10 Sự thật thú vị về bọ chét

bo-chet

10 Sự thật thú vị về bọ chét

Bọ chét đã gây hấn loài người chúng ta trong nhiều thế kỷ, nhưng bạn biết bao nhiêu về loài côn trùng phổ biến này? Hãy bắt đầu với 10 sự thật thú vị về bọ chét.

Bọ chét truyền những căn bệnh chết chóc

bọ chét chuột

Vào thời Trung Cổ, hàng chục triệu người đã chết vì bệnh dịch hạch hay còn gọi là cái chết đen (Black Death), nó lan rộng khắp Châu Á và Châu Âu. Các thành phố đặt trong tình trạng báo động, London đã mất 20% dân số vì dịch bệnh chỉ trong hai năm giữa những năm 1600.

Tuy nhiên, mãi đến tận đầu thế kỷ 20, con người mới xác định dược nguyên nhân của dịch bệnh này – một loại vi khuẩn có tên Yersinia pestis. Điều này chắc chắn có liên quan đến Bọ chét, chúng mang vi khuẩn bệnh dịch và truyền cho người. Một vụ bùng phát dịch bệnh thường giết chết một lượng lớn các loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột, và cả những con bọ chét khát máu, do đó chúng buộc phải tìm nguồn thực phẩm mới – đó chính là con người. Dịch bệnh không phải chỉ xuất hiện trong quá khứ, chúng ta may mắn được sống trong thời đại này khi thuốc kháng sinh và các biện pháp phòng ngừa làm cho các ca tử vong ở mức thấp nhất.

Bọ chét đẻ trứng trên cơ thể động vật

bọ chét

Nhiều người nghĩ rằng bọ chét họ đẻ trứng vào thảm, nệm, gối và đồ đạc khác. Tuy nhiên, bọ chét thực sự đẻ trứng trên một “chủ nhân” có máu, nghĩa là chúng đẻ trứng lên cơ thể chó, mèo hoặc những vật nuôi khác nhiều lông.

Trứng bọ chét không đặc biệt dính hoặc thích hợp để ở lại lâu, do đó chúng làm ngứa vật cưng để con vật lăn ra đất và nó dễ dàng thoát ra bên ngoài.

Bọ chét đẻ rất nhiều trứng

Nếu không có sự can thiệp, một vài bọ chét trên vật nuôi có thể sinh sản trên cơ thể chúng và gây hàng nghìn vết đốt, bạn có muốn nhìn thú nuôi của mình bị vậy ?

Bởi bọ chét cũng giống rệp giường và các loài côn trùng hút máu khác, chúng sẽ nhân bản nhanh chóng một khi đã tìm được vật chủ. Một con bọ chét người trưởng thành có thể để 50 quả trứng mỗi ngày nếu nó hút máu của vật nuôi liên tục, và cả cuộc đời nó có thể sản xuất 2.000 quả trứng.

Bọ chét thải phân máu

Máu là món ăn duy nhất của bọ chét, chúng sử dụng các mũi khoang sắc nhọn để xuyên thủng da người. Một con bọ chét trưởng thành có thể ăn 15 bữa máu trong một ngày. Và giống như bất kỳ động vật nào, bọ chét tạo ra chất thải khi kết thúc quá trình tiêu hóa.

Về cơ bản, phân bọ chét là phế thải trong máu. Khi trứng nở, ấu trùng bọ chét ăn những chất phế thải này, chúng thường được giấu trong miếng thảm vật nuôi hay nằm.

Bọ chét mỏng

Bọ chét thường trú ngụ trong lông thú nuôi. Nếu cơ thể chúng giống nhưng những loài côn trùng khác, chắc chắn chúng sẽ bị vướng vào. Bọ chét có thân khá mỏng và mịn, nhờ đó nó có thể di chuyển dễ dàng giữa giữa các sợi lông của vật chủ.

Vòi của bọ chét có hình nón, có thể xuyên qua da và hút máu từ nạn nhân. Khi không sử dụng, chúng giấu nó dưới bụng giữa hai chân

Hầu hết bọ chét trong nhà đều là bọ chét mèo

Các nhà khoa học ước tính có trên 2.500 loài bọ chét đang tồn tại trên hành tinh.

Trong số 48 tiểu bang ở Hoa Kỳ, người ta tìm thấy khoảng 325 loài bọ chét. Nhưng khi bọ chét xâm nhập vào nơi ở của con người, tất cả hầu như là bọ chét mèo (Ctenocephalides felis). Chúng ta không nên ghét mèo chỉ vì điều này, bởi vì bọ chét mèo vẫn hút máu trên cơ thể chó như thường. Bọ chét chó (Ctenocephalides canis) cũng là một vấn đề dịch hại, nhưng chủ yếu tìm thấy ở những con chó thường xuyên ở ngoài trời.

Bọ chét khổng lồ đã từng là nỗi khiếp sợ của khủng long

Các hóa thạch tại Mông Cổ và Trung Quốc cho thấy những con bọ chét đã làm khủng long kinh sợ, đó là 2 loài bọ chét Pseudopulex jurassicus và Pseudopulex magnus, sống trong kỷ Mesozoi. Các loài bọ chét lớn hơn, Pseudopulex magnus, dài 0,8 inch, với những cái miệng ấn tượng có khả năng xuyên qua da khủng long.

Tổ tiên của loài bọ chét ngày nay không có khả năng nhảy.

Bọ chét thích môi trường ẩm ướt

Bọ chét không phát triển trong môi trường độ ẩm thấp, đó là lý do tại sao những vùng khô cằn như Tây Nam Hoa Kỳ không có bọ chét. Không khí khô sẽ kéo dài vòng đời trưởng thành của bọ chét, do đó ấu trùng không thể trưởng thành và tồn tại.

Ngược lại, vòng đời của bọ chét sẽ hoàn thành nhanh khi độ ẩm cao, vì vậy hãy cố gắng làm khô thoáng không khí trong nhà và đảm bảo không có những nơi ẩm ướt tồn đọng.

Bọ chét có thể nhảy

Bọ chét không nhảy, thì chẳng còn gì đáng sợ với chúng ta nữa. Chúng không thể leo lên giường hoặc bám vào thân động vật, nhưng thật không may, điều này chỉ là ước muốn.

Bọ chét rất giỏi lao vào không khí. Bọ chét mèo có thể nhảy lên và nhảy tới với khoảng cách 12 inch, gấp 150 lần chiều cao của chúng. Một số nguồn so sánh còn cho rằng bọ chét có bước nhảy gần 1.000 feet.

Bọ chét không kén chọn máu

Những người đàn ông da dày có thể có cảm giác sai, bởi vì bọ chét sẽ sẵn sàng uống bất cứ loại máu nào có sẵn. Bọ chét nhạy cảm với những rung động khi người và vật nuôi đi bộ qua nhà. Chúng cũng có thể phát hiện ra sự hiện diện của carbon dioxide chúng ta thở ra.

Nếu cám thấy có mùi máu, chúng sẽ lập tức kéo bầy đàn đến để “xin” máu từ bạn, không phân biệt bạn là nam hay nữ, điều chúng cần là máu.


Hi vọng bài viết 10 Sự thật thú vị về bọ chét sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích

Dịch vụ diet con trung quan 9 chúc bạn thành công!

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *