10 Giống cây thu hút ong và côn trùng có lợi

10 loài hoa thu hút ong

Bạn có thể đã nghe qua rằng các loài côn trùng thụ phấn đang gặp nguy hiểm. Những người nuôi ong liên tục mất đi tỷ lệ rất lớn các bầy ong lấy mật mỗi năm bởi căn bệnh bí ẩn được gọi là Chứng Rối loạn sụp đổ bầy đàn (Colony Collapse Disorder). Bên cạnh đó, số lượng loài thụ phấn bản địa dường như cũng đang suy giảm.

Thật không may, quy trình kỹ thuật nông nghiệp và cảnh quan của chúng ta không giúp được hoàn cảnh của những loài thụ phấn. Ngày càng nhiều diện tích trang trại được sử dụng để trồng ngô và đậu tương, tạo ra những hình thức độc canh khổng lồ, đó không phải là môi trường lành mạnh cho ong. Nhiều ngôi nhà kiểu Mỹ được bao quanh bởi những bãi cỏ, với cảnh quan thiếu các cây hoa bản địa. Vậy có ong có thể làm gì khi chúng không còn các cây ưa thích ?

10 cây thu hút ong và côn trùng có lợi

Khi nói rằng ong thu thập phấn hoa và mật hoa, bạn có thể tưởng tượng ra một nền đất đầy hoa và nhiều màu sắc, đầy cây ngắn ngày và cây lâu năm. Nhưng bạn có biết loài cây ưa thích của ong ?

Dưới đây là 10 loài cây tốt nhất cho ong ở Bắc Mỹ. Hãy chọn một cây để trồng trong sân của bạn thu hút chúng, hoặc trong khuôn viên trường học, hoặc trong một công viên, cân nhắc trồng một loài cây bản địa để loài côn trùng có lợi này thường xuyên lui tới môi trường sống của bạn.

01
of 10

Cây bồ đề Mỹ (American Basswood)

Cây bồ đề Mỹ

Tên Khoa học: Tilia americana

Thời gian ra hoa: Cuối mùa xuân đến đầu mùa hè

Khu vực: Phía Đông nước Mỹ và Canada

Cây bồ đề, hoặc cây đoan, là một giống cây yêu thích của người nuôi ong, bởi vì mật hoa của nó khiến ong lấy mật không thể cưỡng lại. Một số người nuôi ong thậm chí còn bán mật ong bồ đề.

Quan sát một cây bồ đề trong thời gian nở hoa, và bạn sẽ thấy được những con ong vằn, những con ong mồ hôi, và thậm chí là những con ruồi yêu thích mật hoa và ong bắp cày ghé thăm.

02
of 10

Hoa Mộc Lan miền Nam (Southern Magnolia)

Hoa Mộc Lan miền Nam

Tên Khoa học: Magnolia grandiflora

Thời gian nở hoa: Mùa xuân

Khu vực: Đông Nam Hoa Kỳ

Những bông hoa mộc lan lôi cuốn là biểu tượng đẹp của miền Nam nước Mỹ. Nét sặc sỡ, phô trương của loài hoa này có thể trải dài đến một dặm hoặc xa hơn. Hoa mộc lan được kết hợp với các loài thụ phấn như bọ cánh cứng, nhưng điều đó không có nghĩa là ong sẽ không ghé thăm hoa mộc lan.

Nếu bạn không sống ở miền Nam nước Mỹ, hãy thử trồng mộc lan (Magnolia virginiana). Phạm vi của chúng kéo dài đến tận New York ở miền Bắc.

03
of 10

Cây chua (Sourwood)

Cây chua

Tên Khoa học: Oxydendrum arboreum

Thời gian nở hoa: Đầu mùa hè

Vùng: Trung Đại Tây Dương và phía Đông Nam

Nếu bạn đã đi du lịch ở Blue Ridge Parkway, bạn có thể đã thấy những người nuôi ong bán mật ong cây chua bên lề đường. Ong mật yêu hoa có hương thơm, có hình chiếc chuông của cây chua (cây me chua). Cây chua, thuộc về Họ cây Thạch Nam, thu hút tất cả các loại ong, cũng như bướmbướm đêm.

04
of 10

Cây anh đào (Cherry)

Cây anh đào

Tên Khoa học: Prunus spp.

Thời gian nở hoa: Mùa xuân đến đầu mùa hè

Khu vực: Khắp Hoa Kỳ và Canada

Bất kỳ loài hoa họ Prunus nào cũng sẽ thu hút những con ong với số lượng lớn. Không những thế, giống cây này cũng là những vật chủ cho hàng trăm loài bướm và bướm đêm. Họ Prunus bao gồm anh đào, mận, và các loại cây ăn quả tương tự khác.

Nếu bạn muốn thu hút các loài thụ phấn, hãy cân nhắc trồng cây anh đào đen (Prunus serotina) hoặc cây anh đào dại (Prunus virginiana). Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cả hai loài đều có khuynh hướng lây lan và có thể gây độc cho cừu và gia súc.

05
of 10

Cây Hồng Lộc (Redbud)

Cây Hồng Lộc

Tên Khoa học: Cercis spp.

Thời gian nở hoa: Mùa xuân

Vùng: Phần lớn miền đông Hoa Kỳ, phía nam Ontario, Tây Nam và California

Redbud tự hào có hoa màu đỏ tươi khác thường nở ra từ chồi dọc theo nhánh cây con, cành cây và thậm chí cả thân cây. Hoa của nó thu hút những con ong từ đầu xuân đến giữa xuân. Redbud phương đông, Cercis canadensis, phát triển ở hầu hết các bang miền đông nước Mỹ, trong khi redbud California, Cercis orbiculata, phát triển mạnh ở Tây Nam.

06
of 10

Cây táo tây dại (Crabapple)

Cây táo tây dại

Tên Khoa học: Malus spp.

Thời gian nở hoa: Mùa xuân

Khu vực: Khắp Hoa Kỳ và Canada

Làm sao chúng ta có thể nhầm lẫn được với cây táo dại? Hoa táo tây dại khi nở có màu trong trắng, hồng, hoặc đỏ, và thu hút tất cả các loài côn trùng thụ phấn cây trồng, như ong thợ hồ. Bạn có thể chọn từ một số loài và hàng trăm cây trồng của họ Malus. Chọn một giống có nguồn gốc từ khu vực của bạn bằng cách sử dụng Dữ liệu cây trồng thế giới.

07
of 10

Cây bồ kết ba gai (Locust)

Cây bồ kết ba gai

Tên Khoa học: Robinia spp.

Thời gian nở hoa: Cuối mùa xuân

Khu vực: Khắp Hoa Kỳ và Canada

Cây bồ kết ba gai có thể không phải là sự lựa chọn cây yêu thích của mọi người, nhưng nó có giá trị đối với ong mật. Cây bồ kết ba gai đen (Robinia pseudoacacia) trồng phổ biến ở Bắc Mỹ, nhờ khuynh hướng xâm lấn của nó. Đó cũng là một lựa chọn khó khăn cho môi trường khắc nghiệt, như khu vực đô thị. Ong mật thích nó, loài ong phấn bản địa cũng thích nó.

Nếu bạn không muốn trồng cây bồ kết ba gai đen, hãy xem xét một loài Robinia khác có nguồn gốc từ khu vực của bạn. Cây bồ kết ba gai New Mexico (Robinia neomexicana) là một lựa chọn tốt cho Tây Nam, và cây bồ kết ba gai lông cứng (Robinia hispida) phát triển tốt trong hầu hết khoảng ít hơn 48 tiểu bang.

08
of 10

Serviceberry

Serviceberry

Tên Khoa học: Amelanchier spp.

Thời gian nở hoa: Mùa xuân

Khu vực: Toàn bộ Hoa Kỳ và Canada

Serviceberry, còn được gọi là shadbush, là một trong những cây đầu tiên nở hoa vào mùa xuân. Ong yêu hoa trắng của cây serviceberry, trong khi chim thích quả mọng của nó.

Các loài cây này phía Đông bao gồm loài serviceberry thông thường hoặc mọc trên cồn cát (Amelanchier arborea) và giống serviceberry Canada (Amelanchier canadensis). Ở phương Tây, hãy tìm kiếm loài serviceberry Saskatoon (Amelanchier alnifoli).

09
of 10

Cây hoa tulip

Cây hoa tulip

Tên Khoa học: Liriodendron tulipifera

Thời gian nở hoa: Mùa xuân

Khu vực: Đông và Nam Hoa Kỳ, Ontario

Hãy nhìn vào những bông hoa màu vàng tuyệt đẹp của cây tulip, và bạn sẽ hiểu vì sao tên của loài cây này trở nên phổ biến như vậy. Cây Tulip mọc thẳng và cao ở khắp phần lớn nửa phía đông của Hoa Kỳ, cung cấp mật hoa mùa xuân cho tất cả các loại thụ phấn.

Cấy tulip đôi khi được gọi là cây dương tulip, nhưng đây là một sự nhầm lẫn, vì loài thực sự của nó là hoa mộc lan và không phải là cây dương. Người nuôi ong sẽ cho bạn biết ong mật của họ rất yêu cây tulip. Hội Xerces khuyến cáo nên chọn nhiều loại hoa màu vàng tươi để thu hút các loài thụ phấn tốt nhất.

10
of 10

Tupelo

Tupelo

Tên Khoa học: Nyssa spp.

Thời gian nở hoa: Mùa xuân

Khu vực: Miền Đông và miền Nam Hoa Kỳ

Cho dù đó là tupelo đen (Nyssa sylvatica) hoặc tupelo thủy sinh (Nyssa aquatic), ong rất thích cây tupelo. Bạn đã bao giờ nghe nói về mật ong tupelo chưa? Ong mật làm ra mật ong từ mật hoa của những cây tupelo nở hoa vào mùa xuân.

Trong thực tế, người nuôi ong gần đầm lầy của cuối miền Nam thậm chí sẽ đặt tổ ong của họ trên bến tàu nổi để ong của họ có thể cho mật hoa trên hoa tupelo nước. Cây tupelo đen cũng đăt tên theo kẹo cao su màu đen hoặc kẹo cao su chua.


Hi vọng bài viết 10 Giống cây ở Bắc Mỹ tốt nhất cho các loài ong sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Xem thêm:

Công ty diệt côn trùng Việt Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *