10 Điều chúng ta thường lầm tưởng về Rệp giường

rep-giuong

Nhiều người tự hỏi nhà cửa sạch sẽ quét dọn thường xuyên nhưng vẫn xuất hiện rệp trên giường ? Đây là điều rất nhiều người thắc mắc. Liệu bạn đã hiểu biết về rệp và cách phòng ngừa khi chúng xuất hiện chưa ? Dưới đây là 10 điều chúng ta thường suy nghĩ sai lầm khi rệp xuất hiện.

10 ĐIỀU CHÚNG TA LẦM TƯỞNG VỀ RỆP GIƯỜNG:

1. NGỦ DẬY THẤY VẾT CÔN TRÙNG CẮN, CHẮC CHẮN BỊ RỆP CẮN

Với nhiều thông tin trên mạng ngày nay, bạn dễ dàng liên tưởng đến thủ phạm của vụ tấn công này chính là rệp với những vết cắn bí ẩn trên da.

Không chỉ riêng rệp giường, một số loài cũng gây ra vết cắn tương tự như muỗi, kiến, bọ chét, bọ ve hoặc có thể là bọ dơi. Ngoài ra, nhiều loại thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng giống vết cắn. Nếu không tìm thấy sự tồn tại của côn trùng trong trường hợp này, bạn nên đi bác sẽ để xem có phải tác dụng phụ của thuốc gây ra.

2. RỆP CẮN TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Nếu bị là người duy nhất trong nhà thức dậy với vết cắn, điều đó không có nghĩa rệp giường là mọi nguyên nhân. Con người phản ứng với vết cắn khác nhau, giống như việc muỗi chỉ chọn người nhóm máu O để hút máu. Vì thế điều này rất nguy hiểm nếu cơ thể bạn “hấp dẫn” với rệp giường. 2 Người cùng ngủ trên một giường và chỉ có một người thức dậy với vết cắn còn người kia thì không.

3. RỆP GIƯỜNG NHỎ, CHÚNG TA KHÔNG THỂ THẤY BẰNG MẮT THƯỜNG

Điều này hoàn toàn sai. Rệp giường tuy thật sự rất nhỏ, nhưng chúng không phải là vi sinh vật.

Nếu bạn biết nơi tìm thấy chúng, chắc chắn có thể nhìn thấy chúng mà không cần sự trợ giúp của một kính lúp. Loài rệp giường có kích thước như một hạt cây anh túc, và lớn lên từ đó. Những con trưởng thành ở giường có kích thước hơn 1/8 inch hoặc có kích cỡ của hạt táo hoặc đậu lăng.

4. RỆP GIƯỜNG SỐNG TRONG NHỮNG NGÔI NHÀ BẨN THIỂU VÌ THẾ NẾU TÔI GIỮ VỆ SINH SẠCH SẼ, TÔI SẼ KHÔNG BỊ RỆP

Rệp giường không quan tâm ngôi nhà bạn gọn gàng và sạch sẽ như thế nào, chúng cũng không quan tâm đến bạn là một người quản gia tốt. Miễn là bạn cung cấp cho chúng một bữa ăn máu,  rệp giường sẽ hạnh phúc khi có chỗ ở trong nhà bạn. Quy tắc này cũng tương tự cho khách sạn và khu nghỉ mát. Thậm chí một khu nghỉ mát năm sao cũng có thể được rệp giường “viếng thăm”. Tuy nhiên, một điều cần ghi nhớ là sự lộn xộn bừa bãi trong nhà có thể làm cho bạn khó thoát khỏi giường nhiều hơn vì chúng có rất nhiều nơi để ẩn náu.

5. RỆP GIƯỜNG CHỈ CẮN VÀO BAN ĐÊM

Đúng là loài sinh vật nguy hiểm này chỉ thích làm công việc bẩn thỉu trong bóng tối, nhưng ánh sáng sẽ không ngăn được một con rệp đang bị đói lâu ngày. Trong tuyệt vọng, một số người cố gắng mở tất cả các đèn của họ vào ban đêm, với hy vọng rệp giường sẽ trốn như gián. Tất cả những gì chúng ta nhận được là sự khó ngủ nhiều hơn là bị hút máu.

6. RỆP GIƯỜNG CHỈ SỐNG TRONG NỆM

Đúng vậy, những con rệp giường sinh hoạt trong các khe kẽ trong nệm. Nhưng điều đó không có nghĩa là giường là nơi chúng sinh hoạt duy nhất. Nhiều rệp được phát hiện trong thảm và ghế dài, tủ quần áo và tủ quần áo, thậm chí cả những nơi bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến, giống như khung ảnh và đồng hồ. Ngoài ra, rệp giường không chỉ sống trong nhà dân, chúng còn nằm trong rạp chiếu phim, trên ghế các xe điện và những nơi khác mà con người tụ tập. Rệp giường …không còn giới hạn trong giường nữa.

7. CHÚNG TA CÓ THỂ CẢM NHẬN KHI BỊ RỆP CẮN

Chắc chắn bạn sẽ nghĩ điều này hoàn toàn đúng, thực ra không phải như vậy. Rệp khá nhỏ, và miệng của chúng thậm chí còn nhỏ hơn. Nước bọt có chứa một chất gây tê nhẹ, vì vậỵ khi chúng cắn bạn, nước bọt sẽ làm bạn tê da. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy một vết cắn của rệp giường khi nó xảy ra.

8. RỆP NHẢY TỪ SÀN NHÀ LÊN GIƯỜNG

Rệp không có khả năng thực hiện điều này. Loài côn trùng này không được sinh ra với đôi chân để nhảy như bọ chét hay châu chấu. Chúng cũng không có cánh, vì vậy cũng không thể bay lên được. Chúng hoàn toàn phụ thuộc vào việc thu thập thông tin di chuyển, do đó di chuyển từ sàn đến giường đòi hỏi họ phải leo lên chân giường, hoặc bám vào bất kỳ đồ đạc nào bạn đặt gần giường. Điều này có vẻ như là một tính toán sai lầm của bạn khi cố gắng tạo ra các rào cản để ngăn chúng leo lên giường.

Sử dụng băng keo hai mặt vào chân giường, bạn sẽ bắt được khá nhiều rệp nhưng đó không phải là tất cả, những con rệp giường đã được biết là bò lên tường lên trần nhà, và sau đó thả rơi xuống giường.

9. RỆP LÂY TRUYỀN BỆNH NGUY HIỂM CHO NGƯỜI

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy rệp có khả năng lây bệnh sang người. Vì lý do này, chúng được xem là một loại sâu bọ gây phiền toái chứ không phải là mối đe dọa về sức khoẻ.

Tuy nhiên, mặc dù chúng không truyền bệnh, nhưng chúng vẫn gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Một số người cảm thấy phản ứng dị ứng trầm trọng với vết cắn vết cắn của rệp, và những người bị cắn có thể bị nhiễm trùng từ các vết cắn. Những căng thẳng khi luôn phải suy nghĩ cách đối phó với sự tấn công của rệp cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bạn.

10. RỆP GIƯỜNG CÓ THỂ SỐNG LÂU MÀ KHÔNG CẦN ĂN UỐNG

Theo lý thuyết, điều này là đúng. Rệp giường được biết đến như một loài côn trùng có thể tồn tại một năm mà không cần hút máu. Chúng giống như tất cả các loài côn trùng máu lạnh khác, khi nhiệt độ giảm, nhiệt độ cơ thể cũng giảm. Nếu nhiệt độ đủ lạnh, quá trình trao đổi chất của rệp sẽ chậm lại, chúng dùng ít năng lượng hơn và có thể không cần ăn uống.

Tuy nhiên không phải nhiệt độ trong phòng lúc nào cũng đủ lạnh để chúng đạt được trạng thái này, chúng ta luôn thay đổi nhiệt độ bằng cách mở cửa sổ hoặc tắt điều hòa, vì thế rệp không thể tồn tại 1 năm trong nhà dân nếu không hút máu.

Điều này cũng giải thích lý do tại sao các khách sạn thường xuyên bị rệp giường, do nhiệt độ tại các phòng luôn thấp và hầu như không có ánh sáng vào phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *