10 sự thật thú vị về bọ phân

bo-phan

Có gì còn thú vị hơn việc nhìn một con bọ phân đẩy đống phân của chúng bằng chân. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về bọ phân có thể bạn chưa biết.

Bọ phân và 10 sự thật thú vị

01
of 10

Bọ phân ăn phân

Bọ phân (Dung beetle) là một con bọ cánh cứng ăn phân, chúng ăn phân của nhiều sinh vật. Tuy nhiên, phân không phải thực đơn chính của chúng, đó chỉ là lựa chọn trong một số giai đoạn cuộc đời.

Thực chất con bọ lăn phân thích ăn cỏ và thực vật khó tiêu hóa, chứ không phải chất thải từ động vật, nó có giá trị dinh dưỡng rất thấp đối với côn trùng.

Các nghiên cứu gần đây tại Đại học Nebraska cho thấy bọ phân bị hấp dẫn nhất với phân của động vật ăn thịt, vì nó cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng và dễ tìm kiếm.

02
of 10

Không phải tất cả bọ phân đều lăn phân

bo-phan-lan-phan

Khi bạn nghĩ về bọ phân, bạn có thể hình dung một con bọ hung đẩy một quả bóng phân dọc theo mặt đất. Nhưng một số sẽ không làm điều này. Thay vào đó, loài côn trùng ăn phân này sẽ luôn ở bên cạnh phân của nó.

Bọ phân Aphodian (thuộc họ Aphodiinae) chỉ đơn giản là sống trong phân, thường là phân bò, hơn là đầu tư năng lượng vào việc di chuyển nó.

Con bọ lăn phân này thường làm đường hầm dưới những đống phân, vì vậy chúng khá dễ dàng để có nguồn thức ăn mỗi khi đói.

03
of 10

Bọ phân cung cấp phân cho con của nó

Bọ phân cái là những người mẹ tốt, chúng tạo những viên phân nhỏ, đặt bên cạnh trứng. Khi ấu trùng nở ra, chúng được cung cấp một bữa ăn có sẵn từ người mẹ, và cho phép chúng hoàn thành sự phát triển của mình trong môi trường an toàn của tổ.

04
of 10

Bọ phân là những người bố người mẹ tốt

Bọ phân là một trong số ít nhóm côn trùng biểu hiện sự chăm sóc của cha mẹ cho trẻ.

Trong hầu hết các trường hợp, trách nhiệm nuôi dạy con cái được thực hiện bởi người mẹ, nó xây dựng tổ và cung cấp thức ăn cho trẻ. Nhưng ở một số loài, cả cha và mẹ đều có chung một số nhiệm vụ giữ trẻ. Bọ phân Copris và Ontophagus, cả cha và mẹ cùng nhau làm việc để đào các tổ và mang thức ăn cho con. Một số loài bọ cánh cứng ăn phân thậm chí có thể giao phối cho cuộc sống.

05
of 10

Bọ phân kén chọn phân

Không phải bọ lăn phân đều ưa thích tất cả loại phân. Nhiều con chuyên về phân của động vật đặc biệt, hoặc chỉ một số động vật, và chúng sẽ không chạm vào phân của những con khác.

Người dân nước Úc đã trả giá cho những bài học này, khi vùng sâu vùng xa gần như bị chôn vùi trong phân gia súc. Hai trăm năm trước, những người định cư đã đưa những con ngựa, cừu và gia súc đến Úc. Sau đó, bọ phân Úc chỉ ăn phân Kangooroo và không chịu ăn phân của những con gia súc khác. Vào khoảng năm 1960, Australia phải nhập những con bọ phân ăn phân gia súc, và mọi thứ đã trở lại bình thường.

06
of 10

Bọ lăn phân rất xuất sắc trong việc tìm phân

Khi nói đến phân, sẽ rất hấp dẫn nếu nhìn từ góc nhìn từ góc độ của bọ phân.

Một miếng phân khô bị cháy nắng bởi ánh nắng mặt trời ít ngon miệng hơn đối với những loài sinh vật này. Do đó, con bọ phân di chuyển rất nhanh chóng khi một con gia súc vừa thải ra một “món quà”.

Một nhà khoa học đã quan sát một tình huống, trong vòng 15 phút, đã có 4000 con bọ phân tranh giành nhau bãi phân được thải ra từ con voi. Và sau đó là 12000 con bọ nữa kéo đến. Với kiểu cạnh tranh này, bạn phải chạy thật nhanh nếu muốn những đứa con mình không bị đói.

07
of 10

Bọ phân sử dụng Dải Ngân Hà để định hướng

bo-hung-lan-phan

Với sự cạnh tranh rất gay gắt, những con bọ phân phải cuộn tròn phân thật nhanh để lăn đi. Nhưng không dễ dàng để cuộn một quả bóng phân theo đường thẳng, đặc biệt là khi bạn đang đẩy quả bóng từ phía sau bằng chân. Vì vậy, điều đầu tiên nó làm là leo lên quả phân và định hướng.

Từ lâu, các nhà khoa học đã quan sát những con bọ phân nhảy múa trên quả bóng phân, và nghi ngờ chúng đang tìm kiếm các tín hiệu để điều hướng. Các nghiên cứu mới đã xác nhận rằng ít nhất một loài bọ phân Châu Phi – Scarabaeus satyrus, sử dụng Milky Way (ánh sáng của các ngôi sao trên bầu trời) để làm định hướng quả bóng.

Các nhà nghiên cứu đội cho con bọ phân một chiếc mũ, chặn tầm nhìn của chúng, và phát hiện ra những con bọ hung lăn phân này chỉ đi lang thang vô vọng mà không nhìn thấy được các ngôi sao.

08
of 10

Bọ phân sử dụng quả bóng phân để làm ngụi chân

bo-canh-cung-phan
Một con bọ phân đang nghỉ ngơi

Vì bọ cánh cứn phân thường sống ở những nơi nắng nóng, do đó các nhà khoa học tự hỏi liệu chân nó có bị đốt nóng bởi mặt trời ?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bọ phân sử dụng phân của chúng để làm mát đôi chân của nó. Khoảng giữa trưa, khi mặt trời đang ở đỉnh cao, bọ hung lăn phân sẽ thường leo lên trên quả phân để trảnh nóng từ mặt đất.

Các nhà khoa học đã mang thử những đôi giày bốt nhỏ xíu bằng silicone cho nó, và họ phát hiện những con bọ mang giày sẽ nghỉ ít hơn và đẩy quả phân dài hơn những con không mang giầy.

09
of 10

Một số bọ phân có sức mạnh ngạc nhiên

Một con bọ lăn phân bình thường có thể đẩy một quả bóng nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể. Những con bọ đực cần sức mạnh đặc biệt, không chỉ để đẩy quả phân mà còn để chống lại kẻ thù.

Một kỷ lục về sức mạnh đã dành cho bọ phân Onthphagus taurus, nó có thể kéo tải trọng tương đương với 1.141 lần trọng lượng cơ thể. Điều này giống như 1 người kéo một vật hơn 7000kg.

10
of 10

Bọ phân đã xuất hiện từ rất lâu

Bởi thiếu xương, nên bọ lăn phân hiếm khi xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch.

Nhưng chúng ta biết rằng bọ hung lăn phân tồn đã tồn tại khoảng 30 triệu năm trước, bởi vì các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy các quả cầu hóa thạch có kích thước quả bóng tennis từ thời kỳ đó.

Những con bọ hung của thời kỳ tiền sử đã thu thập phân của động vật khổng lồ Nam Mỹ: thú có mai to lớn bằng chiếc xe hoặc những con lười cao hơn ngôi nhà hiện đại, và một loài động vật ăn cỏ cổ dài đặc biệt gọi là Macrauchenia.


Hi vọng bài viết về 10 sự thật thú về về bọ lăn phân sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị

Dịch vụ diet con trung quan 5 chúc bạn nhiều niềm vui!

Pest-Soliutions

Xem thêm về bọ lăn phân:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *