khác giới tiến lại gần và làm quen. Sau đó chúng sẽ cố gắng tạo ra những âm thanh thật hay để chứng minh cho người bạn khác giới của mình biết rằng mình là người giỏi nhất. Nếu con dế cái chấp nhận chúng như một người bạn đời, chúng sẽ tạo ra âm thanh để thông báo về mối quan hệ giữa họ.

Ngoài ra dế đực cũng có thể tạo ra tiếng kêu nhằm đánh dấu và bảo vệ lãnh thổ của mình. Mỗi loài dế sẽ tạo ra những lời gọi riêng của chúng, với mức độ to nhỏ và cường độ đặc trưng mang tính duy nhất.

03
of 10

Dế cọ xát cánh để tạo ra âm thanh

Con dế đực có một gân cánh đặc biệt được hình thành ở gốc của cánh trước, cho phép nó hoạt động như một cái máy giũa hoặc cọ. Để tạo ra âm thanh, chúng kéo dây gân cánh của một cánh vào bề mặt phía trên của cánh đối diện, làm cho âm thanh được khuếch đại bởi lớp màng mỏng của cánh.

04
of 10

Tai của dế nằm ở chân trước

Dế không có tai ở đầu.

Tất nhiên, chẳng còn ý nghĩa gì với dế nếu những tiếng kêu không thể nghe được.

Những con dế đực và cái đều có cơ quan thính giác để phát hiện âm thanh. Nếu bạn chú ý nhìn vào chân trước của chúng, bạn sẽ thấy một hình lồi bầu dục, đó là cơ quan màng nhĩ. Lớp màng nhỏ này được trải dài ở chân trước.

Khi âm thanh truyền tới dế, nó sẽ làm cho màng này rung. Các rung động được cảm nhận bởi một thụ thể đặc biệt được gọi là cơ quan thụ cảm,nơi mà nó chuyển âm thanh thành một xung thần kinh để cricket có thể hiểu được những gì nó nghe.

05
of 10

Thật khó để tiếp cận với dế

dế

Bởi vì cơ quan màng nhĩ của dế rất nhạy cảm với những rung động, nên rất khó để chúng ta có thể lặng lẽ đến gần tiếp cận nó. Bạn đã bao giờ nghe tiếng kêu của dế ở tầng hầm của bạn và cố tìm nó? Mỗi khi bạn đi theo hướng của tiếng kêu thì dế sẽ ngừng kêu.

Vì chúng có tai trên chân, có thể phát hiện sự rung động dù là nhỏ nhất được tạo ra bởi bước chân của bạn trên mặt đất. Và cách tốt nhất đối với loài dế để tránh bị tấn công là giữ im lặng.

Xem thêm: vì sao dế ngừng kêu khi bạn đến gần.

06
of 10

Tiếng kêu của dế có thể giết chết nó

10-sự-thật-về-dế_4

Mặc dù sự nhạy cảm của thính giác có thể bảo vệ dế tốt hơn khỏi những kẻ săn mồi lớn nhưng nó lại không thể bảo vệ chính mình bởi những con ruồi ký sinh lén lút và thầm lặng.

Một số loài ruồi ký sinh đã học nghe tiếng kêu của dế để xác định vị trí của vật chủ ký sinh. Khi con dế bay đi, con ruồi đi theo âm thanh tiếng kêu cho đến khi nó tìm thấy vật chủ. Những con ruồi ký sinh thả trứng lên cơ thể dế, khi ấu trùng ruồi nở, chúng sẽ giết chết những con dế bị chúng ký sinh.

07
of 10

Bạn có thể xác định nhiệt độ bằng tiếng dế kêu

10-sự-thật-về-dế_5

Giáo sư của trường đại học Tufts, Amos E. Dolbear, đã ghi lại mối quan hệ giữa tỷ lệ tiếng kêu của dế và nhiệt độ không khí môi trường xung quanh.

Năm 1897, ông xuất bản một phương trình toán học, được gọi là Dolbear’s Law, cho phép bạn tính toán nhiệt độ không khí bằng cách đơn giản đếm số tiếng kêu của dế mà bạn nghe trong một phút. Kể từ đó, các nhà khoa học khác đã cải tiến Dolbear bằng cách lập ra các phương trình cho các loài dế khác nhau.

Xem thêm bài viết: xác định nhiệt độ bằng tiếng dế kêu.

08
of 10

Dế có thể ăn được và rất bổ dưỡng

10-sự-thật-về-dế_6

Bạn có thể thấy rằng việc ăn côn trùng đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Mặc dù phần lớn dân số thế giới ăn côn trùng như là một phần của chế độ ăn kiêng hàng ngày của họ, nhưng việc xem côn trùng như là thức ăn lại khó có thể chấp nhận ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sản phẩm như bột dế đã làm cho việc ăn côn trùng trở nên ngon miệng hơn cho những người cảm thấy sợ hãi đối với việc ăn toàn bộ con côn trùng. Dế có tỷ lệ protein và canxi cao. Bạn sẽ hấp thụ được gần 13 gram protein và 76 mg canxi trong mỗi 100 gram dế mà bạn tiêu thụ.

Xem thêm: những loài côn trùng có thể ăn được.

09
of 10

Dế rất được tôn kính ở Trung Quốc

Trong khoảng hơn hai thiên niên kỷ, người Trung Quốc đã có tình yêu với dế. Ghé thăm một chợ Bắc Kinh, bạn sẽ tìm thấy mẫu vật có giá trị cái mà những người khách bình thường phải trả gấp đôi để có được nó. Trong những thập kỷ gần đây, người Trung Quốc đã khôi phục lại môn đấu dế cổ đại của họ.

Người chủ nhân phải chăm sóc tốt nhất cho dế chiến của mình, cho nó ăn chính xác và đầy đủ các bữa ăn với giun sâu và các chất dinh dưỡng khác.

Dế cũng được đánh giá cao ở tiếng kêu của nó. Ở Trung Quốc, dế kêu trong nhà là dấu hiệu của sự may mắn và sự giàu có. Vì vậy, họ thường dùng những chiếc lồng thật đẹp để nuôi giữ những con dế và đặt chúng ở trong nhà.

10
of 10

Nuôi dế được xem là hoạt động kinh doanh lớn

10-sự-thật-về-dế_7

Nhờ vào nhu cầu được tạo ra bởi các những người nuôi các loại bò sát và các nhà lai tạo, việc tạo ra con dế là một hoạt động kinh doanh có thể thu nhập lên đến triệu đô la ở Hoa Kỳ. Những nhà lai tạo dế quy mô lớn có thể nuôi nhiều đến 50 triệu con dế trong cùng một thời điểm trong các kho chứa tiện nghi.

Những con dế thường được nuôi trong nhà như Acheta domesticus thì được nuôi để buôn bán như thú cưng. Trong những năm gần đây, một loại virut chết người được biết đến như là virus gây tê liệt cho dế đã tàn phá ngành công nghiệp, và quan trọng hơn là những con dế.

Chúng bị nhiễm virut dần dần trở nên tê liệt khi lớn, lật ngửa và chết. Một nửa trong số các trang trại chăn nuôi dế lớn ở Mỹ đã bị ngừng hoạt động sau khi có hàng triệu con dế bị chết bởi bị nhiễm virut này.


Hi vọng bài viết 10 Sự thật thú vị về Dế sẽ cung cấp cho bạn nhưng thông tin hữu ích.

Pest-Solutions

 

Tin liên quan
10 Sự thật thú vị về bọ cạp mà bạn chưa biết
Hầu hết mọi người đều biết bọ cạp có thể gây đau đớn, nhưng không biết nhiều về loài động vật chân đốt tuyệt vời này. Dưới đây là 10 ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về loài bướm
10 sự thật thú vị về bướm mà bạn chưa biếtHầu hết chúng ta đều thích ngắm nhìn những con bướm sặc sỡ bay lượn trong vườn nhà. Từ những ...
READ MORE
Côn trùng và 10 sự thật thú vị – Thế giới côn trùng
Côn trùng ở khắp mọi nơi, hàng ngày chúng ta đều gặp những người bạn này. Nhưng bạn biết bao nhiêu về côn trùng? 10 sự thật hấp dẫn về ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về ruồi nhà
10 sự thật thú vị về ruồi nhàRuồi nhà (tên khoa học: Musca domestica) là loài côn trùng gây hại phổ biến nhất mà chúng ta từng gặp bên cạnh ...
READ MORE
8 Sự Thật Thú Vị Về Rết Mà Bạn Chưa Biết
Rết sống ở hầu hết mọi nơi trên trái đất, đa số chúng ta đều không biết rõ về sinh vật có hàng trăm chiếc chân này. Bạn có thể ...
READ MORE
10 Sự thật thú vị về bọ cạp
10 Sự thật thú vị về loài bướm
Côn trùng và 10 sự thật thú vị
10 Sự thật thú vị về ruồi nhà
8 Sự Thật Thú Vị Về Rết Mà