10 Sự thật thú vị về bọ cạp mà bạn chưa biết

Hầu hết mọi người đều biết bọ cạp có thể gây đau đớn, nhưng không biết nhiều về loài động vật chân đốt tuyệt vời này. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về bọ cạp.

10 điều bạn chưa biết về bọ cạp:

1. Bọ cạp mang con trên lưng

bo-cap-nuoi-con
                                                                         “Bọ cạp mang những đứa trẻ trên lưng”

Không giống như những loài côn trùng khác, bọ cạp (scorpions) thường mang trứng theo trên cơ thể, mỗi đứa trẻ sinh ra là một sinh mạng. Một số con bọ cạp con phát triển trong một cái màng, nơi chúng nhận được chất dinh dưỡng từ lòng đỏ trứng và từ mẹ.

Một số khác phát triển không cần màng, và nhận được dưỡng chất trực tiếp từ mẹ của chúng. Giai đoạn thai nghén có thể kéo dài từ 2 đến 18 tháng, tùy thuộc vào loài. Sau khi sinh ra, bọ cạp sơ sinh nằm trên lưng mẹ, và chúng vẫn được bảo vệ cho đến giai đoạn lột da lần đầu tiên. Sau đó, chúng phân tán.

2. Bọ cạp có tuổi thọ dài

Hầu hết động vật chân đốt có cuộc sống tương đối ngắn so với các loài động vật khác. Nhiều côn trùng sống chỉ vài tuần hoặc vài tháng. Phù du chỉ kéo dài vài ngày. Nhưng bọ cạp nằm trong số các động vật chân đốt có tuổi thọ cao nhất.

Trong tự nhiên, bọ cạp thường sống từ 2-10 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, bọ cạp đã sống được 25 năm.

3. Bọ cạp là sinh vật cổ đại

bo-cap-hoa-thach
                                                            “Hóa thạch bọ cạp nước”

Nếu bạn có cơ hội du lịch trở lại 300 triệu năm trước, có thể bạn sẽ bắt gặp những con bọ cạp rất giống với con cháu của nó ngày nay. Các bằng chứng hóa thạch cho thấy bọ cạp vẫn không thay đổi nhiều kể từ kỷ Than Đá (Carboniferous).

Tổ tiên đầu tiên của bọ cạp đã từng sống dưới biển, và thậm chí có thể có mang như loài cá. Vào kỷ Silur (Silurian), cách đây 420 triệu năm, một số sinh vật này đã trở lại đất liền. Bọ cạp sớm có thể có đôi mắt hợp chất.

4. Bọ cạp là là loài không thể hủy diệt

Động vật chân đốt đã sống trên trái đất trong hơn 400 triệu năm. Bọ cạp hiện đại có thể sống được đến 25 năm. Đó không phải là một điều ngẫu nhiên. Bọ cạp là nhà vô địch của sự sống còn.

Một con bọ cạp có thể sống được cả năm mà không cần thức ăn. Vì chúng có phổi lá sách (như cua ngựa), chúng có thể lặn dưới nước 48 giờ và sống sót.

Bọ cạp sống trong những môi trường khắc nghiệt, khô ráo, nhưng chúng chỉ thu được thức ăn nhờ độ ẩm. Chúng có tỷ lệ trao đổi chất rất thấp, chỉ bằng một phần mười oxy trao đổi của những loài côn trùng khác. Bọ cạp dường như không thể bị hủy diệt.

5. Bọ cạp thuộc lớp hình nhện

scorpions
                                                        “Bọ cạp có liên quan đến bộ chân dài”

Bọ cạp là động vật thân mềm thuộc lớp hình nhện (Arachnida) Các loài lớp hình nhện bao gồm nhện, ve và bọ ve, và tất cả các sinh vật giống như bọ cạp mà không phải là thực sự bọ cạp: whipscorpions, pseudoscorpions, và windscorpions.

Giống như người anh em nhện của chúng, bọ cạp có hai bộ phận cơ thể (đầu và bụng) và bốn đôi chân. Mặc dù loài bọ cạp có những điểm tương đồng về giải phẫu với tất cả các loài thuộc lớp nhện khác khác, nhưng các nhà khoa học nghiên cứu tiến hóa của chúng tin rằng họ có quan hệ gần gũi với loài thuộc bộ chân dài (Opiliones).

6. Bọ cạp nhảy trước khi giao phối

Bọ cạp (Scorpions) tham gia vào một nghi lễ tán tỉnh tinh xảo, gọi là promenade à deux (nghĩa đen là đi bộ hai người). Điệu nhảy sẽ bắt đầu khi nam và nữ tiếp xúc với nhau. Con đực sẽ bắt lấy người tình của mình bằng 2 chân phụ trước được gọi là pedipalps, và di chuyển ra sau lưng cô ấy, tìm một vị trí thích hợp cho tinh trùng của mình.

Trong tự nhiên, con đực thường nhanh chóng ra đi khi giao phối hoàn thành. Trong tình trạng bị giam giữ, phụ nữ thường nuốt người bạn đời của mình, đã làm việc một cách ngon miệng từ tất cả các điệu nhảy.

7. Bọ cạp phát sáng trong bóng tối

bo-cap-phan-quang
                                                     “Bọ cạp phát sáng dưới ánh sáng của tia cực tím”

Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa ngừng tranh luận về hiện tượng bọ cạp phát sáng dưới ánh sáng cực tím. Móng của con bọ cạp, hoặc da, hấp thụ ánh sáng cực tím và phản chiếu ánh sáng nhìn thấy được.

Điều này làm cho công việc của các nhà nghiên cứu bọ cạp dễ dàng hơn nhiều. Họ có thể mang ánh sáng đen vào môi trường bọ cạp vào ban đêm và tìm thấy chúng dễ dàng!

Mặc dù chỉ vài trăm năm trước, chỉ có khoảng 600 loài bọ cạp đã được biết đến, các nhà khoa học đã ghi lại và thu thập gần 2.000 loại bằng cách sử dụng đèn UV để định vị chúng. Khi một con bọ cạp bóc vỏ, lớp vỏ mới của nó ban đầu mềm và không chứa chất gây huỳnh quang. Vì vậy, những con bọ cạp bò mới lột xác không phát sáng trong bóng tối. Các hóa thạch của bọ cạp vẫn có thể phát sáng, mặc dù hàng trăm triệu năm đã trôi qua trong đá.

8. Scorpions ăn bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy

bo-cap-an-thit
                                                                         “Bọ cạp đang ăn ruồi trâu”

Bọ cạp là thợ săn đêm. Hầu hết loài bọ cạp đều ăn côn trùng, nhện, và động vật chân đốt khác, nhưng một số khắc lại ăn bọ chét và giun đất. Những con bọ cạp lớn hơn có thể ăn con mồi lớn hơn, và một số loài được biết là ăn thịt chuột và thằn lằn nhỏ.

Trong khi nhiều con sẽ ăn bất cứ thứ gì mà chúng cảm thấy ngon miệng, những con khác thì chuyên về con mồi đặc biệt, chẳng hạn như một số gia đình bọ cánh cứng hoặc nhện. Một con bọ cạp mẹ đang đói sẽ ăn những đứa trẻ của chính mình nếu các nguồn lực khan hiếm.

9. Bọ cạp có độc

Vâng, bọ cạp sản xuất nọc độc. Chiếc đuôi trông thật đáng sợ thực sự là 5 phần, cong lên phía trên, đoạn cuối gọi là telson ở cuối. Telson là nơi sản xuất nọc độc, ở đầu của telson là một cấu trúc giống kim sắc được gọi là aculeus. Đó là bộ máy phân phối nọc độc. Một con bọ cạp có thể kiểm soát nọc độc của mình, tùy thuộc vào con mồi hay cách phong thủ của nó.

10. Không phải loài bọ cạp nào cũng gây hại cho người

Chắc chắn, bọ cạp có thể cắn hoặc bị cắn bởi những con khác. Nhưng sự thật là, với một số ngoại lệ, bọ cạp không làm hại nhiều người. Trong số gần 2.000 loài bọ cạp được biết đến trên thế giới, chỉ có 25 con được biết là sản sinh ra nọc độc đủ mạnh để tung ra một cú đấm nguy hiểm cho người lớn.

Trẻ nhỏ có nguy cơ lớn hơn. Tại Hoa Kỳ, chỉ có một con bọ cạp đáng lo ngại. Bọ cạp ở bang Arizona, Centruroides sculpturatus, sản sinh nọc độc đủ mạnh để giết chết một đứa trẻ nhỏ. May thay, thuốc giải độc bọ cạp có mặt rộng rãi trong các cơ sở y tế có thể làm ức chế chất độc này, vì vậy tử vong rất hiếm.


Công ty diệt côn trùng Pest-Solutions

Đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp xử lý côn trùng gây hại cho nhà ở, công ty, nhà hàng khách sạn. Chúng tôi nhận diệt các loại côn trùng gây hại như ruồi, muỗi, kiến, gián, mối mọt….

Liên hệ hotline: 09014150120901415013 để được tư vấn hoặc đến các chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ.

Dịch vụ diệt côn trùng chúc quý khách hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *