10 Nguyên nhân khiến ong bỏ đi khỏi vườn nhà

Vì sao ong bỏ đi khỏi tổ ?

Vào mùa thu năm 2006, một số người nuôi ong ở Bắc Mỹ báo cáo sự biến mất của toàn bộ đàn ong trong vườn nhà, mọi thứ xảy ra trong một đêm.

Chỉ riêng ở Mỹ, hàng ngàn tổ ong đã bị bỏ lại, nhiều giả thuyết được đặt ra cho nguyên nhân vì sao bầy ong bỏ đi chỉ trong một đêm, nhưng không có câu trả lời nào thuyết phục.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã khám phá ra dần những khả năng khiến ong bỏ tổ. Cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé.

10 Nguyên nhân khiến ong bỏ đi:

01
of 10

Thiếu nguồn thức ăn

10-nguyên-nhân-khiến-ong-bỏ-đi-khỏi-vườn-nhà
Ong mật cần sự nguồn phấn hoa đa dạng từ nhiều thực vật

Ong mật tìm kiếm sự đa dạng của hoa trong môi trường sống mà chúng đang sinh sống, thưởng thức nhiều loại phấn hoa và mật hoa. Nhiều ong mật được rao bán trên mạng có thể chỉ được cho ăn một số loại cây nhất định, chẳng hạn như hạnh nhân, quả việt quất hoặc quả anh đào. Không đa dạng nguồn thức ăn.

Những đàn ong được nuôi trong thành phố thường thiếu dinh dưỡng, vì không có đa dạng thực vật như những vùng ngoại ô. Nếu ong mật chỉ ăn một loại cây hoặc một số loại thực vật nhất định, chúng có thể bị thiếu dinh dưỡng và làm căng thẳng hệ thống miễn dịch.

Tóm lại, để duy trì đàn ong trong vườn nhà lâu dài, bạn cần trồng nhiều loại cây khác nhau để chúng luân phiên thay đổi nguồn thức ăn.

02
of 10

Thuốc trừ sâu

phun-thuốc-trừ-sâu
Thuốc trừ sâu có thể tiêu diệt côn trùng gây hại nhưng ong và các loài khác cũng bị ảnh hưởng

Sự can thiệp của thuốc trừ sâu trong việc tiêu diệt côn trùng gây hại trong vườn nhà có thể dẫn đến sự rối loạn thuộc địa của ong và các loài côn trùng khác (bao gồm côn trùng có lợi).

Người nuôi ong nên cân nhắc việc xử dụng neonicotinoids, thuốc trừ sâu dựa trên nicotin. Hoặc thuốc trừ sâu imidacloprid, có ảnh hưởng đến hành vi của côn trùng, khiến chúng bỏ tổ đi.

Cần xem xét kỹ lưỡng trước khi sử dụng thuốc trừ sâu, có thể chọn phương pháp kiểm soát côn trùng gây hại bằng phương pháp tự nhiên thay vì dùng thuốc hóa học.

03
of 10

Cây trồng biến đối gen

10-nguyen-nhan-khien-ong-bo-di-khoi-vuon-nha
Photo: © Doug Wilson, USDA Agricultural Research Service

Một giả thiết khác khiến côn trùng bỏ đi là những cây trồng bị biến đổi gen, đặc biệt là cây ngô được biến đổi gen để sản xuất độc tố Bt (Bacillus thuringiensis).

Hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng việc tiếp xúc với phấn hoa Bt không phải là nguyên nhân gây ra sự rối loạn thuộc địa côn trùng. Không phải tất cả côn trùng ăn phấn hoa Bt đều bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một liên kết có thể tồn tại giữa Bt và các khuẩn lạc biến mất khi những con ong bị tổn hại đến sức khoẻ vì các lý do khác. Các nhà nghiên cứu Đức ghi nhận mối tương quan có thể giữa phấn hoa Bt và khả năng miễn dịch bị ảnh hưởng đối với nấm Nosema.

04
of 10

Di chuyển tổ ong

ong-bỏ-tổ
Tổ ong nhân tạo

Những người nuôi ong thương mại thường nuôi ong trong tổ nhân tạo của mình, họ thu được nhiều lợi ích từ việc ong thụ phấn và sản xuất mật ong. Tổ ong được xếp chồng lên nhau trên xe tải, được cột chặt, và chở đi hàng ngàn dặm.

Đối với ong mật, sự định cư của tổ là điều quan trọng trong cuộc sống, và phải di dời vài tháng một lần là điều khá căng thẳng. Ngoài ra, di chuyển tổ ong trên khắp đất nước có thể lây lan bệnh tật và mầm bệnh.

05
of 10

Thiếu sự di truyền

Hầu như tất cả tổ ong ở Mỹ, đều xuất hiện từ một đến hàng trăm con ong chúa lai. Giống ong bị biến đổi gen này có thể làm suy giảm số lượng của ong chính thống. Do đó, làm cho ong chúa dễ bị nhiễm bệnh hơn.

06
of 10

Nuôi không đúng cách

vì-sao-ong-bỏ-đi
Ong có thể bỏ đi nếu bạn nuôi không đúng cách

Cách người nuôi ong quản lý bầy ong có thể là một trong những nguyên nhân khiến chúng bỏ đi. Bằng cách nào người nuôi ong có thể đảm bảo sức khỏe của bầy ong ? Chia tách hoặc kết hợp tổ nhân tạo, sử dụng chất khử mùi hóa học hoặc sử dụng kháng sinh là tất cả các phương pháp thực mà người nuôi ong thực hành.

Rất ít người nuôi ong hay các nhà nghiên cứu tin rằng những phương pháp này là câu trả lời duy nhất cho nguyên nhân bầy ong bỏ tổ đi. Bởi ong có thể gặp căng thằng khi chúng không được phát triển trong môi trường tự nhiên.

07
of 10

Ký sinh trùng và mầm bệnh

Những loài côn trùng gây hại cho ong mật cũng có thể khiến đàn ong rời bỏ tổ (chẳng hạn rầy nâu và bọ ve). Những người nuôi ong lo sợ bọ ve Varroa nhất, bởi loài côn trùng này truyền virut trực tiếp gây thiệt hại cho đàn ong.

Các hóa chất được sử dụng để kiểm soát bọ ve Varroa tiếp tục ảnh hưởng đến sức khoẻ của ong mật. Mấu chốt của vấn để này là xác định loài côn trùng đang đe dọa đến cuộc sống của đàn ong. Ví dụ, vào năm 2006 các nhà nghiên cứu đã khám phá ra vius mới – Nosema ceranae có mặt trong các đường tiêu hóa của một số tổ ong đang có biểu hiện bỏ đi.

08
of 10

Khí thải trong không khí

ong-bỏ-đi-khỏi-tổ
Khí thải công nghiệp đang hủy hoại môi trường sống của ong và các loài sinh vật khác

Độc tố trong môi trường từ các nhà máy khí thải, khí đốt, cháy rừng gây ô nhiễm khiến sự tan vỡ thuộc địa ong diễn ra. Nguồn nước và thức ăn có thể bị ảnh hưởng bởi các hóa chất từ gia đình hoặc các khu công nghiệp, ong hít phải độc tố thông qua thở hoặc tiếp xúc trực tiếp.

09
of 10

Khí hậu thay đổi

ong-bỏ-đi

Nhiệt độ toàn cầu tăng lên gây ra phản ứng lên hệ sinh thái. Mùa đông, hạn hán và lũ lụt bất thường, tất cả đều ảnh hưởng đến thực vật. Hoa có thể nở muộn do thời tiết xấu, khiến ong không có nguồn thức ăn, buộc chúng phải đi tìm nơi khác.

10
of 10

Sóng điện từ

Một giả thuyết được công bố rộng rãi rằng sóng điện thoại di động có thể là nguyên nhân khiến tổ ong bỏ đi (1 nghiên cứu được thực hiện ở Đức).

Các điều tra đã tìm kiếm mối liên hệ giữa hành vi của ong mật và các trường điện tầm gần. Họ kết luận rằng sóng vô tuyến làm nhiễu loạn sự truyền đạt thông tin của ong thông qua ăngten. Nhưng các nhà khoa học khác kịch liệt bác bỏ những giả thuyết liên quan đến điện thoại di động hoặc tháp di động gây ra việc này.


Hi vọng bài viết 10 Nguyên nhân khiến ong bỏ đi khỏi vườn nhà sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn.

Xem thêm: vì sao ong chết sau khi đốt

Pest-Solutions

Video: loài ong đang dần biến mất trên hành tinh (nhớ bật phụ đề nha mọi người)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *