10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng

10-SỰ-THẬT-VỀ-BỌ-CÁNH-CỨNG

10 SỰ THẬT VỀ BỌ CÁNH CỨNG

Bọ cánh cứng và những điều bạn chưa biết:

Bọ cánh cứng sinh sống hầu như ở khắp nơi trên hành tinh. Nhóm này bao gồm những loài có lợi cho hệ sinh thái và môi trường, nhưng một số khác lại gây hại cho cây trồng. Cùng Pest-Solutions điểm qua 10 sự thật thú vị về bọ cánh cứng.

Bọ cánh cứng là nhóm sinh vật đông nhất hành tinh

Bọ cánh cứng là sinh vật sống đông đảo nhất hành tinh. Ngay cả toàn bộ cây trồng trên thế giới còn không thể so lại về số lượng với loài này. Bọ cánh cứng chiếm 25% trong tất cả các sinh vật sống.

Các nhà khoa học đã mô tả hơn 350.000 loài bọ cánh cứng, và họ tin rằng còn nhiều hơn vẫn chưa được khám phá. Theo một số ước tính, có thể có khoảng 3 triệu loài sống trên hành tinh này. Trong đó bộ Coleoptera là bộ lớn nhất trong thế giới độngv vật.

Chúng sống ở mọi nơi

bo-canh-cung-an-gi
Bọ cánh cứng đang kiếm ăn dưới nước

Theo nhà côn trùng học Stephen Marshall, bạn có thể bắt gặp bọ cánh cứng ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh, từ cực bắc cho đến cực nam.

Chúng sống cả trong môi trường nước ngầm và nước ngọt, từ rừng đến đồng cỏ, sa mạc đến bờ biển và từ các đầm lầy cho đến đỉnh núi. Bạn thậm chí có thể tìm thấy bọ cánh cứng ở một số hòn đảo xa đất liền nhất.

Đa số bọ cánh cứng đều mang “áo giáp”

su-that-ve-bo-canh-cung

Một trong những đặc điểm làm bọ cánh cứng dễ dàng nhận ra là đôi cánh cứng của chúng, đó cũng là áo giáp để bảo vệ đôi cánh thật mềm mại bên trong.

Nhà triết học nổi tiếng Aristotle đặt ra tên gọi chung cho những con bọn cánh cứng là Coleoptera, Coleo theo tiếng Hy Lạp, nghĩa là vỏ bọc, và ptera có nghĩa cánh. Khi bọ cánh cứng bay, chúng dang đôi cánh bảo vệ (gọi là elytra) ra hai bên, cho phép các cách thật bên trong chuyển động và nâng nó bay vào không khí.

Nhiều kích cỡ

bo-canh-cung-Goliathus-goliathus
Bọ cánh cứng khổng lồ thế giới Goliathus goliathus

Với số lượng được ước tính lên tới 3 triệu loài, điều này thật sự là chúng hùng mạnh như một đội quân. Do đó sự chênh lệch về kích thước giữa các loài là điều dễ hiểu, có những loài thì khổng lồ trong khi số khác lại cực nhỏ.

Nhóm bọ cánh cứng có kích thước nhỏ nhất là featherwing (họ Ptiliidae), chúng có kích thước nhỏ hơn 1 mm. Trong nhóm này, nhỏ nhất là bọ cánh cứng kiến Nanosella fungi, chỉ dài 0,25 mm và nặng chỉ 0,4 miligam. Bọ cánh cứng nặng nhất là Goliathus (Goliathus goliathus) được đo ở 100 gram. Con bọ cánh cứng dài nhất sinh sống ở Nam Mỹ, Titanus giganteus có thể có chiều dài 20 cm.

Bọ cánh cứng nhai thức ăn

Điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng không phải tất cả côn trùng đều làm như vậy. Ví dụ, bướm uống mật hoa, chúng có phần miệng được đặc biệt, được gọi là vòi hút (ongmuỗi cũng có). Trái lại, một đặc điểm chung của bọ cánh cứng trưởng thành và ấu trùng là chúng hàm dưới chắc khỏe, dùng để nhai thức ăn.

Loài côn trùng này chủ yếu ăn cỏ, lá, nhưng một số (bọ rùa) săn mồi và ăn côn trùng côn trùng nhỏ hơn. Một số bọ cánh cứng ăn xác người và động vật đang phân hủy. Một số khác thì ăn nấm.

Dù ăn uống thế nào, bọ cánh cứng đều nhai thức ăn kỹ càng trước khi nuốt.

Tác động lớn đến nền kinh tế

bo-canh-cung-nhat-ban
Bọ cánh cứng nhật bản đang ăn lá

Chỉ một phần rất nhỏ trong tổng thể côn trùng được coi là sâu bệnh gây hại, đa số côn trùng không bao giờ gây ra cho bất kỳ rắc rối nào cho con người.

Bởi vì chúng là những kẻ ăn lá, nhưng ăn quá nhiều lại dẫn đến hậu quả là gây thiệt hại cho người làm vườn. Bọ cánh cứng Bark và Wood-borers hủy diệt hàng triệu cây mỗi năm.

Người nông dân phải chi hàng chục triệu đồng mỗi năm cho thuốc trừ sâu và các biện pháp kiểm soát đối dịch hại nông nghiệp như sâu hại ngô hoặc bọ cánh cứng Colorado. Bọ cánh cứng Khapra thì ăn ngũ cốc, gây thiệt hại kinh tế cho bà con nông dân.

Có thể làm ồn

Nhiều côn trùng nổi tiếng làm ồn như ve sầu, dế, châu chấu, muỗn…

Nhiều loài bọ cánh cứng cũng phát ra âm thanh. Ví dụ Deathwatch Beetles thường đập đầu vào tường trong hang để tạo một âm thanh đáng ngạc nhiên. Hay Darkling Beetles thì đập bụng chúng xuống đất. Một số bọ cách cứng đập chân vào nhau khi bị con người cầm nắm. June Beetles thường la hét khi bị nhặt lên bởi con người.

Một số bọ cánh cứng phát sáng trong bóng tối

dom-dom
Đom đóm cũng là thuộc loài bọ cánh cứng

Một số loài bọ cánh cứng có khả năng đặc biệt là phát sáng trong bóng tối. Sự phát quang sinh học của chúng xảy ra thông qua một phản ứng hóa học liên quan đến một enzym gọi là luciferase.

Đom đóm (họ Lampyridae) nhấp nháy ánh sáng để thu hút các bạn tình bằng một cơ quan ánh sáng trên bụng. Glowworms (họ Phengodidae) có các cơ quan ánh sáng chạy dọc hai bên cơ thể, giống như các cửa sổ nhỏ phát sáng trong một chiếc hộp sắt. Glowworms đôi khi còn có thêm một cơ quan nhỏ trên đầu, phát sáng đỏ!

Bọ cánh cứng Tropical-click (họ Elateridae) cũng tạo ra ánh sáng bởi một cặp cơ quan ánh sáng hình bầu dục trên ngực, và một cơ quan ánh sáng khác trên bụng.

Con mọt cũng là bọ cánh cứng

Những con mọt, dễ dàng nhận ra bởi cái miệng dài, nhưng điều bất ngờ là chúng lại là một loài bọ cánh cứng. Siêu họ Curculionoidea bao gồm các con bọ cánh cứng miệng dài và nhiều loại mọt khác nhau.

Khi bạn nhìn vào phần miệng dài của con mọt, bạn có thể thấy chúng ăn bằng cách xỏ miệng vào và mút thức ăn, giống như những loài bọ như rệp vừng. Nhưng đừng nhầm lẫn, mọt là bọ cánh cứng. Giống như tất cả các loài bọ cánh cứng khác, mọt có hàm dưới chắc khỏe để nhai thức ăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể biến chiếc hàm đó thành một cái miệng dài. Nhiều con mọt gây thiệt hại đáng kể cây trồng, và vì lý do này, chúng bị coi là sâu bệnh.

Bọ cánh cứng đã xuất hiện từ 270 triệu năm trước

Hóa thạch bọ cánh cứng đâu tiên đã chỉ ra chúng đã có Kỷ Permi, khoảng 270 triệu năm trước. Tuy nhiên, những con bọ cánh cứng thực sự (giống với ngày nay) xuất hiện từ 230 triệu năm trước.

Loài côn trùng này đã tồn tại trước khi sự tan vỡ siêu lục địa Pangea, và sống sót xuyên suốt qua sự tuyệt chủng của khủng long. Làm sao chúng có thể sống lâu như vậy và trải qua những sự kiện tàn khốc để tồn tại đến ngày nay! Loài sinh vật này đã chứng tỏ chúng là loài có thể thích nghi với mọi môi trường sống, do đó, chúng là người chiến thắng.


Hi vọng bài viết 10 Sự thật thú vị về Bọ cánh cứng sẽ cung cấp cho bạn thông tin thú vị.

Pest-Solutions

Video: Bọ cánh cứng ăn siêu sâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *