10 Sự Thật Thú Vị Về Bọ Ngựa

bo-ngua

Bọ ngựa, tên khoa học Praying Mantids, một loài côn trùng cỡ lớn. Bọ ngựa cầu nguyện là tên gọi được đặt khi nó đang chờ đợi con mồi, nó giữ chân trước ở tư thế thẳng đứng, như thể đang chắp tay cầu nguyện.

Từ Mantids có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là mantikos, có nghĩa là nhà tiên tri hoặc vị thần. Thật vậy, loài côn trùng này có vẻ như rất giống thần linh, đặc biệt là khi hai chân trước của bọ ngựa được gắn chặt với nhau như thể họ đang cầu nguyện. Tìm hiểu thêm về những côn trùng bí ẩn này với 10 sự thật thú vị về bọ ngựa.

10 Sự thật thú vị về bọ ngựa:

1. Hầu hết bọ ngựa đều sống trong vùng nhiệt đới

Cho đến nay, ít nhất 2000 loài được tìm thấy tại các khu vực nhiệt đới.

Chỉ 18 loài được tìm thấy tại lục địa Bắc Mỹ. Bọ ngựa thuộc họ Mantidae chiếm đến 80% số lượng trong bộ Mantodea.

2. Hầu hết bọ ngựa tại Mỹ đều di cư đến

Sẽ không dễ dàng để bạn tìm được một con bọ ngựa bản địa ngay tại Mỹ.

Bọ ngựa Trung Quốc (Tenodera aridifolia) được tìm thấy gần thành phố Philadelphia (thuộc tiểu bang Pennsylvania) gần 80 năm trước. Con bọ ngựa này được đo dài tới 10cm.

Bọ ngựa Châu Âu (Mantis religiosa) có màu xanh lá cây nhạt và có kích thước bằng một nửa của bọ ngựa Trung Quốc. Bọ ngựa Châu Âu được tìm thấy tại thành phố Rochester (bang New York) gần một thế kỷ trước.

Cả bọ ngựa Trung Quốc và bọ ngựa Châu Âu đều sống tại Hoa Kỳ ngày nay.

3. Bọ ngựa là loài côn trùng duy nhất có khả năng quay đầu 180 độ

bo-ngua-san-moi

Bạn cố gắng tiến lại gần con bọ ngựa từ đằng sau lưng nó, và có thể bạn sẽ giật mình khi thấy nó quay ngược đầu lại để nhìn bạn.

Không có loài côn trùng nào có thể làm được điều này. Bọ ngựa cầu nguyện có một khớp mềm giữa đầu và ngực cho phép họ xoay đầu. Khả năng này, cùng với khuôn mặt dài, và đôi chân trước luôn đưa ra phía trước, hầu hết đều khiến chúng ta khiếp sợ.

4. Bọ ngựa có họ hàng với gián và mối

Có 3 loài côn trùng được cho là có cùng tổ tiên với nhau: bọ ngựa, giánmối.

Trên thực tế, một số nhà côn trùng học nghiên cứu các côn trùng này cũng đã công nhận mối liên quan hệ chặt chẽ của chúng.

5. Trứng bọ ngựa được bảo vệ khi mùa đông đến

Bọ ngựa cái đẻ trứng trên cành cây hoặc dưới gốc gây vào mùa thu, sau đó bảo vệ chúng bằng chất xơ styrofoam (một chất tiết ra từ cơ thể). styrofoam sẽ bảo vệ cho trứng (giống như cái kén), trứng sẽ phát triển an toàn trong lớp bảo vệ vào những ngày đông lạnh giá.

Trứng bọ ngựa dễ nhận ra vào mùa đông, khi lá rụng. Nhưng cảnh báo trước! Nếu bạn đem những cái kén này vào nhà, bạn có thể thấy ngôi nhà của mình có nhiều bọ ngựa.

6. Bọ ngựa cái thỉnh thoảng ăn thịt bạn tình


Đúng là những con bọ ngựa cái sẽ ăn người tình của mình. Trong một số trường hợp, bọ ngựa cái sẽ tiêu diệt bạn tình trước khi chúng hoàn thành cuộc giao phối. Hóa ra, một con bọ ngựa đực sẽ là một người yêu hoàn hảo khi bộ não của nó kiểm soát sự ức chế, được tách rời khỏi hạch bụng, điều khiển hành động giao phối thật sự.

Nhưng hầu hết các trường hợp bọ ngựa nuốt sống nhau xuất hiện trong phòng thí nghiệm. Trong tự nhiên, các nhà khoa học tin rằng con bọ ngựa đực có xác suất 30% bị nuốt sống khi giao phối với con cái.

7. Bọ ngựa cầu nguyện sử dụng đôi chân trước đặc biệt để tóm gọn kẻ con mồi

bo-ngua-cau-nguyen

Bọ ngựa cầu nguyện là tên gọi được đặt khi nó đang chờ đợi con mồi, nó giữ chân trước ở tư thế thẳng đứng, như thể đang chắp tay cầu nguyện.

Đừng bị lừa bởi vẻ đẹp thiên thần của nó, bởi vì bọ ngựa là một kẻ săn mồi chết người. Nếu một con ong hay con ruồi bay trong tầm với của nó, nó sẽ bắt lấy con mồi với tốc độ chớp nhoáng, và con mồi không còn đường sống. Những chiếc gai sắt nhọn trên cặp chân cho phép nó giữ chặt con mồi để nhai. Một số bọ ngựa lớn bắt và ăn thằn lằn, ếch, và thậm chí cả chim. Ai nói sâu bọ là sinh vật bị ăn?! Bọ ngựa cầu nguyện sẽ cho bạn thấy điều này.

8. Bọ ngựa có mối liên hệ với những loài côn trùng cổ đại

Các hóa thạch hóa thạch đầu tiên của bọ ngựa có niên đại từ kỷ Phấn trắng, khoảng 146-66 triệu năm trước.
Những mẫu vật bọ ngựa nguyên thủy thiếu những đặc điểm nhất định so với bọ ngựa ngày nay. Chúng không có pronotum kéo dài, hoặc cổ dài như bọ ngựa ngày nay và chúng thiếu gai trên chân trước.

9. Bọ ngựa cầu nguyện không phải là loài côn trùng có lợi

Bọ ngựa cầu nguyện ăn nhiều động vật không xương sống trong vườn của bạn, vì vậy chúng thường được coi là động vật ăn thịt có lợi. Tuy nhiên, bọ ngựa không phân biệt được côn trùng có hại và côn trùng có lợi khi chúng tìm kiếm các bữa ăn.

Một con bọ ngựa cầu nguyện cũng có khả năng ăn một con ong tự nhiên đang thụ phấn cho cây của bạn. Các công ty cung cấp vườn thường bán bọ ngựa Trung Quốc giống, chào hàng chúng như là một công cụ kiểm soát sinh học cho khu vườn của bạn, nhưng những kẻ săn mồi này có thể làm hại côn trùng có lợi cuối cùng sau khi đã tiêu diệt hết côn trùng gây hại.

10. Bọ ngựa có 2 mắt nhưng chỉ có 1 tai

Một con bọ ngựa cầu nguyện có hai đôi mắt to, làm việc cùng nhau để giúp nó giải mã tín hiệu thị giác. Tuy nhiên, vị thần linh này chỉ có một tai nằm ở dưới bụng, gần chân trước. Điều này có nghĩa là bọ ngựa không thể phân biệt hướng âm thanh. Những gì nó có thể làm là phát hiện siêu âm, hoặc âm thanh được sản xuất bởi echolocating của loài dơi.

Các nghiên cứu cho thấy những bọ ngựa cầu nguyện khá giỏi trong việc trốn tránh loài dơi. Một con bọ ngựa đang bay khi phát hiện ra echolocating sẽ dừng lại, rơi tự do, rơi xuống đất và ẩn nấp trong các bụi rậm để trốn khỏi động vật ăn thịt.

Tuy nhiên, không phải tất cả bọ ngựa đều sử dụng tai, và những loài không thường bay thì chúng không phải chạy trốn kẻ thù bay như loài dơi.


Hi vọng bài viết 10 sự thật thú vị về bọ ngựa sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

Dịch vụ diet con trung quan 1 chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Xem clip: ong vò vẽ đánh nhau với bọ ngựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *