10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng có trong vườn bạn

10-loai-ong-thu-phan-cho-cay-trong

Đã bao giờ bạn tự hỏi loài ong nào đang thụ phấn cho vườn cây nhà mình ? Ngoài ong mật là lực lượng thụ phấn đông đảo nhất, chúng ta còn nhiều loài ong bản địa khác đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Bài viết này, Pest-Solutions sẽ giới thiệu 10 loài ong thụ phấn cho cây trồng chăm chỉ nhất.

Không có tập tính xã hội cao như ong mật, những loài ong này gần như sống đơn độc. Làm công việc thụ phấn cho cây trồng, vườn hoa và những khu rừng.

10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng

Hầu hết tất cả đều thụ phấn hiệu quả hơn ong mật. Chúng không đi xa và nỗ lực tập trung những cây xung quanh nơi chúng sống. Không những thế chúng bay nhanh hơn, thăm nhiều cây trong khoảng thời gian ngắn. Chúng làm việc vào mùa xuân nhiều hơn ong mật.

Ong nghệ (Bumblebees)

ong-thụ-phấn-cho-cây-trồng

Ong nghệ (chi Bombus) có lẽ là loài ong nổi tiếng nhất thụ phấn cho cây trồng bên cạnh ong mật. Chúng cũng là lực lượng đông đảo trong khu vườn. Là loài ong tổng hợp, ong nghệ thụ phấn cho hầu như tất cả cây trồng trong vườn từ khoai tây cho đến ớt.

Ong nghệ chiếm 5% trong các loài ong thụ phấn có tập tính xã hội cao. Tổ của chúng bao gồm một ong chúa và ong đực, ong thợ và ong non sống cùng nhau và chăm sóc lẫn nhau. Tổ chỉ tồn tại mùa mùa xuân đến mùa đông, hầu hết sẽ chết vào mùa đông ngoại trừ ong chúa.

Ong nghệ làm tổ dưới lòng đất, thường ở những nơi chuột đã từng làm tổ. Chúng thích ăn cỏ ba lá, do đó bạn có thể lợi dụng loại cỏ này để thu hút ong nghệ vào vườn.

Ong đục gỗ (Carpenter Bees)

ong-duc-go

Mặc dù ong đục gỗ bị xem là loài côn trùng gây hại cho nhà ở, chúng cắn phá các cấu trúc gỗ trong nhà. Tuy nhiên, loài ong này lại rất “được việc” khi thụ phấn cho cây trồng. Chúng hiếm khi gây thiệt hại nặng nề cho cấu trúc gỗ nhà bạn.

Ong đục gỗ khá lớn, thường có màu bóng của kim loại. Chúng đòi hỏi nhiệt độ ấm để hoạt động (21ºC trở lên). Con đực không đốt nhưng con cái có thể đốt, nhưng hiếm khi làm điều này.

Ong đục gỗ có xu hướng “ăn gian”. Chúng tiếp cận hoa và xé một lỗ để chui vào hút mật hoa mà bỏ qua phấn hoa. Tuy nhiên, loài ong này có giá trị cho khu vườn của bạn.

Ong mồ hôi (Sweat Bees)

ong-mo-hoi

Ong mồ hôi (họ Halictidae) cũng sống nhờ phấn hoa và mật ong. Những con ong nhỏ bé này thường khó nhận ra, nhưng nếu bạn dành thời gian để tìm kiếm, bạn sẽ thấy chúng khá phổ biến trong vườn. Ong mồ hôi thụ phấn cho hầu hết các loại cây trồng.

Ong mồ hôi thường có màu nâu đậm hoặc đen, nhưng một ít loài màu kim loại. Những con ong đơn độc này thường trú ẩn trong đất.

Ong mồ hôi thích liếm muối từ mồ hôi trên da chúng, và đôi khi cũng tìm đến mồ hôi của bạn. Chúng không hung dữ, vì vậy đừng lo bị đốt.

Ong thợ hồ (Mason Bees)

ong-tho-ho

Ong thợ hồ (chi Osmia), nghe tên có vẻ không liên quan gì nhưng chúng cũng là loài ong thụ phấn cho cây trồng. Chúng xây dựng tổ bằng sỏi và bùn. Loài ong này thường tìm những cây gỗ có lỗ hổng bên trong để làm tổ, thay vì tự đào hang như ong thợ mộc.

Điều đáng kinh ngạc là năng suất làm việc của ong thợ hồ cực cao, chỉ với vài trăm cá thể có thể làm được khối lượng công việc của hàng chục ngàn ong mật trong cùng khoảng thời gian. Ong thợ hồ được biết là loài thụ phấn cho cây ăn quả, quả hạnh, quả việt quất, và táo.

Ong thợ hồ hơi nhỏ hơn ong mật. Chúng là những con ong nhỏ mờ với màu kim loại (màu xanh hoặc xanh lam). Ong thợ hồ làm việc tốt ở khu vực thành thị.

Ong Polyester (Polyester Bees)

ong-polyester

Mặc dù đơn độc, nhưng ong Polyester (họ Colletidae) đôi khi sống chung với nhau trong một tổ. Ong Polyester hay ong Plasterer thụ phấn trên nhiều hoa hoa. Chúng là những con ong khá to lớn, trú ngụ rải rác trong đất.

Ong polyester được đặt tên bởi chúng có thể tạo ra một loại polymer tự nhiên từ các tuyến trong bụng. Ong cái sẽ bảo vệ trứng của mình bằng chất liệu này, và cũng là một nguồn thức ăn cho ấu trùng khi trứng nở. Trứng phát triển trong đất được bảo vệ tốt với lớp polymer này.

Ong bí đỏ (Squash Bees)

ong-bi-do

Nếu bạn có trồng cây bí, bí đao, bí đỏ hay bầu trong vườn thì bạn có thể bắt gặp được ong bí đỏ (chi Peponapis) đang thụ phấn cho cây trồng và giúp cây kết trái. Những con ong này bắt đầu làm việc ngay sau khi mặt trời mọc, vì hoa bí thường cho năng suất cao vào buổi sáng. Ong bí đỏ chỉ ưa thích những loại cây bí.

Những con ong bí làm tổ dưới lòng đất, và đòi hỏi những khu vực đất xốp để đào bới. Ong trưởng thành sống chỉ vài tháng, từ giữa đến cuối mùa hè, khi cây bí đỏ bắt đầu ra hoa.

Ong bầu nhỏ (Dwarf Carpenter Bees)

ong-bau-nho

Với chiều dài chỉ 8 mm, những con ong bầu nhỏ (chi Ceratina) rất khó thấy. Đừng bao giờ nhầm lẫn bởi kích thước nhỏ của chúng, bởi vì những ong bản địa này thụ phấn cho cây dâu rừng, cây hướng dương, và các cây khác.

Con cái thường đục lỗ trong cây nhỏ để tránh rét vào mùa đông. Vào mùa xuân, chúng mở rộng hang để có chỗ cho con của mình. Loài ong này làm việc độc lập, nhưng không bay xa để tìm thức ăn.

Ong cắt lá (Leafcutter Bees)

ong-cat-la

Giống như ong thợ hồ, ong cắt lá (chi Megachile) làm tổ ống cây. Bên trong tổ được lót bằng những mẩu lá cắt tỉa cẩn thận. Do đó chúng được đặt tên là ong cắt lá.

Loài ong ăn cắt lá chủ yếu thụ phấn cho cây họ đậu. Chúng là những con thụ phấn có hiệu quả cao, đặc biệt vào giữa mùa hè. Ong cắt lá có cùng kích cỡ với ong mật. Họ hiếm khi đốt, nhưng vết đốt cũng không quá nghiêm trọng.

Ong Alkali (Ong kìm)

ong-kim

Loài ong này nổi tiếng thụ phấn nhờ một phần vào những người buôn bán. Chúng có cùng họ với ong mồ hôi (họ Halictidae) nhưng ong Alkali thuộc chi Nomia. Chúng khá đẹp, với các dải màu vàng, xanh lá cây và xanh dương bao quanh phần bụng đen.

Ong Alkali làm tổ trong đất ẩm, có tính kiềm. Ở Bắc Mỹ, chúng sống ở vùng khô cằn như phía tây dãy núi Rocky. Mặc dù ong Alkali thích cỏ linh lăng nhưng chúng cũng lấy mật hoa và thụ phấn cho hành tây, cỏ ba lá, bạc hà, và một vài thực vật hoang dã khác.

Ong đào đất (Digger Bees)

ong-dao-dat

Ong đào đất (họ Adrenidae) là những con ong rất phổ biến ở Bắc Mỹ với hơn 1.200 loài. Chúng bắt đầu thụ phấn cho cây trồng vào mùa xuân. Chúng ăn nhiều loại hoa khác nhau tuy nhiên một số loài khác chỉ ăn một số cây nhất định.

Ong đào đất đào hố trong lòng đất, chúng thường ngụy trang lối vào bằng lá hoặc cỏ. Con cái thường tiết ra một chất chống thấm nước để bảo vệ trứng của mình.


Hi vọng bài viết 10 Loài ong thụ phấn cho cây trồng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Xem thêm: 10 nguyên nhân khiến ong bỏ đi khỏi vườn nhà bạn

Pest-Solutions

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *