10 Sự thật thú vị về loài bướm

10-sự-thật-thú-vị-về-bướm

10 sự thật thú vị về bướm mà bạn chưa biết

Hầu hết chúng ta đều thích ngắm nhìn những con bướm sặc sỡ bay lượn trong vườn nhà. Từ những con bướm xanh nhỏ bé cho đến những con bướm phượng khổng lồ đều có những vẻ đẹp riêng. Nhưng bạn thật sự biết bao nhiêu về loài côn trùng này. Cùng Pest-Solutions điểm qua 10 điều thú vị về loài bướm.

10 sự thật thú vị về bướm

Đôi cánh trong suốt hay thói quen ăn uống kì lạ là những điều chúng ta chưa biết về chúng. Bướm thật sự còn nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa biết.

Bướm bị cận thị

Trong khoảng 10-12 feet (3 mét – 3,2 mét), mắt nhìn bướm khá tốt. Bất cứ thứ gì ngoài khoảng cách đó sẽ bị mờ một chút với đôi mắt của bướm. Bướm dựa vào thị lực của nó để làm những nhiệm vụ quan trọng, như tìm kiếm bạn tình và tìm mật hoa.

Ngoài việc nhìn thấy một số màu sắc chúng ta có thể nhìn thấy, bướm có thể nhìn thấy một loạt các màu cực tím mà mắt con người không nhìn thấy được. Bản thân những con bướm này có các dấu hiệu tia cực tím trên đôi cánh, giúp chúng xác định lẫn nhau và tìm ra những người bạn tiềm năng. Các bông hoa cũng phát ra những dấu hiệu cực tím để báo hiệu với các loài thụ phấn như bướm rằng – “hãy thụ phấn cho tôi!”

Bướm nếm mùi vị bằng chân

những-điều-chưa-biết-về-bướm

Bướm có cơ qua thụ cảm vị giác trên đôi chân của mình, nó giúp chúng tìm cây chủ và nguồn thức ăn. Một con bướm cái đậu trên cây, dụng châp đạp mạnh vào lá để lá tiết nước ép.

Các gai trên chân của nó cơ quan nhận biết chất hóa học, phát hiện ra loài cây phù hợp với sở thích của chúng. Khi con cái đã tìm được một cây thực vật phù hợp, nó đẻ trứng.

Con bướm dùng đôi chân chạm vào thức ăn, sử dụng các cơ quan cảm nhận đường hòa tan để nếm các nguồn thực phẩm như lên men như trái cây.

Bướm hầu như chỉ ăn chất lỏng

sự-phát-triển-của-loài-bướm
Bướm sử dụng ống hút để hút mật

Không như sâu bướm phá hoại lá cây, bướm trưởng thành chỉ ăn chất lỏng, thường là mật hoa.

Phần miệng được biến đổi để cho phép chúng uống mật hóa, nhưng không thể nhai. Với một cái vòi ở phần miệng, có chức năng như một ống hút nước, chúng duỗi thẳng ra khi hút mật hoa và cong lại không không sử dụng.

Một số loài bướm ăn cả nhựa cây, và một số thậm chí còn “chén” luôn cả thực vật đang phân hủy.

Bướm trưởng thành vừa nở không có vòi hút

Một con bướm không thể uống mật hoa chắc chắc sẽ bị chết. Bướm vừa trưởng thành không có vòi hút, lúc này miệng của nó được chia thành 2 phần.

Một trong những công việc đầu tiên của bướm mới nở là yêu cầu sự trợ giúp của đồng loại. Con bướm trưởng thành sẽ tiến đến bên nó và bắt đầu làm việc với 2 phần rời rạc này để tạo thành một ống đơn, có chức năng hút nước.

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những con bướm giúp đỡ nhau trong vườn.

Bướm uống nhiều bùn đất

Một con bướm không thể sống nếu chỉ có đường, nó cũng cần đến khoáng chất. Để bổ sung chế độ ăn uống của mình, bướm sẽ thỉnh thoảng nhấm nháp những vũng bùn, nơi giàu chất khoáng và muối.

Hành vi này, được gọi là puddling, xảy ra thường xuyên hơn ở những con bướm đực, kết hợp các khoáng chất vào tinh trùng của chúng. Những chất dinh dưỡng này sau đó được chuyển giao cho phụ nữ trong thời gian giao phối, và giúp cải thiện khả năng tồn tại của trứng.

Bướm không thể bay nếu thời tiết lạnh

Bướm cần nhiệt độ lý tưởng khoảng 85ºF (29ºC) để bay.

Vì bướm là động vật máu lạnh, chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chính mình. Nhiệt độ không khí xung quanh ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của chúng. Nếu nhiệt độ không khí dưới 55ºF (13ºC), bướm trở nên bất động, không thể chạy trốn khỏi kẻ thù hoặc đi tìm thức ăn.

Khi nhiệt độ không khí dao động từ 82º-100ºF (27ºC – 38ºC), bướm có thể bay dễ dàng. Những ngày mát hơn , con bướm cần làm cơ thể của nó bằng việc bay chậm. Khi nhiệt độ nóng tới 38ºC thì bướm cũng gặp khó khăn vì sức nóng và tìm một nơi mát mẻ để trú ẩn.

Bướm mới trưởng thành không thể bay

quá-trình-phát-triển-của-loài-bướm
Bướm cần thời gian để làm “căng” đôi cánh

Bên trong cái kén, bướm đang phát triển chờ đợi thời điểm bước ra khỏi vỏ bọc. Khi đã thoát khỏi lớp vỏ nhộng, nó chào đón thế giới bằng đôi cánh nhỏ xíu héo.

Bướm phải ngay lập tức bơm chất lỏng vào cơ thể thông qua các tĩnh mạch ở cánh để mở rộng chúng. Một khi cánh của nó đạt kích thước đầy đủ, con bướm phải nghỉ ngơi trong vài giờ để cơ thể khô ráo và cứng lại trước khi nó có thể bay chuyến bay đầu tiên.

Bướm chỉ sống được vài tuần

Một khi nó xuất hiện từ cái kén và trưởng thành như một người lớn, con bướm chỉ có 2-4 tuần ngắn ngủi để sống, đây là đặc điểm của hầu hết loài bướm.

Trong thời gian đó, nó tập trung toàn bộ năng lượng vào hai nhiệm vụ – ăn uống và giao phối. Bướm tí hon blues chỉ sống được vài ngày, nhưng bướm vua sống tận tới 9 tháng.

Bướm sử dụng nhiều thủ thuật để tồn tại

Bướm xếp hạng khá thấp trong chuỗi thức ăn của những loài động vật ăn thịt. Để tồn tại trong thế giới tự nhiên đầy nguy hiểm, bướm sử dụng một số thủ thuật để sống sót.

Sự-thật-thú-vị-về-bướm
Bạn có nhìn thấy con bướm trong bức ảnh này ?

Một số bướm gấp đôi cánh của chúng để pha trộn vào môi trường, đánh lừa thị giác của động vật săn mồi. Những con khác thử chiến lược ngược lại, sử dụng màu sắc rực rỡ của mình để tuyên bố sự hiện diện của nó. Những con côn trùng màu sắc tươi sáng thường tiềm ẩn độc tố nếu động vật ăn vào, do đó những kẻ ăn thịt học cách tránh chúng.

bướm-và-những-điều-bạn-chưa-biết
Màu sắc cũng là vũ khí để bướm xua đuổi kẻ thù

Một số loài bướm không độc hại chút nào, vẫn cố gắng tỏ ra hiếu chiến và chiến thuật này đã đạt được sự hiểu quả khi kẻ săn mồi bỏ đi vì nghi ngờ có độc.

Bướm có đôi cánh trong suốt

Điều này có vẻ khá vô lí khi bạn nhìn bức ảnh phía trên, nhưng đây là sự thật. Đôi cánh của bướm được bao phủ bởi hàng nghìn cái “vảy” trong suốt, nó phản chiếu nhiều màu sắc khác nhau.


Hi vọng bài viết 10 Sự thật thú vị về bướm sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn.

Xem thêm: Vòng đời của bướm

Pest-Solutions

Clip: bướm tấn công người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *