10 Sự thật thú vị về Bọ rùa (Ladybug)

10-SỰ-THẬT-THÚ-VỊ-VỀ-BỌ-RÙA

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ BỌ RÙA

Bọ rùa và những điều bạn chưa biết:

Bọ rùa là loài côn trùng có lợi, là bạn của nhà nông. Có ai không yêu mến bọ rùa ? chúng thật sự đáng yêu từ hình dáng cho đến cách chúng giúp đỡ người làm vườn. Cùng điểm qua 10 sự thật thú vị về bọ rùa.

Bọ rùa là một con bọ cánh cứng, không phải sâu bọ

Đối với nhà côn trùng học, thuật ngữ sâu bọ chỉ áp dụng cho những loài côn trùng thuộc bộ cánh nửa (Hemiptera). Tuy nhiên, bọ rùa thuộc bộ bọ cánh cứng (Coleopter – bao gồm tất cả các loài bọ cánh cứng). Người châu Âu đã gọi những bọ có đốm trên lưng này bằng tên Ladybug (bọ rùa), hay bọ cánh cứng, trong hơn 500 năm.

Ở Mỹ, chúng được gọi là Ladybird thay vì Ladybug. Tuy nhiên, các nhà khoa học thường thích gọi chúng với tên Lady beetles hơn. Dù vậy, tất cả tên gọi đều ám chỉ chung đến bọ rùa.

Bọ rùa có liên quan đến Đức Mẹ ?

bo-rua-va-duc-me

Theo truyền thuyết, cây trồng ở châu Âu trong thời Trung Cổ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sâu bọ. Nông dân bắt đầu cầu nguyện với Đức Mẹ, Đức Trinh Nữ Maria. Ngay sau đó, họ bắt đầu nhìn thấy những con bọ rùa có lợi trong ruộng của mình, và các vụ mùa đã được bảo vệ một cách kỳ diệu từ sự tấn công của sâu bệnh.

Nông dân bắt đầu gọi con bọ cánh cứng đỏ đen này là bọ rùa (Lady Beetles). Ở Đức, loài côn trùng này mang tên Marienkafer, có nghĩa là bọ cánh cứng được Đức Mẹ cử đến. Màu đỏ của bọ rùa đại diện cho chiếc áo choàng của cô, và những chấm đen tượng trưng cho nỗi buồn của cô.

Bọ rùa chảy máu đầu gối khi bị đe dọa

bo-rua-tiet-alkaloids
Người trưởng thành đang tiết alkaloid

Nếu bạn làm giật mình một con bọ rùa từ phía sau, hemolymph (một chất giống máu) sẽ chảy ra từ khớp chân của nó, để lại vết bẩn vàng trên bề mặt.

Kẻ ăn thịt có thể bị ngăn cản bởi alkaloids, một chất tiết ra từ cơ thể chúng. Ấu trùng có thể làm tràn alkaloid từ bụng để đe dọa kẻ thù.

Màu sắc cảnh báo kẻ săn mồi tránh xa

mau-sac-cua-bo-rua
Tùy theo từng loài, bọ rùa có nhiều màu sắc khác nhau

Giống như nhiều loài côn trùng khác, bọ rùa sử dụng màu sắc aposematic để báo hiệu sự độc hại của nó cho kẻ săn mồi.

Các loài chim ăn côn trùng và động vật săn mồi học cách tránh những bữa ăn có màu đỏ và đen, và có nhiều khả năng sẽ tránh luôn bữa ăn trưa của bọ rùa.

Chúng có thể ăn 5000 con rệp vừng trong cuộc đời

bo-rua-an-rep
Thu hút bọ rùa là điều cần thiết cho mỗi khu vườn, hoặc bạn có thể mua chúng tại cửa hàng côn trùng

Hầu như tất cả bọ rùa đều ăn côn trùng thân mềm, nhờ đó cung cấp dịch vụ kiểm soát côn trùng gây hại miễn phí cho nhà nông. Người làm vườn chào đón loài côn trùng có lợi này với cánh tay dang rộng, vì biết rằng chúng sẽ tiêu diệt côn trùng gây hại cho vườn mình.

Chúng thích ăn côn trùng, ruồi trắng, ve và rệp. Ấu trùng có thể ăn hàng trăm con côn trùng gây hại mỗi ngày, người trưởng thành có thể nuốt 50 rệp vừng mỗi ngày.

Ấu trùng có hình dạng giống cá sấu

au-trung-bo-rua
Ấu trùng ăn rệp còn nhiều hơn người trưởng thành, chúng cần dinh dưỡng để lột da

Nếu bạn chưa thấy ấu trùng của loài này, chắc chắn bạn sẽ không thể đoán được sinh vật này có hình dạng như những con cá sấu nhỏ. Chúng có bụng dài, gai trên lưng và chân nhô ra hai bên. Ấu trùng phát triển trong khoảng một tháng, ăn hàng trăm rệp vừng và côn trùng khác trong giai đoạn này.

Bọ rùa mẹ có thể đẻ trứng hữu sinh và trứng vô sinh

au-trung-an-trung
Trứng vô sinh là món quà người mẹ dành tặng cho ấu trùng khi mới chào đời

Vì sao bọ rùa lại tiêu tốn năng lượng để sản xuất ra trứng vô sinh ? Các nhà khoa học cho rằng trứng vô sinh cung cấp một nguồn thức ăn có sẵn cho ấu trùng non nở ra từ trứng.

Trong điều kiện khan hiếm nguồn thức ăn, người mẹ có thể sản xuất nhiều trứng vô sinh hơn cho đàn con sắp nở của nó.

Ngủ suốt mùa đông

bo-rua-ngu-dong
Chúng tập trung theo đàn để sưởi ấm cho nhau khi mùa đông đến

Khi nhiệt độ càng ngày càng giảm là thời điểm chúng đi tìm nơi trú ẩn, thường ở phía sau vỏ cây, dưới tán hoặc ở các vị trí được bảo vệ khác. Hàng ngàn cá thể tụ tập ở cùng vị trí, tận dụng sự ấm áp tập thể để sưởi ấm cho nhau.

Bọ rùa nhiều màu Châu Á đã trở thành kẻ phiền toái cho con người khi di cư tránh rét với số lượng cực lớn. Số lượng lớn đến nỗi bạn có thể dụng xô để nhặt chúng.

Ăn thịt lẫn nhau

Nếu thực phẩm khan hiếm, bọ rùa sẽ làm tất cả những gì để tồn tại, ngay cả việc ăn thịt lẫn nhau. Ấu trùng mới nở với cơ thể mềm dễ trở thành con mồi cho những người anh em của nó.

Trứng hoặc nhộng cũng cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho những kẻ đói khát này.

Không thể đoán tuổi bọ rùa bằng cách đếm số đốm

cac-loai-bo-rua
Các loài ladybugs phổ biến

Các đốm trên lưng chẳng liên quan gì đến tuổi của chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể xác định giống loài bằng cách quan sát số lượng và vị trí của những đốm. Ví dụ, bọ rùa 7 đốm thường có 7 đốm đen trên lưng.


Hi vọng bài viết 10 Sự thật thú vị về Bọ rùa (Ladybug) sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn. Cần dịch vu diệt côn trùng ruồi, muỗi, kiến, gián, mối… vui lòng liên hệ Hotline: 09014150120901415013 để được tư vấn

Pest-Solutions

Video: bọ rùa ăn rệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *