10 Sự thật thú vị về Bướm vẽ (Vanessa cardui)

10 sự thật thú vị về bướm vẽ

Bướm vẽ và những điều bạn chưa biết

Bướm vẽ là một trong những loài bướm quen thuộc nhất trên thế giới, được tìm thấy trên hầu hết ở các châu lục và ở tất cả các vùng khí hậu. Chúng là một môn học được yêu thích trong các lớp học tiểu học và là một vị khách quen thuộc với hầu hết các khu vườn cảnh quan.

Tuy phổ biến nhưng loài côn trùng thuộc chi Vanessa này vẫn có một số đặc điểm độc đáo. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về bướm vẽ (tên khoa học: Vanessa cardui).

Bướm vẽ là loài bướm phân bố rộng rãi nhất trên thế giới

Venessa Cardui cư trú ở mọi châu lục ngoại trừ Úc và Nam Cực. Bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi từ đồng cỏ đến những khu đất trống. Bướm vẽ đôi khi được gọi là bướm quốc tế, vì sự phân bố toàn cầu của nó. Mặc dù bướm vẽ là loài sống ở khí hậu ấm áp, nhưng chúng thường di cư đến các khu vực lạnh hơn vào mùa xuân và mùa thu, làm sự phân bố rộng nhất hơn bất kỳ loài bướm nào.

Bướm vẽ đôi khi được gọi là bướm cây kế hoặc bướm quốc tế

Loài côn trùng này được gọi là bướm cây kế bởi vì mật hoa cây kế là thức ăn yêu thích của chúng, không những thế bướm vẽ còn được gọi là bướm quốc tế vì sự phân bố toàn cầu. Tên khoa học – Vanessa cardui — nghĩa là “loài bướm của cây kế.”

Bướm vẽ có sự di cư bất thường

bướm vẽ

Bướm vẽ (tên quốc tế: Painted Lady) là một loài di cư đột ngột, có nghĩa là nó di cư độc lập dựa vào mùa hoặc địa lý. Một số bằng chứng cho thấy rằng sự di cư của bướm vẽ có thể liên quan đến hiện tượng khí hậu El Niño. Ở Mexico và một số khu vực khác, hiện tượng di cư đôi khi có liên quan đến tình trạng quá tải dân số. Các quần thể di cư di chuyển từ Bắc Phi sang châu Âu lên đến hàng triệu con bướm, và mỗi quần thể di cư có thể lên đến trăm nghìn con. Vào mùa xuân, chúng bay thấp khi di cư, thường chỉ cao hơn mặt đất từ ​​6 đến 12 feet. Điều này làm cho chúng dễ nhìn thấy với người quan sát bướm, nhưng cũng dễ bị va chạm với xe hơi.

Bướm vẽ bay nhanh và xa

Vào mùa di cư, bướm vẽ có thể bay hơn trăm dặm mỗi ngày. Một con bướm vẽ có thể đạt vận tốc 30 dặm một giờ, đến phương bắc trước người anh em cùng di cư với nó, bướm vua. Bởi sự di cư sớm từ mùa xuân, chúng ta có thể thấy khoảng khắc những con bướm vẽ bay tràn ngập bầu trời trong những tháng này, như một câu chuyện cổ tích.

Bướm vẽ chết khi bay vào vùng lạnh

Không giống như nhiều loài bướm khác di cư đến vùng khí hậu ấm áp vào mùa đông, bướm vẽ bị chết ngay khi vào những vùng lạnh giá. Chúng có mặt tại đây vì khả năng ấn tượng trong việc di chuyển khoảng cách xa từ những vùng sinh sản ấm áp của chúng.

Bướm vẽ ăn cây kế

painted lady

Cây kế, được xem là một loài cỏ dại xâm lấn, là một trong những cây thực phẩm yêu thích của ấu trúng bướm vẽ. Bướm vẽ cũng được đặt tên theo cây, và tên khoa học của nó – Vanessa cardui, nghĩa là “bướm của cây kế.”

Bướm vẽ thỉnh thoảng gây hại cho cây đậu tương

Với một số lượng lớn, Vanessa cardui có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho đậu tương. Thiệt hại xảy ra trong giai đoạn ấu trùng khi sâu bướm ăn lá cây đậu tương sau khi nở từ trứng.

Con đực sử dụng phương pháp tuần tra để tìm bạn tình

Cá thể đực tích cực tuần tra lãnh thổ của chúng để bướm cái tiếp nhận vào buổi chiều. Nếu một con bướm đực tìm thấy một người bạn đời, anh ta thường sẽ cùng với người bạn đời của mình rút lui đến một ngọn cây, nơi chúng sẽ giao phối qua đêm.

Sâu bướm nhả tơ để làm lều

Không giống như các loài sâu bướm khác thuộc chi Vanessa, sâu bướm của chúng xây dựng lều của chúng từ tơ. Bạn thường sẽ tìm thấy lông của sâu bướm ở nơi trú ẩn trên cây kế. Các loài tương tự, chẳng hạn như sâu bướm cái Mỹ, làm cho lều của chúng bằng cách khâu lại với nhau để thay thế.

Vào những ngày u ám, bướm vẽ thường đậu trên mặt đất

Trái lại, vào những ngày nắng, loài bướm này bị thu hút bởi những khu vực đầy hoa đầy màu sắc.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Công ty diệt mối tận gốc Việt Thành

Video: vòng đời phát triển của bướm vẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *