10 Loài bọ cánh cứng phổ biến nhất ở Bắc Mỹ

10 loài bọ cánh cứng phổ biến ở Bắc Mỹ

Bọ cánh cứng (Bộ Coleoptera) chiếm 25% các loài động vật sống trên trái đất, với khoảng 350.000 loài được biết đến từ trước tới nay. Ước tính có khoảng 30.000 loài bọ cánh cứng sống ở Mỹ và Canada. Làm thế nào để bạn có thể bắt đầu tìm hiểu và xác định các loài bọ cánh cứng, khi chúng ngày càng đa dạng và phong phú.?

10 họ bọ cánh cứng lớn nhất Bắc Mỹ

Bắt đầu với 10 gia đình bọ cánh cứng lớn nhất ở Bắc Mỹ (phía bắc Mexico). 10 họ bọ cánh cứng này chiếm gần 70% số bọ cánh cứng ở phía bắc biên giới Hoa Kỳ và Mexico. Nếu bạn học cách nhận ra các thành viên của 10 gia đình này, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để xác định các loài bọ cánh cứng mà bạn gặp phải.

Dưới đây là 10 gia đình bọ cánh cứng lớn nhất ở Mỹ và Canada, được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Chủng loại trong bài viết này chỉ đề cập đến bọ cánh cứng ở Bắc Mỹ, phía bắc Mexico.

01
of 10

Bọ cánh cứng Rove (Họ Staphylinidae – Họ cánh cộc)

Bọ cánh cứng Rove (Họ Staphylinidae - Họ cánh cộc)
Bọ cánh cứng Rove có cánh ngắn, không che hết phần bụng.

Họ này có thể làm bạn ngạc nhiên khi có hơn 4.100 thành viên được biết đến ở Bắc Mỹ. Bọ cánh cứng Rove thường sống trong các vật chất hữu cơ bị phân hủy, như cà rốt và phân. Chúng có thân dài, cánh ngắn rộng chỉ che phủ được một phần cơ thể.

Hầu như có thể nhìn thấy bụng của bọ cánh cứng Rove, vì cánh của chúng không đủ lớn để che bụng lại. Bọ cánh cứng Rove di chuyển nhanh, kể cả khi chạy hoặc bay, và đôi khi chúng nâng bụng của chúng như bọ cạp.

02
of 10

Mọt ngũ cốc và bọ Snout (Siêu họ Curculionidae – Họ bọ vòi voi)

Mọt gỗ Snout và bọ Weevils (Họ Curculionidae - Họ bọ vòi voi)
Mọt gỗ Snout – Matt edmonds.

Hầu hết các thành viên của họ này đều mang một cái vòi phát triển tốt cùng với cặp râu được gắn trên đó. Hầu như tất cả hơn 3.000 loài mọt gỗ Snout và bọ ngũ cốc đều ăn thực vật.

Một số được coi là loài gây hại đáng kể. Khi bị đe dọa, mọt ngũ cốc thường rơi xuống đất và để lại các dịch gây hoại tử.

03
of 10

Bọ chân chạy (Họ Carabidae – Họ chân chạy)

Bọ chân chạy (Họ Carabidae - Họ chân chạy)
Hầu hết bọ chân chạy đều có màu tối và sáng bóng. Ảnh: Whitney Cranshaw

Với hơn 2.600 loài ở Bắc Mỹ có trong họ này, những con bọ chân chạy (Ground Beetles) xứng đáng nhận được chú ý. Hầu hết các thành viên họ Carabidae đều có màu tối và sáng bóng, và nhiều loài có rãnh ở thân hoặc ở cánh. Bọ cánh cứng chân chạy chạy nhanh, thích chạy để trốn hơn là bay. Tốc độ của chúng cũng hỗ trợ chúng rất tốt khi săn mồi.

Trong Họ này, bạn sẽ gặp phải một số nhóm thú vị, như những con bọ xịt hơi cay (Bombardier Beetles) và những con bọ hổ (Tiger Beetles) đầy màu sắc.

04
of 10

Bọ cánh cứng ăn lá (Họ Chrysomelidae – Họ ánh kim)

Bọ cánh cứng ăn lá (Họ Chrysomelidae - Họ ánh kim)
Bọ ăn lá thường đầy màu sắc. Ảnh: Gerald J. Lenhard

Khoảng 2.000 loài bọ cánh cứng đang nhai lá trong những rừng cây trồng ở Bắc Mỹ. Bọ cánh cứng ăn lá (Leaf Beetles) trưởng thành có kích thước nhỏ đến trung bình, và khá nhiều màu sắc. Mặc dù những con bọ ăn lá lớn chỉ ăn lá hoặc hoa, ấu trùng bọ lá có thể ăn lá, rễ, gốc, hoặc thậm chí là ăn hạt, tùy thuộc vào loài. Họ bọ cánh cứng này được chia thành 9 phân nhóm nhỏ hơn.

05
of 10

Bọ hung (Họ Scarabaeidae – Họ bọ hung)

Bọ hung (Họ Scarabaeidae - Họ bọ hung)
Một con bọ tháng sáu, thuộc một trong những nhóm bọ hung. © Debbie Hadley

Có rất nhiều biến thể trong khoảng 1.400 loài bọ hung sống ở Mỹ và Canada, nhưng nói chung chúng là những con bọ cánh cứng lực lưỡng. Bọ hung (Scarab Beetles) đóng vai trò quan trọng trong sinh thái, từ xử lý phân để nuôi nấm.

Họ Scarabaeidae được chia thành một số nhóm phân họ, bao gồm bọ phân (Dung Beetles), bọ tháng sáu (June Beetles), bọ cánh cứng tê giác, bọ cánh cứng hoa, và những nhóm khác.

06
of 10

Bọ cánh cứng Darkling Beetles (Họ Tenebrionidae)

Bọ cánh cứng Darkling Beetles (Họ Tenebrionidae)
Bọ cánh cứng Darkling trông giống như bọ chân chạy

Bọ Darkling thường dễ nhầm lẫn với bọ chân chạy (Ground Beetles), vì vậy hãy quan sát các mẫu vật mà bạn thu được hoặc ảnh chụp thật kỹ. Họ này có hơn 1000 loài ở Bắc Mỹ, nhưng hầu hết sống ở bán cầu tây của lục địa. Những con bọ Darkling chủ yếu ăn chay, và ăn một số sâu bệnh của các loại ngũ cốc được lưu trữ. Ấu trùng họ Tenebrionid thường được gọi là giun.

07
of 10

Bọ cánh cứng sừng dài (Họ Cerambycidae – Họ xén tóc)

Bọ cánh cứng sừng dài (Họ Cerambycidae - Họ xén tóc)
Mọt gỗ châu Á kỳ lạ đã đến Bắc Mỹ trong các thùng gỗ từ Trung Quốc.

900 loài bọ cánh cứng sừng dài (Long-horned Beetles) ở Mỹ và Canada đều ăn thực vật. Những con bọ cánh cứng này, có chiều dài chỉ từ vài milimet đến 6 cm, nhưng có râu dài (dài hơn cơ thể) – do đó chúng có tên bọ cánh cứng có sừng dài. Một số có màu sắc rực rỡ.

Ở nhiều loài, ấu trùng là loài sâu đục thân gỗ, vì vậy chúng có thể được coi là loài gây hại cho rừng. Các loài kỳ lạ (như mọt gỗ châu Á) đôi khi xâm nhập và ở trong các thùng gỗ hoặc pallet gỗ khi còn là ấu trùng.

08
of 10

Bổ củi (Họ Elateridae – Họ bổ củi)

Bổ củi (Họ Elateridae - Họ bổ củi)
Bổ củi khá quen thuộc với chúng ta

Bổ củi (Click Beetles) được đặt tên từ âm thanh như tiếng nhấp chuột khi chúng nhảy để thoát khỏi kẻ thù. Bổ củi thường có màu đen hoặc nâu, có thể nhìn vào đốt ngực trước (pronotum) để xác định, các cạnh mở rộng ngược lại như gai để ôm lấy cánh. Bổ củi ăn cây cối khi trưởng thành. Chỉ có ít hơn 1.000 loài sống trong vùng sinh thái Nearctic.

09
of 10

Bọ đá quý (Họ Buprestidae – Họ bọ đá quý)

Bọ kim cương (Họ Buprestidae - Họ bọ đá quý)
Bọ kim cương có hình viên đạn và đầy màu sắc

Bạn thường có thể nhận ra một con bọ cánh cứng Metallic Wood bởi cơ thể hình viên đạn đặc trưng của nó. Hầu hết các loài bọ đá quý đều có màu kim loại xanh lục, xanh da trời, đồng, hoặc đen, đó là lý do tại sao chúng được đặt tên như vậy.

Loài Boprestid sống trong gỗ, và ấu trùng của chúng có thể gây thiệt hại đáng kể hoặc thậm chí giết chết cây sống. Hiện có hơn 750 loài Buprestid sống ở Bắc Mỹ, loài nổi tiếng nhất trong số đó có loài sâu đục màu xanh ngọc.

10
of 10

Bọ rùa (Họ Coccinellidae – Họ bọ rùa)

Bọ rùa (Họ Coccinellidae - Họ bọ rùa)
Bọ rùa là những thợ săn tài giỏi

Gần như tất cả 475 loài bọ rùa (bọ cánh cam) ở Bắc Mỹ đều là những kẻ săn côn trùng thân mềm tài giỏi. Bạn sẽ tìm thấy chúng bất cứ nơi nào có nhiều rệp, chúng ăn rệp và đẻ trứng.

Tuy nhiên, người làm vườn có thể bực mình với bọ đậu Mexico và bọ bí ngô. Hai loài gây hại này gây thiệt hại đáng kể cho cây trồng trong vườn.


Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn!

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG VIỆT THÀNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *