10 Sự thật thú vị về Cuốn chiếu

10-su-that-thu-vi-ve-cuon-chieu

Cuốn chiếu là những kẻ phân hủy (rác thải) ngoan ngoãn bởi bản tính hiền lành của mình. Chúng sống trên khắp thế giới, trong những đống lá rụng của những cánh rừng. Bài viết này, Dietcontrunggayhai.com sẽ giới thiệu đến bạn 10 sự thật thú vị về cuốn chiếu để bạn hiểu rõ hơn về loài động vật chân khớp này.

10 Sự thật thú vị về Cuốn chiếu:

01
of 10

Cuốn chiếu – Milipede nghĩa là 1000 chân, nhưng không phải vậy

Milipede theo tiếng Latinh, “mili” nghĩa là nghìn, “pede” nghĩa là chân. Một số người nói chúng có 1000 chân nhưng thực ra điều này hoàn toàn sai. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy loài nào có 1000 chân.

Hầu hết cuốn chiếu đều ít hơn 100 chân. Nhưng loài cuốn chiếu dài nhất trên thế giới được ghi nhận có đến 750 chiếc chân.

02
of 10

Cuốn chiếu có 2 cặp chân trên mỗi đoạn cơ thể

cấu-tạo-cuốn-chiếu

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất giúp chúng ta phân biệt cuốn chiếu và rết. Rết có một cặp chân trên mỗi đoạn cơ thể, tuy nhiên cuốn chiếu lại có gấp đôi, nghĩa là có đến 2 cặp chân.

Thế nhưng, 3 đoạn đầu tiên trên cơ thể của cuốn chiếu chỉ có một cặp chân. Còn rết thì chỉ có duy nhất một cặp chân trên mỗi đoạn.

03
of 10

Cuốn chiếu mới nở chỉ có 3 cặp chân

cuốn-chiếu-lột-da

Cuốn chiếu trải qua quá trình biến đổi không hoàn toàn, gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành. Khi mới sinh ra từ trứng, chúng chỉ có 3 cặp chân trên 3 đoạn cơ thể.

Để đạt đến hình thái trưởng thành, ấu trùng phải trải qua nhiều lần lột da. Và mỗi lần lột da đó, cơ thể cuốn chiếu lại dài ra và có thêm những cặp chân mới. Sau mỗi lần lột da, cơ thể chúng mất lớp bảo vệ và phải trú ngụ ở những nơi an toàn, điều này giúp nó không bị tấn công bởi động vật ăn thịt.

04
of 10

Khi bị đe dọa, chúng cuộn tròn cơ thể

cuốn-chiếu-tự-vệ

Lưng của chúng là một lớp bảo vệ rất cứng, do đó mỗi khi bị đe dọa chúng thường cuộn cơ thể lại như hình xoắn ốc để bảo vệ bụng.

Chúng không có dấu hiệu nào chống trả lại kẻ thù. Tuy nhiên có một số loại sử dụng mùi hôi trên cơ thể để xua đuổi kẻ săn mồi.

05
of 10

Một số loài cuốn chiếu sử dụng chất hóa học

sự-thật-về-cuốn-chiếu

Cuốn chiếu là những con vật khá ngoan ngoãn, chúng không cắn và cũng khống chống lại. Tuy nhiên, có một số loài mang vũ khí bí mật trong người, đó là những chất hóa học.

Một số cuốn chiếu có tuyến bốc mùi (gọi là ozopores), từ đó chúng phát ra một hợp chất gây hôi và có mùi khủng khiếp để đẩy lùi các loài săn mồi.

Chất hóa học này có thể gây bỏng nếu bạn cố chạm tay vào cơ thể chúng. Để an toàn, bạn nên đeo bao tay khi tiếp xúc với loài sinh vật này.

06
of 10

Con đực quyến rũ con cái bằng bài hát và cọ xát cơ thể

con-cuon-chieu

Thật không may cho con đực, con cái luôn tỏ ra e thẹn và cuộn tròn lại, không cho anh ta vận chuyển tinh trùng vào. Vì vậy, gã đó cần làm gì để cô nàng đồng ý ? Anh ta cần một kế hoạch để làm hài lòng cô nàng.

Con đực sẽ di chuyển trên lưng con cái, mát-xa lưng cho con cái bằng hàng trăm chiếc chân của mình. Ở một số loài, con đực có thể di chuyển xung quanh con cái và tạo ra nhiều thứ âm thanh để làm dịu người bạn đời. Một số khác dùng Pheromones giới tính để kích thích sự quan tâm của một người bạn đời đối với anh ta.

07
of 10

Con đực có cặp chân “làm tình” được gọi là Gonopods

Nếu con cái chấp nhận người bạn tình của mình, con đực sẽ dùng một cặp chân đặc biệt gọi là Gonopods để phận chuyển tinh trùng vào cơ quan sinh dục của con cái.

Con cái sẽ nhận được tinh trùng đi vào âm hộ của mình (cặp chân thứ hai phía sau). Gonopods của con đực thường được đặt ở đoạn thứ 7 trên cơ thể. Bạn có thể kiểm tra con đực và con cái thông qua đặc điểm này.

08
of 10

Cuốn chiếu đẻ trứng trong tổ

trứng-cuốn-chiếu

Cuốn chiếu mẹ đào một cái lỗ dưới đất và đặt tổ trong đó. Trong nhiều trường hợp, con cái sử dụng phân của mình như một vật liệu để xây dựng tổ, bảo vệ cho trứng.

Một số loài xới đất bằng cặp chân sau của mình. Sau đó đẻ 100 trứng hoặc nhiều hơn (tùy thuộc vào loài), trứng sẽ nở trong vòng 1 tháng.

09
of 10

Cuốn chiếu có thể sống đến 7 năm

cuốn-chiếu-khổng-lồ

Hầu hết các động vật chân đốt đều có cuộc sống ngắn ngủi, nhưng cuốn chiếu không phải là loài động vật chân đốt bình thường.

Chúng sống lâu đáng kinh ngạc. Chúng làm theo phương châm “chậm mà chắc”. Như bạn thấy, cuốn chiếu không bao giờ tỏ ra vội vàng, chúng sống khá nhàm chán và chậm chạp. Chiến lược tự vệ thụ động, thuật ngụy trang giúp cho chúng rất nhiều, vì thế cuốn chiếu tồn tại lâu hơn những người anh em khác thuộc ngành chân khớp.

10
of 10

Cuốn chiếu là một trong những loài động vật đầu tiên sống trên đất liền

10-sự-thật-thú-vị-về-cuốn-chiếu

Các bằng chứng hóa thạch cho thấy cuốn chiếu là một trong những loài động vật đầu tiên hít thở không khí và di chuyển từ dưới nước lên mặt đất.

Pneumodesmus newmani, một hóa thạch được tìm thấy ở Siltstone, Scotland, có niên đại 428 triệu năm và là mẫu hoá thạch cổ xưa nhất với cuốn chiếu. Người ta nhận thấy có những lỗ thở (Spiracles) trên cơ thể chúng.


Hi vọng bài viết 10 Sự thật thú vị về Cuốn chiếu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Cần diệt côn trùng, vui lòng lh: 0901415012 – 0901415013.

Xem thêm: phân biệt rết và cuốn chiếu

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *